Báo quốc tế chia sẻ một số lưu ý khi khám phá ẩm thực Việt Nam

Theo chuyên trang ẩm thực The Daily Meal, ẩm thực Việt Nam rất đặc biệt và cũng có một số lưu ý khi thưởng thức.

Cách tìm ra các quán ăn Việt Nam thực sự

Trang The Daily Meal chia sẻ một số mẹo giúp du khách khám phá một nhà hàng Việt Nam thực thụ. Ở Việt Nam, thức ăn được phục vụ từ nhiều đĩa trên bàn và mỗi thực khách có bát cơm riêng. Thực khách sẽ lấy thức ăn từ các đĩa trung tâm và thưởng thức cùng cơm. Nếu một nhà hàng Việt Nam mà bạn vừa bước vào không phục vụ đồ ăn giống như vậy thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy nhà hàng đó không mang lại hương vị Việt Nam thật sự.

Tuy nhiên, khi dùng chung đĩa thức ăn trong một nhà hàng Việt Nam, thực khách nên tuân thủ một số quy tắc. Sử dụng cả hai tay khi chuyền đĩa cho nhau và cố gắng không ăn trực tiếp thức ăn từ đĩa chung. Cách tốt nhất là mỗi lần lấy một ít thức ăn và đặt vào bát cơm cá nhân, sau đó từ từ thưởng thức.

Một chi tiết khác biệt nữa là cách các quán Việt Nam phục vụ đồ ăn. Trong khi nhà hàng phương Tây thường phục vụ món theo giai đoạn, đầu tiên là khai vị, sau đó đến món chính và tráng miệng, thì nhà hàng Việt Nam dường như phục vụ tất cả cùng một lúc. Tất cả thực khách sẽ cùng chia sẻ những món ăn này.

Các món Việt thường được phục vụ gần như cùng một lúc. Ảnh: The Daily Meal.
Các món Việt thường được phục vụ gần như cùng một lúc. Ảnh: The Daily Meal.

Cũng có một chi tiết đặc biệt nữa tại một số nhà hàng Việt Nam. Trong khi ở phần lớn nhà hàng phương Tây, nhân viên sẽ mang hóa đơn tới bàn cho khách, thì tại một số nhà hàng Việt Nam, thực khách có thể phải đi tới quầy thanh toán và trả trực tiếp cho chủ nhà hàng.

Và khi bước vào một quán ăn Việt Nam, nếu không được phục vụ đũa thì đây có thể không phải là nơi mang lại hương vị Việt Nam thực sự. Bởi lẽ đũa là một dụng cụ chính được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam nên việc tìm thấy đũa ở các bàn ăn là điều khá bình thường. Ngoài ra với các món nước, như phở, nhà hàng sẽ phục vụ thêm thìa để múc nước dùng.

Trong khi hình thức quán ăn là những chi tiết cần lưu ý thì du khách cũng có thể đánh giá qua cách nhân viên phục vụ.

Trong khi văn hóa phương Tây có thể nghiêng về việc ăn nhanh để dành thêm thời gian cho công việc thì trong ẩm thực Việt, bữa ăn là khoảng thời gian thưởng thức và thư giãn. Thực khách có xu hướng thưởng thức món ăn chậm hơn một chút. Mỗi bữa ăn không tốn quá nhiều thời gian và người Việt cũng không ăn một lượng thức ăn lớn, tuy nhiên, cách họ thưởng thức đồ ăn với tốc độ vừa phải và nhai chậm giúp nhằm hỗ trợ hệ tiêu hóa, cũng như để thức ăn được thưởng thức một cách trọn vẹn nhất. Vì vậy, nếu cảm thấy bị hối thúc khi ăn thì nhà hàng bạn bước vào có thể đã bị “Tây hóa”.

Vượt ra ngoài thị hiếu thông thường

Đầu tiên, du khách có thể tìm thấy rất nhiều quán phở khi đến thăm Việt Nam. Trong khi phở là một trong những món ăn Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay thì ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và còn rất nhiều món ngon khác. Ngoài việc thưởng thức phở, du khách cũng nên nếm thử nhiều món lạ miệng hơn, có thể là thịt kho tộ – món thịt ba chỉ được ninh trong hỗn hợp nước mắm ngọt và ăn với cơm, hay món hến xúc bánh tráng – một loại thủy sản được xào giòn ăn cùng bánh đa.

