Đến Thái Nguyên không thể không thử trà. Trà đất này mang một hương vị riêng, đậm đà đặc biệt lưu giữ vị giác người thưởng thức. 3 loại trà được chính người bản địa nơi đây lưu truyền về độ thơm ngon, hảo hạng nhất là trà đinh, trà nõn tôm và trà móc câu.
Trà đinh – Hương vị truyền thống nhất định phải thử
Trà đinh là loại trà được hái lượm thủ công theo cách truyền thống. Những lá chè tươi, non nhất hứng những hạt sương sớm được người nông dân hái lượm, thu nhặt những gì tinh tuý nhất của đất trời về làm nên thứ trà có hương thơm, vị nước thuộc hàng chất lượng nhất đất chè Thái Nguyên.
Chị Xoan Thắm – người trồng trà ở nông trại trà Tân Cương cho biết: “Trà đinh là loại trà chất lượng tốt nhất ở Tân Cương, cũng là loại được làm công phu nhất, tinh tế nhất và ngon nhất ở Thái Nguyên”.
Nói là công phu là bởi để cho ra được thành phẩm chè đinh Tân Cương chất lượng tốt nhất phải cần đến những nõn chè tươi được hái lượm công phu bởi những người nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm. Thông thường, 1kg chè đinh cần đến 15kg chè nõn tươi và hàng chục nghệ nhân cẩn thận hái lượm, phân chia các loại nõn chè để chọn ra loại có chất lượng tốt nhất.
Nói về hương vị trà đinh, những cánh trà khô xoăn nhỏ lại như đầu đinh, hoà cùng nước ấm nhanh chóng nở bung, tan ra mà vẫn giữ được hương thơm thoang thoảng, vị cốm nhẹ lan toả đều trong không gian. Đinh ngọc có cánh trà nhỏ nhắn, rất thơm, đậm đà, béo ngậy, hậu sâu, màu nước trong xanh, sóng sánh. Nước chè pha ra có màu xanh vàng trong, ít cặn lắng đọng. Cũng theo chị Xoan Thắm, loại trà đinh chất lượng sẽ có vị chát nhẹ, hậu ngọt đậm đà, uống vào sẽ cảm nhận rõ sự khác biệt với những loại trà của các vùng địa phương khác.
Cũng vì chất lượng cao, loại trà đinh này là loại có giá thành khá cao. Không phải lúc nào cũng có sẵn loại trà đinh này, khách hàng muốn sử dụng đều phải đến tận vườn để mua hoặc đặt hàng sẵn. Thông thường, giá của trà đinh khoảng 2 – 3 triệu/kg. Tuy nhiên, vì là loại trà vang danh nức tiếng đất Thái Nguyên nên rất nhiều khách hàng vẫn rất ưa chuộng sử dụng loại trà đinh này nhờ hương vị thơm ngon và những công dụng hữu hiệu.
Trà nõn tôm – Thức uống say đắm của người sành trà
Trà nõn tôm Tân Cương được làm từ những nõn trà (đọt trà) tươi ngon nhất được bàn tay của người nông dân trồng trà hái chọn lọc từ những nõn trà mới nhú và vẫn còn đang ngậm giọt sương sớm bên trong, chưa kịp bung ra. Bởi vậy, trà nõn tôm thường có hương vị đậm ngon hơn hẳn so với những loại trà khác mà hầu hết những người sành trà Thái Nguyên đều say mê loại trà nõn tôm này.
Trà có cánh nhỏ đẹp, khi cầm một ít cánh trà lên mũi ngửi đã thấy mùi thơm nức của hương cốm non, khi pha thì nước xanh vàng và sánh lại như mật ong, chỉ cần nhấp một ngụm đầu tiên đã cảm nhận được hương vị thơm ngon lan tỏa, vị chát dìu dịu mà đượm đà, để một lúc thấy hậu ngọt đậm bùi và sâu trong cổ họng rất sảng khoái.
Do được làm từ nõn trà non nhất bởi đó là phần có nhiều dinh dưỡng nhất trên búp trà, khi pha trà ta chỉ cần một lượng nhỏ bằng một nửa trà khác là đã được một ấm trà thơm ngon hơn hẳn. Chính lý do vậy mà hầu hết những người sành trà đều tìm đến thứ trà nổi tiếng này.
