121 món ẩm thực tiêu biểu năm 2022 của “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam”
Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I – 2022 và công bố giai đoạn II – 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.
Theo đó, các sản phẩm của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024” kỳ vọng sẽ góp phần tạo bước đệm để đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề của phát triển kinh tế Việt Nam.
Trong giai đoạn I năm 2022, Đề án nhận được 421 món ẩm thực được gửi đến từ 60/63 tỉnh, thành phố. Với sự tham gia của các nhà khoa học trong lĩnh vực văn hóa lịch sử, công nghệ thực phẩm, kinh tế; nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực; nhà quản lý văn hóa du lịch, VCCA đã lựa chọn được 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Trong đó, 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam. Đây là những đặc trưng chứa đựng tinh hoa văn hóa của các địa phương, vùng miền.
Trong số này, Hà Nội có 4 món ẩm thực (phở Hà Nội; bún ốc gồm cả bún ốc nguội và bún ốc nóng; cốm làng Vòng gồm bánh cốm, chè cốm, xôi cốm, chả cốm; bún thang).
Cùng với đó, TP. Hồ Chí Minh có 5 món ẩm thực (cơm tấm Sài Gòn, bánh mì Sài Gòn, lẩu mắm, món cuốn Sài Gòn, mì xào giòn); Quảng Ninh có 3 món (chả mực Hạ Long, cá ngần nấu chua, rượu ba kích tím Đầm Hà); Điện Biên có 3 món (gà Mọ, nộm da trâu, cá nướng của dân tộc Thái); Hà Giang có 3 món (cá bỗng, cháo ấu tẩu, phở ngô); Thừa Thiên Huế có 6 món (bún bò Huế, chè bột lọc bọc heo quay, cơm hến, bánh lọc vả nộm hoa màu chay, cơm hấp lá sen chay); Ninh Thuận có 3 món (cừu nấu nho xanh Phan Rang, nước xương rồng Phan Rang); Kon Tum có 1 món (lẩu gà lá sâm)…
Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ tịch VCCA, nhiệm vụ trọng tâm của đề án là tìm kiếm, sưu tầm, tôn tạo, phát triển các di sản và các tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam để trở thành thương hiệu quốc gia, đưa Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới, qua đó đóng góp sự bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Việt, Hiệp hội đã tích cực triển khai Đề án.
Với các món ẩm thực được trao chứng nhận hôm nay, Hiệp hội mong muốn các địa phương, đơn vị xây dựng đề án, kế hoạch để tiếp tục phát triển, lan tỏa sâu rộng hơn nữa giá trị văn hóa ẩm thực, hình thành thế mạnh của mỗi địa phương. Hiệp hội mong muốn có sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp để thúc đẩy, đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia, thương hiệu du lịch quốc gia Việt Nam.
Trong khuôn khổ chương trình, VCCA cũng công bố giai đoạn II năm 2023. Giai đoạn này, Đề án sẽ được triển khai hỗ trợ địa phương hình thành bộ sự kiện cùng các hoạt động thúc đẩy phát triển hệ sinh thái văn hóa ẩm thực; truyền thông, quảng bá trên bình diện quốc gia và quốc tế; nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, dinh dưỡng, và kinh tế để ẩm thực hướng đến mục tiêu phát triển du lịch ẩm thực địa phương; hỗ trợ chuyển đổi số các hoạt động văn hóa ẩm thực địa phương trên cùng một nền tảng bản đồ, bảo tàng số về văn hóa ẩm thực Việt Nam…
CÁC MÓN ẨM THỰC MIỀN BẮC
Bánh ngô phố cổ Na Rì – tỉnh Bắc Cạn
Nắm Khau (Khâu nhục) – tỉnh Bắc Cạn
Nem Bùi – tỉnh Bắc Ninh
Bánh tẻ Làng Chờ – tỉnh Bắc Ninh
Bánh đúc riêu cua – tỉnh Bắc Ninh
Gà Mọ – tỉnh Điện Biên
Nộm da trâu – tỉnh Điện Biên
Cá nướng dân tộc Thái – tỉnh Điện Biên
Cá bỗng Hà Giang – tỉnh Hà Giang
Cháo ấu tẩu – tỉnh Hà Giang
Phở Ngô – tỉnh Hà Giang
