Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I – 2022 và công bố giai đoạn II – 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.
Theo đó, các sản phẩm của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024” kỳ vọng sẽ góp phần tạo bước đệm để đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề của phát triển kinh tế Việt Nam.
Trong giai đoạn I năm 2022, Đề án nhận được 421 món ẩm thực được gửi đến từ 60/63 tỉnh, thành phố. Với sự tham gia của các nhà khoa học trong lĩnh vực văn hóa lịch sử, công nghệ thực phẩm, kinh tế; nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực; nhà quản lý văn hóa du lịch, VCCA đã lựa chọn được 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Trong đó, 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam. Đây là những đặc trưng chứa đựng tinh hoa văn hóa của các địa phương, vùng miền.
Trong số này, Hà Nội có 4 món ẩm thực (phở Hà Nội; bún ốc gồm cả bún ốc nguội và bún ốc nóng; cốm làng Vòng gồm bánh cốm, chè cốm, xôi cốm, chả cốm; bún thang).
Cùng với đó, TP. Hồ Chí Minh có 5 món ẩm thực (cơm tấm Sài Gòn, bánh mì Sài Gòn, lẩu mắm, món cuốn Sài Gòn, mì xào giòn); Quảng Ninh có 3 món (chả mực Hạ Long, cá ngần nấu chua, rượu ba kích tím Đầm Hà); Điện Biên có 3 món (gà Mọ, nộm da trâu, cá nướng của dân tộc Thái); Hà Giang có 3 món (cá bỗng, cháo ấu tẩu, phở ngô); Thừa Thiên Huế có 6 món (bún bò Huế, chè bột lọc bọc heo quay, cơm hến, bánh lọc vả nộm hoa màu chay, cơm hấp lá sen chay); Ninh Thuận có 3 món (cừu nấu nho xanh Phan Rang, nước xương rồng Phan Rang); Kon Tum có 1 món (lẩu gà lá sâm)…
Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ tịch VCCA, nhiệm vụ trọng tâm của đề án là tìm kiếm, sưu tầm, tôn tạo, phát triển các di sản và các tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam để trở thành thương hiệu quốc gia, đưa Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới, qua đó đóng góp sự bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Việt, Hiệp hội đã tích cực triển khai Đề án.
Với các món ẩm thực được trao chứng nhận hôm nay, Hiệp hội mong muốn các địa phương, đơn vị xây dựng đề án, kế hoạch để tiếp tục phát triển, lan tỏa sâu rộng hơn nữa giá trị văn hóa ẩm thực, hình thành thế mạnh của mỗi địa phương. Hiệp hội mong muốn có sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp để thúc đẩy, đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia, thương hiệu du lịch quốc gia Việt Nam.
Trong khuôn khổ chương trình, VCCA cũng công bố giai đoạn II năm 2023. Giai đoạn này, Đề án sẽ được triển khai hỗ trợ địa phương hình thành bộ sự kiện cùng các hoạt động thúc đẩy phát triển hệ sinh thái văn hóa ẩm thực; truyền thông, quảng bá trên bình diện quốc gia và quốc tế; nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, dinh dưỡng, và kinh tế để ẩm thực hướng đến mục tiêu phát triển du lịch ẩm thực địa phương; hỗ trợ chuyển đổi số các hoạt động văn hóa ẩm thực địa phương trên cùng một nền tảng bản đồ, bảo tàng số về văn hóa ẩm thực Việt Nam…
