121 món ẩm thực tiêu biểu năm 2022 của “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam”

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I – 2022 và công bố giai đoạn II – 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.

Theo đó, các sản phẩm của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024” kỳ vọng sẽ góp phần tạo bước đệm để đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề của phát triển kinh tế Việt Nam.

Trong giai đoạn I năm 2022, Đề án nhận được 421 món ẩm thực được gửi đến từ 60/63 tỉnh, thành phố. Với sự tham gia của các nhà khoa học trong lĩnh vực văn hóa lịch sử, công nghệ thực phẩm, kinh tế; nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực; nhà quản lý văn hóa du lịch, VCCA đã lựa chọn được 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Trong đó, 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam. Đây là những đặc trưng chứa đựng tinh hoa văn hóa của các địa phương, vùng miền.

Trong số này, Hà Nội có 4 món ẩm thực (phở Hà Nội; bún ốc gồm cả bún ốc nguội và bún ốc nóng; cốm làng Vòng gồm bánh cốm, chè cốm, xôi cốm, chả cốm; bún thang).

Cùng với đó, TP. Hồ Chí Minh có 5 món ẩm thực (cơm tấm Sài Gòn, bánh mì Sài Gòn, lẩu mắm, món cuốn Sài Gòn, mì xào giòn); Quảng Ninh có 3 món (chả mực Hạ Long, cá ngần nấu chua, rượu ba kích tím Đầm Hà); Điện Biên có 3 món (gà Mọ, nộm da trâu, cá nướng của dân tộc Thái); Hà Giang có 3 món (cá bỗng, cháo ấu tẩu, phở ngô); Thừa Thiên Huế có 6 món (bún bò Huế, chè bột lọc bọc heo quay, cơm hến, bánh lọc vả nộm hoa màu chay, cơm hấp lá sen chay); Ninh Thuận có 3 món (cừu nấu nho xanh Phan Rang, nước xương rồng Phan Rang); Kon Tum có 1 món (lẩu gà lá sâm)…

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ tịch VCCA, nhiệm vụ trọng tâm của đề án là tìm kiếm, sưu tầm, tôn tạo, phát triển các di sản và các tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam để trở thành thương hiệu quốc gia, đưa Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới, qua đó đóng góp sự bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Việt, Hiệp hội đã tích cực triển khai Đề án.

Với các món ẩm thực được trao chứng nhận hôm nay, Hiệp hội mong muốn các địa phương, đơn vị xây dựng đề án, kế hoạch để tiếp tục phát triển, lan tỏa sâu rộng hơn nữa giá trị văn hóa ẩm thực, hình thành thế mạnh của mỗi địa phương. Hiệp hội mong muốn có sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp để thúc đẩy, đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia, thương hiệu du lịch quốc gia Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình, VCCA cũng công bố giai đoạn II năm 2023. Giai đoạn này, Đề án sẽ được triển khai hỗ trợ địa phương hình thành bộ sự kiện cùng các hoạt động thúc đẩy phát triển hệ sinh thái văn hóa ẩm thực; truyền thông, quảng bá trên bình diện quốc gia và quốc tế; nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, dinh dưỡng, và kinh tế để ẩm thực hướng đến mục tiêu phát triển du lịch ẩm thực địa phương; hỗ trợ chuyển đổi số các hoạt động văn hóa ẩm thực địa phương trên cùng một nền tảng bản đồ, bảo tàng số về văn hóa ẩm thực Việt Nam…