Phở Hà Nội – TP. Hà Nội
Bún ốc nguội – TP. Hà Nội
Cốm làng Vòng – TP. Hà Nội
Bún thang – TP. Hà Nội
Bánh đa cua – TP. Hải Phòng
Chả chìa – TP. Hải Phòng
Bánh cuốn Hải Dương – tỉnh Hải Dương
Bánh đậu xanh – tỉnh Hải Dương
Chả rươi – tỉnh Hải Dương
Cá ốc đồ măng chua (Mường) – tỉnh Hòa Bình
Môn nấu da trâu khô (Mường) – tỉnh Hòa Bình
Rượu cần Hòa Bình – tỉnh Hòa Bình
Gà Đông Tảo tiến vua – tỉnh Hưng Yên
Ếch om Phượng Tường Bắc – tỉnh Hưng Yên
Bánh răng bừa – tỉnh Hưng Yên
Thịt lợn sấy – tỉnh Lai Châu
Lợn quay Lạng Sơn – tỉnh Lạng Sơn
Vịt quay Lạng Sơn – tỉnh Lạng Sơn
Rượu Mẫu Sơn – tỉnh Lạng Sơn
Thịt trâu sấy – tỉnh Lào Cai
Rượu ngô – tỉnh Lào Cai
Phở bò – tỉnh Nam Định
Bánh cuốn làng Kênh – tỉnh Nam Định
Cá Diếc vùi trấu – tỉnh Nam Định
Nem dê – tỉnh Ninh Bình
Xôi gà gáy – tỉnh Phú Thọ
Bánh chưng Đất Tổ – tỉnh Phú Thọ
Bánh sắn – tỉnh Phú Thọ
Chả mực Hạ Long – tỉnh Quảng Ninh
Cá ngần Quảng Ninh nấu chua – tỉnh Quảng Ninh
Rượu Ba Kích tím Đầm Hà – tỉnh Quảng Ninh
Canh cá Quỳnh Côi – tỉnh Thái Bình
Xôi cá rô đồng – tỉnh Thái Bình
Vịt bầu Hàm Yên – tỉnh Tuyên Quang
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa – tỉnh Tuyên Quang
Gỏi vó cần Hương Canh – tỉnh Vĩnh Phúc
CÁC MÓN ẨM THỰC MIỀN TRUNG
Gỏi cá nhệch – tỉnh Thanh Hóa
Súp lươn xứ Nghệ – tỉnh Nghệ An
Kẹo cu đơ – tỉnh Hà Tĩnh
Cháo canh – tỉnh Quảng Bình
Bánh xèo Quảng Hòa – tỉnh Quảng Bình
Bún hến Mai Xá – tỉnh Quảng Trị
Rượu Kim Long – tỉnh Quảng Trị
Bún bò Huế – tỉnh Thừa Thiên Huế
Chè bột lọc bọc heo quay – tỉnh Thừa Thiên Huế
Cơm hến – tỉnh Thừa Thiên Huế
Bánh lọc Huế – tỉnh Thừa Thiên Huế
Vả trộn hoa màu chay – tỉnh Thừa Thiên Huế
Cơm hấp lá sen chay – tỉnh Thừa Thiên Huế
Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da Đà Nẵng – TP. Đà Nẵng
Gỏi cá Nam Ô – TP. Đà Nẵng
Bún cá Đà Nẵng – TP. Đà Nẵng
Mỳ Quảng – tỉnh Quảng Nam
Cao lầu – tỉnh Quảng Nam
Bánh tráng đập – tỉnh Quảng Nam
Cá bống sông Trà – tỉnh Quảng Ngãi
Rượu bàu đá – tỉnh Bình Định
Nem chợ Huyện – tỉnh Bình Định
Bánh ít lá gai – tỉnh Bình Định
Chả ram tôm đất – tỉnh Bình Định
Bún bắp lòng cá ngừ đại dương – tỉnh Phú Yên
Nem nướng Ninh Hòa – tỉnh Khánh Hòa
Bún lá cá dầm – tỉnh Khánh Hòa
Gỏi cá mai – tỉnh Khánh Hòa
Cừu nấu nho xanh Phan Rang – tỉnh Ninh Thuận
Nước xương rồng Phan Rang – tỉnh Ninh Thuận
Mực một nắng – tỉnh Bình Thuận
Lẩu gà lá sâm Kon Tum – tỉnh Kon Tum
Phở khô Gia Lai (Phở 2 tô) – tỉnh Gia Lai
Cơm lam gà nướng – tỉnh Đắk Lắk
Lẩu cá lăng măng chua – tỉnh Đắk Nông
Canh A ti sô hầm giò heo – tỉnh Lâm Đồng
Lẩu rau hoa Đà Lạt – tỉnh Lâm Đồng
CÁC MÓN ẨM THỰC MIỀN NAM
Bánh bò thốt nốt Mỹ Đức Thủy Tiên – tỉnh An Giang
Gà đốt lá chúc – tỉnh An Giang
Gỏi cá nhám – tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Rượu sâm đất Côn Đảo – tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Bánh tằm bì – tỉnh Bạc Liêu
Bún bò cay – tỉnh Bạc Liêu
Gỏi củ hủ dừa tôm thịt – tỉnh Bến Tre
Gỏi gà măng cụt – tỉnh Bình Dương
Cháo môn lươn – tỉnh Bình Dương
Bánh bèo bì – tỉnh Bình Dương
Canh thục (Trâu Prung) của người S’Tiêng và Mnong – tỉnh Bình Phước
Cua nướng muối tuyết – tỉnh Cà Mau
Lẩu cá trái bần – tỉnh Cần Thơ
Cá he kho rục – tỉnh Cần Thơ
Gỏi bưởi – tỉnh Đồng Nai
Xôi chiên phồng – tỉnh Đồng Nai
Cá thát lát tẩm gia vị – tỉnh Hậu Giang
Gỏi củ hủ khóm – tỉnh Hậu Giang
Gỏi cá trích Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang
Canh hải sản nấm tràm Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang
Lạp xưởng tươi truyền thống Cần Đước – tỉnh Long An