CÁC MÓN ẨM THỰC MIỀN BẮC
- Bánh ngô phố cổ Na Rì – tỉnh Bắc Cạn
- Nắm Khau (Khâu nhục) – tỉnh Bắc Cạn
- Nem Bùi – tỉnh Bắc Ninh
- Bánh tẻ Làng Chờ – tỉnh Bắc Ninh
- Bánh đúc riêu cua – tỉnh Bắc Ninh
- Gà Mọ – tỉnh Điện Biên
- Nộm da trâu – tỉnh Điện Biên
- Cá nướng dân tộc Thái – tỉnh Điện Biên
- Cá bỗng Hà Giang – tỉnh Hà Giang
- Cháo ấu tẩu – tỉnh Hà Giang
- Phở Ngô – tỉnh Hà Giang
- Phở Hà Nội – TP. Hà Nội
- Bún ốc nguội – TP. Hà Nội
- Cốm làng Vòng – TP. Hà Nội
- Bún thang – TP. Hà Nội
- Bánh đa cua – TP. Hải Phòng
- Chả chìa – TP. Hải Phòng
- Bánh cuốn Hải Dương – tỉnh Hải Dương
- Bánh đậu xanh – tỉnh Hải Dương
- Chả rươi – tỉnh Hải Dương
- Cá ốc đồ măng chua (Mường) – tỉnh Hòa Bình
- Môn nấu da trâu khô (Mường) – tỉnh Hòa Bình
- Rượu cần Hòa Bình – tỉnh Hòa Bình
- Gà Đông Tảo tiến vua – tỉnh Hưng Yên
- Ếch om Phượng Tường Bắc – tỉnh Hưng Yên
- Bánh răng bừa – tỉnh Hưng Yên
- Thịt lợn sấy – tỉnh Lai Châu
- Lợn quay Lạng Sơn – tỉnh Lạng Sơn
- Vịt quay Lạng Sơn – tỉnh Lạng Sơn
- Rượu Mẫu Sơn – tỉnh Lạng Sơn
- Thịt trâu sấy – tỉnh Lào Cai
- Rượu ngô – tỉnh Lào Cai
- Phở bò – tỉnh Nam Định
- Bánh cuốn làng Kênh – tỉnh Nam Định
- Cá Diếc vùi trấu – tỉnh Nam Định
- Nem dê – tỉnh Ninh Bình
- Xôi gà gáy – tỉnh Phú Thọ
- Bánh chưng Đất Tổ – tỉnh Phú Thọ
- Bánh sắn – tỉnh Phú Thọ
- Chả mực Hạ Long – tỉnh Quảng Ninh
- Cá ngần Quảng Ninh nấu chua – tỉnh Quảng Ninh
- Rượu Ba Kích tím Đầm Hà – tỉnh Quảng Ninh
- Canh cá Quỳnh Côi – tỉnh Thái Bình
- Xôi cá rô đồng – tỉnh Thái Bình
- Vịt bầu Hàm Yên – tỉnh Tuyên Quang
- Mắm cá ruộng Chiêm Hóa – tỉnh Tuyên Quang
- Gỏi vó cần Hương Canh – tỉnh Vĩnh Phúc
CÁC MÓN ẨM THỰC MIỀN TRUNG
- Gỏi cá nhệch – tỉnh Thanh Hóa
- Súp lươn xứ Nghệ – tỉnh Nghệ An
- Kẹo cu đơ – tỉnh Hà Tĩnh
- Cháo canh – tỉnh Quảng Bình
- Bánh xèo Quảng Hòa – tỉnh Quảng Bình
- Bún hến Mai Xá – tỉnh Quảng Trị
- Rượu Kim Long – tỉnh Quảng Trị
- Bún bò Huế – tỉnh Thừa Thiên Huế
- Chè bột lọc bọc heo quay – tỉnh Thừa Thiên Huế
- Cơm hến – tỉnh Thừa Thiên Huế
- Bánh lọc Huế – tỉnh Thừa Thiên Huế
- Vả trộn hoa màu chay – tỉnh Thừa Thiên Huế
- Cơm hấp lá sen chay – tỉnh Thừa Thiên Huế
- Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da Đà Nẵng – TP. Đà Nẵng
- Gỏi cá Nam Ô – TP. Đà Nẵng
- Bún cá Đà Nẵng – TP. Đà Nẵng
- Mỳ Quảng – tỉnh Quảng Nam
- Cao lầu – tỉnh Quảng Nam
- Bánh tráng đập – tỉnh Quảng Nam
- Cá bống sông Trà – tỉnh Quảng Ngãi
- Rượu bàu đá – tỉnh Bình Định
- Nem chợ Huyện – tỉnh Bình Định
- Bánh ít lá gai – tỉnh Bình Định
- Chả ram tôm đất – tỉnh Bình Định
- Bún bắp lòng cá ngừ đại dương – tỉnh Phú Yên
- Nem nướng Ninh Hòa – tỉnh Khánh Hòa
- Bún lá cá dầm – tỉnh Khánh Hòa
- Gỏi cá mai – tỉnh Khánh Hòa
- Cừu nấu nho xanh Phan Rang – tỉnh Ninh Thuận
- Nước xương rồng Phan Rang – tỉnh Ninh Thuận
- Mực một nắng – tỉnh Bình Thuận
- Lẩu gà lá sâm Kon Tum – tỉnh Kon Tum
