Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 không chỉ là dịp quảng bá hình ảnh Thủ đô như một điểm đến hấp dẫn về ẩm thực, mà còn là nơi hội tụ, giao lưu và kết nối văn hóa giữa các quốc gia. Thông qua việc giới thiệu, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống, kết hợp với ứng dụng công nghệ hiện đại, lễ hội hứa hẹn sẽ là một sự kiện văn hóa ẩm thực đặc sắc, góp phần quan trọng trong việc phát triển du lịch và công nghiệp văn hóa của Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng.
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 là một sự kiện văn hóa ẩm thực đẳng cấp được tổ chức theo Kế hoạch số 313/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Với chủ đề ấn tượng “Hà Nội kết nối năm châu”, lễ hội không chỉ là nơi hội tụ của tinh hoa ẩm thực mà còn là cầu nối văn hóa đặc sắc giữa Thủ đô với bạn bè quốc tế.
Thời gian và địa điểm được Ban Tổ chức chọn lựa kỹ lưỡng vào dịp cuối thu – đầu đông, từ ngày 29/11 đến 1/12/2024 tại Công viên Thống Nhất, một không gian mở giàu tính biểu tượng của Hà Nội. Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 29/11, hứa hẹn một đêm hội đặc sắc với sự góp mặt của đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức văn hóa trong và ngoài nước.
Quy mô và sự đa dạng của lễ hội được thể hiện qua sự tham gia của nhiều đơn vị uy tín trong lĩnh vực văn hóa ẩm thực: Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, cơ quan ngoại giao các nước có trụ sở tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội, Hiệp hội văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Hội đầu bếp Việt Nam, cùng các Ban, Sở, ngành và đơn vị liên quan. Không gian lễ hội được thiết kế công phu với hơn 80 gian hàng, hoạt động liên tục từ 9 đến 22 giờ mỗi ngày.
Lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực; giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa. Trong đó, ẩm thực Hà Nội như một nét di sản tinh tế, được hình thành trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, hấp dẫn công chúng trong nước và quốc tế.
Đây cũng là địp để Thủ đô Hà Nội và Đại sứ quán các nước, các địa phương, tổ chức cá nhân gặp gỡ, giao lưu, trưng bày quảng bá sản phẩm, trao đổi, ký kết hợp tác kinh doanh, tăng cường, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại Nhân dân, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Nhân dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế.
Bên cạnh đó, lễ hội còn mang đến nhiều hoạt động trải nghiệm, thu hút du khách tham gia tìm hiểu các nét đẹp văn hóa, ẩm thực Thủ đô Hà Nội nói riêng và sự đa dạng, phong phú của ẩm thực quốc tế nói chung.
Khu vực ẩm thực quốc tế giới thiệu, trình diễn những món ăn đặc trưng, tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực và trưng bày các sản phẩm tiêu dùng tiêu biểu của các quốc gia tham dự; đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về đa dạng ẩm thực và hiểu hơn về bản sắc văn hóa ẩm thực của của từng quốc gia; qua đó, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, chia sẻ kinh nghiệm, tạo cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh.
Khu vực giới thiệu không gian ẩm thực tiêu biểu của các làng nghề truyền thống và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân tái hiện, giới thiệu quy trình thực hiện tạo nên những sản phẩm ẩm thực tiêu biểu, đặc sắc của các làng nghề truyền thống với các kỹ năng trình diễn của các nghệ nhân Hà Nội.
Đó là: Phở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm Làng Vòng, cốm Mễ Trì, nem Phùng, bánh dầy Quán Gánh, bánh tẻ Phú Nhi, cháo gõ Quảng Phủ Cầu, cháo se Hạ Mỗ, miến làng So…
Tại khu vực giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực với các hoạt động trải nghiệm, du khách sẽ thưởng thức những món đặc sản, đặc sắc mang đậm ấn của ẩm thực địa phương và cùng nhau trải nghiệm không gian thực sáng tạo. Dưới bàn tay khéo léo, tinh tế của các nghệ nhân, đầu bếp “thổi hồn” vào các món ăn trở thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc để người dân, du khách và bạn bè quốc tế có dịp được thưởng thức, trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt.
Tại lễ hội cũng sẽ có các hoạt động giới thiệu, quảng bá, tọa đàm, trình diễn ẩm thực và di sản truyền thống.
Không gian văn hóa nghệ thuật tại lễ hội được chăm chút tỉ mỉ với khu triển lãm ảnh quy mô, giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa, du lịch và ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam và quốc tế. Các tiểu cảnh được trang trí công phu bằng những vật liệu thân thiện với môi trường như tre, nứa, đèn lồng, nón, quạt, tạo nên không gian văn hóa Việt Nam đặc trưng nhưng không kém phần hiện đại.
Khu vực triển lãm sách lưu động với chủ đề ẩm thực sẽ là nguồn tài liệu quý giá cho những ai quan tâm đến văn hóa ẩm thực. Song song với đó, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại, trò chơi dân gian sẽ diễn ra xuyên suốt, tạo nên không khí lễ hội sôi động và đậm đà bản sắc văn hóa.
Tại lễ hội cũng diễn ra các hoạt động trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại để phục vụ khách tham quan và du khách.
Một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ lễ hội là tọa đàm về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Phở Hà Nội”, diễn ra vào 9 giờ ngày 1/12/2024 tại sân khấu chính Công viên Thống nhất.
Ngày 9/8/2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL đưa “Phở Hà Nội” vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia di sản văn hóa phi vật thể.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã triển khai kế hoạch bảo vệ, quảng bá, giới thiệu di sản văn hoá phi vật thể “Phở Hà Nội” nhằm bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc, trường tồn; tuyên truyền, giới thiệu tới Nhân dân và bạn bè quốc tế về văn hóa ẩm thực Hà Nội; góp phần đẩy mạnh khai thác, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực trong phát triển du lịch và công nghiệp văn hóa Thủ đô.
Chương trình “Phở số Hà Thành” được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 nhằm tôn vinh “Phở truyền thống của Hà Nội”; giới thiệu tới người dân “Phở số” với cái nhìn hoàn toàn khác biệt về ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong ngành ẩm thực Việt Nam.
Khách mời có cơ hội trải nghiệm các món “Phở truyền thống đặc trưng của Hà Nội”; “Phở số” với robot thông minh chế biến từng bát phở một cách chính xác, từ công đoạn nấu nước dùng đến việc phục vụ trên bàn ăn. Những robot thông minh sẽ thay thế con người trong những công việc sản xuất và phục vụ, tạo ra trải nghiệm thực “Phở” có thể giới thiệu lan tỏa nhiều hơn đến mọi vùng, miền.
Bên cạnh đó, tọa đàm chuyên đề về “Tổ chức các hoạt động Tọa đàm, giao lưu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực – phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn Hà Nội” sẽ được tổ chức vào ngày 30/11/2024, nhằm thảo luận về các giải pháp phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực ẩm thực của Thủ đô.
nguồn:https://tuoitrethudo.vn/am-thuc-ha-noi-ket-noi-nam-chau-266126.html