Dưới đây là 14 loại thực phẩm không nên đông lạnh hoặc bạn cần lưu ý khi đông lạnh chúng.
Đông lạnh thực phẩm là cách bảo quản tiện lợi, nhưng không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để đông lạnh.
Đông lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, nhưng một số loại thực phẩm khi đông lạnh có thể bị biến đổi hương vị, kết cấu, thậm chí giảm giá trị dinh dưỡng.
Rau lá xanh như rau diếp, bắp cải có hàm lượng nước cao nên khi đông lạnh sẽ bị đóng băng, phá vỡ cấu trúc tế bào, khiến rau bị mềm nhũn, mất ngon. Vì vậy, loại thực phẩm này không nên đông lạnh.
Rau củ: Nên chần rau củ qua nước sôi trước khi đông lạnh để vô hiệu hóa enzyme, ngăn ngừa hư hỏng và giữ được độ giòn.
Trái cây: Có thể sử dụng axit ascorbic (vitamin C) hoặc axit citric (nước cốt chanh) để giảm hoạt động của enzyme và bảo quản tốt hơn.
Một số loại rau củ quả không nên đông lạnh: Bắp cải, cần tây, cải xoong, dưa chuột, rau diếp, rau xà lách, rau mùi tây, khoai tây, củ cải, dưa hấu.
Đây cũng là loại thực phẩm không nên đông lạnh vì thảo mộc tươi sau khi đông lạnh sẽ bị mềm nhũn, không thích hợp để trang trí. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng để nấu ăn.
Trứng còn nguyên vỏ cũng là thực phẩm không nên đông lạnh.
Lòng trắng trứng: Không nên đông lạnh lòng trắng trứng đã nấu chín. Lòng trắng trứng sống có thể đông lạnh nhưng không nên đánh bông trước khi đông lạnh.
Lòng đỏ trứng: Có thể đông lạnh sau khi đánh tan.
Trứng nguyên quả: Có thể đông lạnh sau khi đánh tan.
Sữa, phô mai, sữa chua, bơ… sau khi mở nắp không nên đông lạnh. Một số sản phẩm từ sữa có thể đông lạnh, nhưng chất lượng sẽ bị ảnh hưởng.
Hầu hết thực phẩm đông lạnh, rã đông rồi nấu chín có thể đông lạnh lại, trừ kem, món tráng miệng đông lạnh, món hầm, bánh nướng, pizza đông lạnh.
Loại thực phẩm này không nên đông lạnh vì sau khi đông lạnh sẽ mất độ giòn, trở nên nhũn không ngon.
Mì ống và cơm đã nấu chín khi đông lạnh sẽ bị mất kết cấu, trở nên nhão.
Các loại sốt trộn salad, mứt, thạch, mayonnaise… là những loại thực phẩm không nên đông lạnh.
Kem phủ meringue, kem phủ luộc… sau khi đông lạnh sẽ bị co lại, chảy nước, mất độ xốp.
Không nên đông lạnh thực phẩm đóng hộp và đồ uống đóng chai vì chúng có thể bị nổ.
Một số loại gia vị như hạt tiêu, tỏi, hành tây, ớt bột, cà ri… khi đông lạnh có thể bị biến đổi hương vị.
Mayonnaise sẽ bị tách nước khi đông lạnh. Món hầm kem có thể bị chảy nước, mất độ ngon.
Thịt ướp muối có thời hạn sử dụng ngắn trong tủ đông. Xúc xích và thịt hộp có thể bị chảy nước khi đông lạnh.
Rã đông trong tủ lạnh: Đây là cách an toàn nhất, tuy nhiên mất nhiều thời gian.
Rã đông trong nước lạnh: Cho thực phẩm vào túi kín, ngâm trong nước lạnh, thay nước 30 phút một lần.
Rã đông bằng lò vi sóng: Sử dụng chế độ rã đông của lò vi sóng.
Không rã đông ở nhiệt độ phòng.
nguồn:https://plo.vn/14-loai-thuc-pham-khong-nen-dong-lanh-post824904.html