Ẩm thực Du lịch

Nhà hàng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được gắn Sao xanh Michelin có gì đặc biệt?

Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên tại Việt Nam có nhà hàng đạt Sao xanh Michelin – Nén Danang. Đây là danh hiệu nhằm tôn vinh những cơ sở ăn uống đi đầu trong việc xây dựng nền ẩm thực bền vững, cam kết về tính thân thiện với môi trường.

Là thành phố thứ 3 “lọt vào mắt xanh” của Michelin Guide sau hai điểm đến được công nhận vào năm ngoái là Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng có màn khởi đầu xuất sắc khi đóng góp 36 địa điểm vào danh sách Michelin Guide. Cụ thể, gồm 1 nhà hàng đạt một sao Michelin, 1 nhà hàng đạt Sao xanh Michelin (Michelin Green Star) và 16 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand.

Đại diện các nhà hàng đạt được một sao Michelin lên sân khấu vinh danh.

Theo đó, Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên tại Việt Nam có nhà hàng đạt Sao xanh Michelin – Nén Danang. Danh hiệu này là nhằm tôn vinh những cơ sở ăn uống đi đầu trong việc xây dựng nền ẩm thực bền vững, cam kết về tính thân thiện với môi trường. Trước khi trao Sao xanh, các thẩm định viên Michelin đã xem xét và đánh giá kỹ lưỡng tất cả sáng kiến mà nhà hàng đề ra có thể hiện được tính cam kết “mạnh mẽ” với ẩm thực bền vững hay không.

Đồng thời còn phải đáp ứng các tiêu chí như nhận thức về nguồn gốc sản phẩm, mức độ tôn trọng tính thời vụ hay sự cân bằng lượng thức ăn đến cách quản lý chất thải, tài nguyên. Thậm chí là mức độ đóng góp cho nền kinh tế địa phương và khả năng tự cung tự cấp nguồn tài nguyên cho nhà hàng.

Nhà hàng Nén Danang cũng là nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt ngôi sao Michelin xanh.

Theo phần giới thiệu trên trang web, Nén Danang thành lập vào năm 2017 và là nơi tiên phong nổi bật trong lĩnh vực ẩm thực cao cấp hiện đại của Việt Nam. Hầu hết nguyên liệu mà nhà hàng sử dụng đều có nguồn gốc từ các địa phương hoặc lấy từ trang trại hữu cơ, bởi cơ sở tin rằng bản chất thực sự của ẩm thực Việt Nam nằm ở chất lượng và tính chân thực của nguyên liệu. Từ các loại thảo mộc thơm và rau tươi tốt cho đến hải sản tươi ngon nhất, mỗi nguyên liệu đều có một câu chuyện riêng về vùng đất và những con người trồng trọt.

Nén Danang thành lập vào năm 2017 và là nơi tiên phong nổi bật trong lĩnh vực ẩm thực cao cấp hiện đại của Việt Nam. Ảnh: Nén Danang

Bên cạnh đó, nhà hàng còn thường đăng tải thông tin về phương pháp canh tác trang trại để có được vụ mùa bội thu trên mạng xã hội. Đồng thời, kêu gọi thực khách hướng đến một tương lai xanh, bền vững hơn. Không chỉ tích cực lan tỏa thông điệp về ẩm thực bền vững, nhà hàng còn hợp tác với các trường học địa phương để truyền tải về khái niệm “xanh” đến với thế hệ trẻ.

Nén Danang tích cực lan tỏa thông điệp về ẩm thực bền vững. Ảnh: Nén Danang

Ngoài ra, thực đơn tại quán cũng được thiết kế dựa trên nguồn cảm hứng từ di sản của Việt Nam. Rất nhiều nguyên liệu siêu địa phương của Việt Nam sẽ được trưng bày ra bàn ăn một cách độc đáo, kết hợp cùng các yếu tố văn hóa như mở đầu cuộc trò chuyện, giấy dó, sự cân bằng… giúp Sto:ry Menu#4 toát lên tinh thần Việt Nam không thể nhầm lẫn, đồng thời duy trì lối đối thoại hiện đại với những người trải nghiệm.