CÁC MÓN ẨM THỰC MIỀN BẮC

  1. Bánh ngô phố cổ Na Rì – tỉnh Bắc Cạn
  2. Nắm Khau (Khâu nhục) – tỉnh Bắc Cạn
  3. Nem Bùi – tỉnh Bắc Ninh
  4. Bánh tẻ Làng Chờ – tỉnh Bắc Ninh
  5. Bánh đúc riêu cua – tỉnh Bắc Ninh
  6. Gà Mọ – tỉnh Điện Biên
  7. Nộm da trâu – tỉnh Điện Biên
  8. Cá nướng dân tộc Thái – tỉnh Điện Biên
  9. Cá bỗng Hà Giang – tỉnh Hà Giang
  10. Cháo ấu tẩu – tỉnh Hà Giang
  11. Phở Ngô – tỉnh Hà Giang
  12. Phở Hà Nội – TP. Hà Nội
  13. Bún ốc nguội – TP. Hà Nội
  14. Cốm làng Vòng – TP. Hà Nội
  15. Bún thang – TP. Hà Nội
  16. Bánh đa cua – TP. Hải Phòng
  17. Chả chìa – TP. Hải Phòng
  18. Bánh cuốn Hải Dương – tỉnh Hải Dương
  19. Bánh đậu xanh – tỉnh Hải Dương
  20. Chả rươi – tỉnh Hải Dương
  21. Cá ốc đồ măng chua (Mường) – tỉnh Hòa Bình
  22. Môn nấu da trâu khô (Mường) – tỉnh Hòa Bình
  23. Rượu cần Hòa Bình – tỉnh Hòa Bình
  24. Gà Đông Tảo tiến vua – tỉnh Hưng Yên
  25. Ếch om Phượng Tường Bắc – tỉnh Hưng Yên
  26. Bánh răng bừa – tỉnh Hưng Yên
  27. Thịt lợn sấy – tỉnh Lai Châu
  28. Lợn quay Lạng Sơn – tỉnh Lạng Sơn
  29. Vịt quay Lạng Sơn – tỉnh Lạng Sơn
  30. Rượu Mẫu Sơn – tỉnh Lạng Sơn
  31. Thịt trâu sấy – tỉnh Lào Cai
  32. Rượu ngô – tỉnh Lào Cai
  33. Phở bò – tỉnh Nam Định
  34. Bánh cuốn làng Kênh – tỉnh Nam Định
  35. Cá Diếc vùi trấu – tỉnh Nam Định
  36. Nem dê – tỉnh Ninh Bình
  37. Xôi gà gáy – tỉnh Phú Thọ
  38. Bánh chưng Đất Tổ – tỉnh Phú Thọ
  39. Bánh sắn – tỉnh Phú Thọ
  40. Chả mực Hạ Long – tỉnh Quảng Ninh
  41. Cá ngần Quảng Ninh nấu chua – tỉnh Quảng Ninh
  42. Rượu Ba Kích tím Đầm Hà – tỉnh Quảng Ninh
  43. Canh cá Quỳnh Côi – tỉnh Thái Bình
  44. Xôi cá rô đồng – tỉnh Thái Bình
  45. Vịt bầu Hàm Yên – tỉnh Tuyên Quang
  46. Mắm cá ruộng Chiêm Hóa – tỉnh Tuyên Quang
  47. Gỏi vó cần Hương Canh – tỉnh Vĩnh Phúc

CÁC MÓN ẨM THỰC MIỀN TRUNG

  1. Gỏi cá nhệch – tỉnh Thanh Hóa
  2. Súp lươn xứ Nghệ – tỉnh Nghệ An
  3. Kẹo cu đơ – tỉnh Hà Tĩnh
  4. Cháo canh – tỉnh Quảng Bình
  5. Bánh xèo Quảng Hòa – tỉnh Quảng Bình
  6. Bún hến Mai Xá – tỉnh Quảng Trị
  7. Rượu Kim Long – tỉnh Quảng Trị
  8. Bún bò Huế – tỉnh Thừa Thiên Huế
  9. Chè bột lọc bọc heo quay – tỉnh Thừa Thiên Huế
  10. Cơm hến – tỉnh Thừa Thiên Huế
  11. Bánh lọc Huế – tỉnh Thừa Thiên Huế
  12. Vả trộn hoa màu chay – tỉnh Thừa Thiên Huế
  13. Cơm hấp lá sen chay – tỉnh Thừa Thiên Huế
  14. Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da Đà Nẵng – TP. Đà Nẵng
  15. Gỏi cá Nam Ô – TP. Đà Nẵng
  16. Bún cá Đà Nẵng – TP. Đà Nẵng
  17. Mỳ Quảng – tỉnh Quảng Nam
  18. Cao lầu – tỉnh Quảng Nam
  19. Bánh tráng đập – tỉnh Quảng Nam
  20. Cá bống sông Trà – tỉnh Quảng Ngãi
  21. Rượu bàu đá – tỉnh Bình Định
  22. Nem chợ Huyện – tỉnh Bình Định
  23. Bánh ít lá gai – tỉnh Bình Định
  24. Chả ram tôm đất – tỉnh Bình Định
  25. Bún bắp lòng cá ngừ đại dương – tỉnh Phú Yên
  26. Nem nướng Ninh Hòa – tỉnh Khánh Hòa
  27. Bún lá cá dầm – tỉnh Khánh Hòa
  28. Gỏi cá mai – tỉnh Khánh Hòa
  29. Cừu nấu nho xanh Phan Rang – tỉnh Ninh Thuận
  30. Nước xương rồng Phan Rang – tỉnh Ninh Thuận
  31. Mực một nắng – tỉnh Bình Thuận
  32. Lẩu gà lá sâm Kon Tum – tỉnh Kon Tum
  33. Phở khô Gia Lai (Phở 2 tô) – tỉnh Gia Lai
  34. Cơm lam gà nướng – tỉnh Đắk Lắk
  35. Lẩu cá lăng măng chua – tỉnh Đắk Nông
  36. Canh A ti sô hầm giò heo – tỉnh Lâm Đồng
  37. Lẩu rau hoa Đà Lạt – tỉnh Lâm Đồng