Quy trình làm ra được trà nõn tôm đặc sản cũng rất công phu, khéo lèo. Từng nõn chè được lựa chọn vô cùng tỷ mỷ theo đúng quy chuẩn 1 tôm 1 lá non. Sau đó chè được trải qua quy trình sao tay bằng phương pháp làm chè thủ công dưới đôi bàn tay của các nghệ nhân cho ra thành phẩm trà làm nên một thành phẩm trà nõn tôm có cánh nhỏ, bóng và rất đều. Với những người dân Thái Nguyên, thứ trà nõn tôm chất lượng nhìn bên ngoài sẽ thấy cánh trà khô xoăn lại, dạng dẹt, mỗi lá một nõn rõ ràng. Cẩn thận hơn, khi nếm thử vị trà sẽ cảm nhận rõ vị đắng chát nhẹ, hậu vị đậm đà.
Trà móc câu – Hương thơm lưu giữ mãi
Trà móc câu cũng là một trong ba đặc sản trà Thái Nguyên nức tiếng khách gần xa. Theo chị Xoan Thắm, đây là loại trà là có cánh săn nhỏ và cong cong như cái móc câu, khi thả vào lòng bàn tay hà hơi vào đã thấy mùi thơm ngầy ngậy, nhai vài cánh chè đã thấy vị bùi, chát, ngọt đậm đà.
Nước trà móc câu xanh, sánh, đặc hậu vị ngọt, hương vị trà ngậy như cốm nếp, pha tới nước thứ 3 mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà làm say đắm những người sành trà.
Trà móc câu gắn liền với danh tiếng thủ phủ trồng trà Tân Cương. Trà móc câu được hái lượm, sao chế ngay trên vùng thổ nhưỡng dinh dưỡng, phương pháp trồng hữu cơ đảm bảo sạch hoàn toàn, khi uống để lại hương thơm khó cưỡng. “Trà móc câu là loại được dùng phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, với những người có thói quen thiền trà, uống trà đạo, trà móc câu cũng là thứ nghệ thuật đặc sắc được họ ưa chuộng”, chị Xoan Thắm cho hay.
Ngày nay, dù trà có đủ loại khác nhau, nhiều vùng đất cũng đã nhân giống thành công các loại trà nhưng Thái Nguyên vẫn giữ vị thế độc tôn thủ phủ trà, cho ra những thành phẩm trà tốt nhất, vang danh trà Việt.
nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/3-loai-tra-ngon-nuc-tieng-bac-nhat-thai-nguyen-nhat-dinh-phai-thu-mot-lan-trong-doi-17222111410313832.htm
Có thể bạn không muốn bỏ lỡ
Nhiều dự án độc lạ tranh tài khởi nghiệp xanh
Bánh khoai mì nướng lava trứng muối tan chảy, bánh giò khoai mì; băng gạc từ lục bình hay sản phẩm đánh răng từ than
Đầu bếp Đoàn Thị Hương Giang
Chị Đoàn Thị Hương Giang, hiện đang là Tổng bếp trưởng Điều hành tại Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa, Đà Nẵng. Là người
Chuyến khám phá ẩm thực Itaewon của đầu bếp Pháp kết thúc trong bi kịch
Đầu bếp Guenego Limamou đến Itaewon để khám phá ẩm thực địa phương nhưng không ngờ lại bỏ mạng trong vụ giẫm đạp ở khu
Món bánh thiêng chỉ có trong dịp lễ, Tết người Chăm
Theo một số người con vùng đất Chăm Ninh Thuận, vào dịp Rija Nagar – lễ hội tống ôn của người Chăm – có 4
Biến văn hóa ẩm thực Hà Nội thành sản phẩm du lịch đặc sắc
Ẩm thực Hà Nội không đơn thuần là những món ngon mà từ lâu người ta thường coi là tinh hoa đất Kinh kỳ, chứa
Sushi: Biểu tượng ẩm thực Nhật Bản vang danh thế giới
Sushi – cái tên đã quá quen thuộc, không chỉ với người dân Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Hành trình của món