Origins – Về Nhà là thực đơn đầu tiên của chúng tôi đi vào hoạt động được gần một năm. Bắt đầu từ một câu hỏi khá thân mật: “Nhà là gì?

Không chỉ “hái” Sao xanh, Đà Nẵng còn có một nhà hàng được gắn 1 sao Michelin đầu tiên tại Đà Nẵng chính là La Maison 1888 – viên ngọc quý giá của khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. Với tài năng thiết kế xuất chúng, Bill Bensley đã tạo nên không gian nhà hàng như một căn biệt thự Pháp cổ với tông màu chủ đạo trắng đen tạo điểm nhấn sang trọng, thanh lịch giữa xanh thẳm của rừng nguyên sinh trên bán đảo Sơn Trà.

Không gian nhà hàng như một căn biệt thự Pháp cổ với tông màu chủ đạo trắng đen tạo điểm nhấn sang trọng. Ảnh: La Maison 1888

Thực đơn của nhà hàng được đánh giá là sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực Pháp thượng hạng với nguyên liệu địa phương. Với sự sáng tạo vô biên và kỹ nghệ điêu luyện các chuyên gia đầu bếp, những con hải sản tươi ngon từ biển Sơn Trà đã được nâng lên thành kiệt tác như sò điệp nướng kiểu Hokkaido, ốc luộc Việt Nam cuốn trong ống mì Cannelloni điệu Italy…

Đặc biệt, tại La Maison 1888 còn phục vụ món gan ngỗng Foie Gras (gan ngỗng béo), một loại thức ăn thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới. Khi thưởng thức sẽ có cảm giác mềm mịn và không ngấy như các loại gan ngỗng khác. Tất cả hứa hẹn tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc không thể tìm thấy ở bất cứ đâu tại Việt Nam.

Thực đơn của nhà hàng được đánh giá là sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực Pháp thượng hạng với nguyên liệu địa phương. Ảnh: La Maison 1888

“Kể từ khi khai trương, La Maison 1888 đã luôn nỗ lực không ngừng để mang đến trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo tới thực khách. Việc nhận được giải thưởng danh giá này là cột mốc quan trọng trong hành trình cố gắng của chúng tôi. Nhân dịp này, tôi muốn gửi lời cảm ơn và chúc mừng tới toàn thể đội ngũ nhân sự của nhà hàng La Maison 1888. 

Tôi đặc biệt muốn cảm ơn Bếp trưởng Pierre Gagnaire, người đã truyền cảm hứng và dẫn dắt La Maison 1888 đi đến thành công bằng tầm nhìn, kỹ năng và chuyên môn sâu sắc của ông. Chúng tôi không thể tự hào hơn, việc đạt sao Michelin một lần nữa giúp chúng tôi khẳng định khu nghỉ dưỡng là điểm đến về ẩm thực cao cấp hàng đầu Việt Nam”, ông Seif Hamdy, Tổng Quản lý của InterContinental Danang Sun Peninsula Resort chia sẻ tại sự kiện.

Ngoài ra năm nay, danh mục Bib Gourmand còn có thêm 16 cơ sở ăn uống mới đến từ Đà Nẵng, bao gồm: Ăn thôi, Bà Đông, Bánh xèo tôm nhảy cô Ba, Bé Ni 2, Bún bò Bà Rơi (Hải Châu), Bún chả cá 109, Bún chả cá Hờn, Cô chủ nhỏ, Indian Aroma Restaurant, Mì Quảng sứa Hồng Vân, Năm Hiền (đường Phan Thanh), Ngọc Chi, Phú Hồng, Quán Nhân, Rang, Thìa gỗ.

Thìa Gỗ Restaurant Da Nang, nơi thực khách có thể thưởng thức các món ăn đặc trưng miền tây Nam bộ. Ảnh: Thìa Gỗ

nguồn:https://vntravel.org.vn/nha-hang-dau-tien-va-duy-nhat-tai-viet-nam-duoc-gan-sao-xanh-michelin-co-gi-dac-biet-a4783.html