- Phở khô Gia Lai (Phở 2 tô) – tỉnh Gia Lai
- Cơm lam gà nướng – tỉnh Đắk Lắk
- Lẩu cá lăng măng chua – tỉnh Đắk Nông
- Canh A ti sô hầm giò heo – tỉnh Lâm Đồng
- Lẩu rau hoa Đà Lạt – tỉnh Lâm Đồng
CÁC MÓN ẨM THỰC MIỀN NAM
- Bánh bò thốt nốt Mỹ Đức Thủy Tiên – tỉnh An Giang
- Gà đốt lá chúc – tỉnh An Giang
- Gỏi cá nhám – tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
- Rượu sâm đất Côn Đảo – tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
- Bánh tằm bì – tỉnh Bạc Liêu
- Bún bò cay – tỉnh Bạc Liêu
- Gỏi củ hủ dừa tôm thịt – tỉnh Bến Tre
- Gỏi gà măng cụt – tỉnh Bình Dương
- Cháo môn lươn – tỉnh Bình Dương
- Bánh bèo bì – tỉnh Bình Dương
- Canh thục (Trâu Prung) của người S’Tiêng và Mnong – tỉnh Bình Phước
- Cua nướng muối tuyết – tỉnh Cà Mau
- Lẩu cá trái bần – tỉnh Cần Thơ
- Cá he kho rục – tỉnh Cần Thơ
- Gỏi bưởi – tỉnh Đồng Nai
- Xôi chiên phồng – tỉnh Đồng Nai
- Cá thát lát tẩm gia vị – tỉnh Hậu Giang
- Gỏi củ hủ khóm – tỉnh Hậu Giang
- Gỏi cá trích Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang
- Canh hải sản nấm tràm Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang
- Lạp xưởng tươi truyền thống Cần Đước – tỉnh Long An
- Bún nước lèo Sóc Trăng – tỉnh Sóc Trăng
- Nem bưởi chay – tỉnh Tây Ninh
- Thịt quay chay – tỉnh Tây Ninh
- Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh
- Bánh canh Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh
- Cơm tấm Sài Gòn – TP.HCM
- Bánh mì Sài Gòn – TP.HCM
- Món cuốn Sài Gòn – TP.HCM
- Mì xào giòn – TP.HCM
- Lẩu mắm – TP.HCM
- Bún suông – tỉnh Trà Vinh
- Canh Xiêm Lo – tỉnh Trà Vinh
- Bánh tét Trà Cuôn – tỉnh Trà Vinh
- Cá cóc kho nước dừa – tỉnh Vĩnh Long
- Tàu hủ ky chiên giòn – tỉnh Vĩnh Long
- Cá lăng hơ nhúng giấm – tỉnh Vĩnh Long
Có thể bạn không muốn bỏ lỡ
Viện Kỷ lục thế giới trao tặng Đĩa vàng Sáng tạo Cống hiến cho nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh
Nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh vừa được Viện Kỷ lục thế giới trực thuộc Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) trao tặng
Có nên ‘vạch lá tìm sâu’ khi Hướng dẫn Michelin gắn sao, đề xuất những quán ăn mình không thích?
Sao Michelin tào lao, quán ăn đó có gì ngon mà được trao giải, tại sao bún bò Huế hay bánh đa cua Hải Phòng,
Khai mạc Hội chợ ẩm thực Việt Nam – Italia “Từ cơm nắm chiên tới bún chả – Chuyến du ngoạn giữa Ý và Việt”
Ngày 23/11, Hội chợ ẩm thực Việt Nam – Italia “Từ cơm nắm chiên tới bún chả – Chuyến du ngoạn giữa Ý và Việt”
Ẩm thực đường phố Thanh Hóa thu hút khách du lịch
Cùng với cảnh quan thiên nhiên kỳ thú thì ẩm thực là điều mà mỗi du khách đều muốn được khám phá và trải nghiệm
Khô cá sặc bổi – Đặc sản rừng U Minh Cà Mau
Cà Mau là vùng đất trù phú được thiên nhiên ban tặng nhiều món ngon, đặc biệt không thể không nhắc đến khô cá sặc
Mùa bánh trung thu năm 2023
Bánh trung thu là một trong những đặc sản của Việt Nam, được nhiều người yêu thích và mong đợi mỗi dịp rằm tháng tám.