CÁC MÓN ẨM THỰC MIỀN NAM

  1. Bánh bò thốt nốt Mỹ Đức Thủy Tiên – tỉnh An Giang
  2. Gà đốt lá chúc – tỉnh An Giang
  3. Gỏi cá nhám – tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
  4. Rượu sâm đất Côn Đảo – tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
  5. Bánh tằm bì – tỉnh Bạc Liêu
  6. Bún bò cay – tỉnh Bạc Liêu
  7. Gỏi củ hủ dừa tôm thịt – tỉnh Bến Tre
  8. Gỏi gà măng cụt – tỉnh Bình Dương
  9. Cháo môn lươn – tỉnh Bình Dương
  10. Bánh bèo bì – tỉnh Bình Dương
  11. Canh thục (Trâu Prung) của người S’Tiêng và Mnong – tỉnh Bình Phước
  12. Cua nướng muối tuyết – tỉnh Cà Mau
  13. Lẩu cá trái bần – tỉnh Cần Thơ
  14. Cá he kho rục – tỉnh Cần Thơ
  15. Gỏi bưởi – tỉnh Đồng Nai
  16. Xôi chiên phồng – tỉnh Đồng Nai
  17. Cá thát lát tẩm gia vị – tỉnh Hậu Giang
  18. Gỏi củ hủ khóm – tỉnh Hậu Giang
  19. Gỏi cá trích Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang
  20. Canh hải sản nấm tràm Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang
  21. Lạp xưởng tươi truyền thống Cần Đước – tỉnh Long An
  22. Bún nước lèo Sóc Trăng – tỉnh Sóc Trăng
  23. Nem bưởi chay – tỉnh Tây Ninh
  24. Thịt quay chay – tỉnh Tây Ninh
  25. Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh
  26. Bánh canh Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh
  27. Cơm tấm Sài Gòn – TP.HCM
  28. Bánh mì Sài Gòn – TP.HCM
  29. Món cuốn Sài Gòn – TP.HCM
  30. Mì xào giòn – TP.HCM
  31. Lẩu mắm – TP.HCM
  32. Bún suông – tỉnh Trà Vinh
  33. Canh Xiêm Lo – tỉnh Trà Vinh
  34. Bánh tét Trà Cuôn – tỉnh Trà Vinh
  35. Cá cóc kho nước dừa – tỉnh Vĩnh Long
  36. Tàu hủ ky chiên giòn – tỉnh Vĩnh Long
  37. Cá lăng hơ nhúng giấm – tỉnh Vĩnh Long

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Bánh ép, đặc sản bình dị xứ Huế

Có một loại bánh khiến ai thưởng thức qua đều mê mẩn, đó là bánh ép Huế. Món bánh ép Huế có nguồn gốc ở

Ra mắt Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế

Chiều ngày 29/4, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Đại hội khóa I, nhiệm kỳ 2022-2027. Đến dự

Một thoáng An Giang cùng nồi lẩu gà lá chúc dậy vị

Lẩu gà là món lẩu có rất nhiều phiên bản chế biến, dựa trên nguồn nguyên liệu thực phẩm mỗi nơi, mỗi vùng. Theo đó,

Món bánh thiêng chỉ có trong dịp lễ, Tết người Chăm

Theo một số người con vùng đất Chăm Ninh Thuận, vào dịp Rija Nagar – lễ hội tống ôn của người Chăm – có 4

Chim bắc cô tiềm hồng sâm – Món ngon bổ dưỡng

VHAT View all posts https://moingay1cuonsach.vn [email protected] Bài viết mới Nơi hợp lưu của những dòng mỹ vị Cháo sườn – một phần trong ký ức

“Câu chuyện ẩm thực” trong phát triển du lịch Việt Nam

TÓM TẮT      Ẩm thực là một trong những thế mạnh của du lịch Việt Nam, song chúng ta chưa có bước đột phá