2 loại bánh truyền thống của Việt Nam lọt top “100 món ăn từ gạo ngon nhất thế giới”

Vừa qua, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas đã công bố danh sách “100 món ăn từ gạo ngon nhất thế giới”. Trong đó, Việt Nam có đến 4 món ăn được vinh danh trong danh sách này.

Dẫn đầu trong 4 món Việt lọt vào top “100 món ăn từ gạo ngon nhất thế giới” chính là cơm tấm với đánh giá 4.5/5 sao, xếp hạng thứ 11.

Theo Taste Atlas, cơm tấm là một món ăn được nấu bằng gạo tấm vỡ – loại gạo này khi nấu lên sẽ tạo cảm giác tơi, xốp. Thông thường cơm tấm sẽ ăn kèm với trứng chiên, bì lợn xé sợi, sườn heo nướng,… Bên cạnh đó, thực khách có thể cho thêm các món đồ chua, dưa leo, cà chua, mỡ hành, tóp mỡ để làm tăng hương vị cho cơm tấm. Đặc biệt, khi đã ăn cơm tấm thì không thể thiếu chén nước mắm – thành phần được xem là “linh hồn” của món ăn. 

com-tam-suon-bi-cha-2-1724381528.jpg
Cơm tấm xếp hạng thứ 11 trong danh sách “100 món ăn từ gạo ngon nhất thế giới”. Ảnh: Hawonkoo

Ngoài ra, cơm tấm sườn – phiên bản phổ biến nhất của cơm tấm cũng được Taste Atlas xếp vào hạng 63 với đánh giá 4,3/5 sao. Phần thịt sườn kèm theo trong món cơm được nhiều thực khách đặc biệt ưa chuộng, bởi mùi thơm lừng tỏa ra sau khi sườn được tẩm ướp nhiều loại gia vị và đem nướng trên vỉ.

com-tam-suon-bi-cha-trung-anh-hoa-quynh-nguyen-1670317945936565526419-1670385940206-16703859407121546487016-1670395722685-167-1724381779.jpg
Cơm tấm sườn – phiên bản phổ biến nhất của cơm tấm xếp hạng 63.

Tiếp đến là bánh bèo xếp ở thứ hạng 99 với 4.1/5 sao. Giới thiệu về bánh bèo, Taste Atlas cho biết đây là món bánh đặc trưng của vùng đất cố đô Huế, được làm từ bột gạo và có một phần lõm ở chính giữa để đựng phần nhân đi kèm. Một đĩa bánh bèo đúng chuẩn sẽ gồm những thành phần phụ như tôm chấy (tôm xay nhuyễn), thịt heo, hành phi, tóp mỡ, bánh mì chiên…

Ban đầu có hai phiên bản là bánh bèo Huế và bánh bèo Quảng Nam. Ở Quảng Nam, người dân sẽ đổ bánh dày và to hơn, ăn kèm bột nấu nhão, gồm thịt, tôm băm, hẹ… Trong khi bánh bèo Huế sẽ có kích thước nhỏ và mỏng nhẹ hơn, điểm khác biệt lớn nhất là nhân bánh có thêm bột tôm sấy, đôi khi có da heo chiên giòn. Sau này xuất hiện thêm phiên bản bánh bèo miền Nam.

62a9812-1724381996.jpg
Bánh bèo Huế có hình dáng nhỏ và mỏng hơn, điểm tạo nên sự khác biệt cho bánh bèo Huế là có phần bột tôm sấy. Ảnh: Bà Chi

Đại diện cuối cùng của Việt Nam chính là bánh tét với đánh giá 4.1/5 sao, xếp hạng thứ 100. Taste Atla đã mô tả loại bánh nếp này là một đặc sản truyền thống của miền Nam Việt Nam. Đồng thời đây cũng là món bánh gần như không thể thiếu trong một số lễ hội đặc biệt của người Việt. Khi ăn, thực khách có thể chọn thưởng thức nhân mặn hoặc ngọt. 

Khi làm bánh tét, người làm bánh sẽ nhồi thêm đậu xanh, thịt heo và trứng, cuối cùng là gói tất cả thành phần lại trong lá chuối trước khi nấu. Chính điều này đã thu hút sự thích thú của du khách bởi việc gói bằng lá chuối làm dậy mùi thơm cũng như tạo hương vị độc đáo cho chiếc bánh.

banh-tet-ngay-tet-la-dac-san-cua-mien-nao-3-1724382379.jpg
Bánh tét – loại bánh truyền thống của người miền Nam Việt Nam xếp cuối cùng trong danh sách này. Ảnh: Traveloka

Ngoài các đại diện của Việt Nam, đứng đầu trong danh sách “100 món ăn làm từ gạo ngon nhất thế giới” chính là Nhật Bản với món sushi – một biểu tượng văn hóa ẩm thực của nước Nhật. Thành phần của món sushi bao gồm rong biển cuộn quanh cơm trắng và phần nhân làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Tiếp sau đó lần lượt là Kaisendon (Nhật Bản ), Arroz con bogavante (Tây Ban Nha), Otoro nigiri sushi (Nhật Bản), Sri Lankan rice and curry (Sri Lankan),…

Được thành lập vào năm 2015, Taste Atlas (trụ sở chính tại Zagreb, Croatia) được biết đến như một tấm bản đồ tập hợp các món ăn truyền thống từ khắp thế giới. Theo Matija Babić, nhà sáng lập Taste Atlas, các danh sách xếp hạng món ăn, đồ uống đều dựa trên ý kiến và đánh giá từ các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực để đảm bảo độ tin cậy của giải thưởng.

Nguồn: https://vntravel.org.vn/2-loai-banh-truyen-thong-cua-viet-nam-lot-top-100-mon-an-tu-gao-ngon-nhat-the-gioi-a5371.html

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Phở và tôi

Trích trong sách “Người Hà Nội: chuyện ăn, chuyện uống một thời” tác giả Vũ Thế Long – NXB Hội nhà văn, Chibooks phát hành.

Ẩm thực Cao Bằng – Hương sắc miền non nước

Ẩm thực miền non nước Cao Bằng vừa phong phú, đa dạng lại hài hòa và tinh tế đã tạo ra dấu ấn riêng biệt

Đầu bếp Nguyễn Văn Thông kể chuyện sang Thái nấu tiệc mừng Ngày Quốc khánh Việt Nam 2-9

Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức đêm tiệc nhằm kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa

Thoảng nghe mùi tết

Trong muôn vàn câu chuyện để nói về ngày tết, người ta dễ nhận diện và chộn rộn mỗi khi thấy cành mai, chậu cúc,

Món ngon Thái Lan, Ấn Độ, Trung Đông… tại Lễ hội Ẩm thực 5 châu

Từ ngày 11 đến 14-5, người dân TP.HCM sẽ được tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa ẩm thực quốc tế khi đến

Tương bần thuở hàn vi

Sắp đầy đủ nguyên liệu cá, chuối, riềng, nghệ và chút thịt ba chỉ vào nồi, tôi ra sau nhà lấy chai tương từ quê mẹ