Du khách có thể biết một chiếc bánh mì có mang hương vị Việt Nam thực sự hay không. Ảnh: The Daily meal.
Du khách có thể biết một chiếc bánh mì có mang hương vị Việt Nam thực sự hay không. Ảnh: The Daily meal.

Điều thứ hai là món ăn Việt Nam cũng có xu hướng chú trọng đến các loại rau thơm, các loại thịt tươi và tất cả đều được kết hợp với hương vị đặc trưng của nước mắm. Khi kết hợp cùng các loại gia vị khác, chúng để lại dư vị nhẹ nhàng thư thái khi thưởng thức món ăn, trái ngược với món ăn Thái có mùi rất đặc trưng và đậm. Cách tốt nhất để làm quen với những hương vị này là thử một loạt các món ăn Việt Nam. Khi đó, du khách sẽ có thể bắt đầu phân biệt đâu là hương vị nguyên bản và đâu là hương vị đã bị thay đổi gần như ngay lập tức.‌

Trong quá trình thưởng thức, thực khách có thể phát hiện ra nhiều điều thú vị hơn. Ví dụ, nếu chiếc bánh mì bạn cầm trên tay không giòn xốp, các loại nhân không đậm đà, rau thơm không tươi và không có rau ngâm chua, thì bạn đang không được thưởng thức một chiếc bánh mì Việt Nam chuẩn vị.

Và đối với những người không quen thuộc với ẩm thực Việt Nam, có thể khó khi làm quen với đồ dùng hay cần hỏi thêm về cách ăn đối với tùy từng món. Lúc này, thực khách nên gọi nhân viên giúp đỡ. Cây viết chuyên về ẩm thực Andrea Nguyễn chia sẻ: “Người Việt Nam tự hào về ẩm thực và thực khách sẽ nhanh chóng kết được những người bạn mới trong quá trình học hỏi thêm một số thứ”.

Andrea Nguyễn cũng bày tỏ: “Hãy thưởng thức món ăn Việt Nam theo cách bạn muốn. Có một số quy tắc, tùy thuộc vào món ăn, bạn có thể ăn bằng đũa, thìa, nĩa hoặc bằng tay. Hãy ngồi xuống, thưởng thức và tận hưởng”.

nguồn:https://toquoc.vn/bao-quoc-te-chia-se-mot-so-luu-y-khi-kham-pha-am-thuc-viet-nam-20230621160430276.htm

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

SENS – Dine & Wine: Điểm hẹn ẩm thực dành cho giới thượng lưu

Triết lý chế biến món ăn của SENS – Dine & Wine xoay quanh việc đảm bảo độ tươi mới của nguyên liệu cùng kỹ

Chef quốc tế mang tinh hoa ẩm thực Malaysia đến với thực khách Sài Gòn

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia, Sheraton Saigon Hotel & Towers ra mắt chương trình Straight Outta

Tô phở đắt nhất Việt Nam có giá gần 4 triệu đồng

Những nguyên liệu cao cấp như bò Wagyu A5 thượng hạng, gan ngỗng cao cấp, nấm kim cương và vàng lá được kết hợp với

ĐỘC ĐÁO CÁ LĂNG KHO TRÀ CỔ THỤ AN KHÁNH

Trong hành trình khảo sát di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc tại Nam Định, Hà Nam, Thái

Nhớ bún ngon Tứ Kỳ 

Tại các chợ ở Hà Nội hiện nay thường chỉ bán bún rối, bún lá, muốn mua được bún hến/bún vảy ốc/bún đồng xu trứ

Nghệ nhân Lê Văn Khánh “gây thương nhớ” với món ẩm thực ở sự kiện kỷ niệm Quốc Khánh Việt Nam tại Thái Lan

Tối ngày 30/8/2023, Lễ Kỷ niệm Quốc Khánh Việt Nam lần thứ 78 tại Thái Lan đã diễn ra tại Khách sạn Athenee, Thủ đô