Đoàn thể thao Trung Quốc, Anh cùng nhiều vận động viên (VĐV) khác liên tục phàn nàn về suất ăn “thảm họa”, “thiếu thịt” tại Làng Olympic 2024.
“Thức ăn như thảm họa, đó là tôi đã cố gắng nói một cách nhẹ nhàng nhất”, một số VĐV Đức tham dự Olympic Paris nói trên nhật báo Die Welt của Đức hôm 28/7.
Họ tiết lộ thêm phải mất rất nhiều thời gian để xếp hàng vào căng tin Làng Olympic, nhưng chất lượng món ăn không như mong đợi.
“Điều khiến các VĐV phàn nàn nhiều nhất là đồ ăn ở Làng Olympic, chúng dường như không dành cho các VĐV đang thi đấu”, Mats Grambusch, đội trưởng đội tuyển khúc côn cầu Đức, nói.
Không nhưng vậy, trên mạng xã hội, một số VĐV Trung Quốc đăng tải hình ảnh về khẩu phần ăn tại Làng Olympic kèm mô tả: “Struggling to eat this right now” (tạm dịch: đấu tranh để ăn). Các món ăn được cho là thiếu hụt thực phẩm giàu protein như thịt gà và trứng.
Những suất ăn được cho là thiếu protein được một VĐV Trung Quốc đăng tải trên mạng xã hội. Ảnh: Sina.
Theo Guardian, ban tổ chức Olympic Paris tuyên bố sẽ cung cấp cho các đoàn thể thao những bữa ăn đẳng cấp Michelin, nhưng thực tế lại khác xa. Tại Làng Olympic, nơi sinh hoạt chung của các VĐV, trứng và gà nướng được chia theo khẩu phần, hàng dài người xếp hàng và các món ăn phổ biến luôn trong tình trạng khan hiếm.
Có khoảng 40.000 bữa ăn được chuẩn bị tại Làng Olympic mỗi ngày, nhưng ban tổ chức chỉ trang bị một nhà ăn với sức chứa 3.300 người.
Một VĐV giấu tên người Anh phàn nàn với The Times rằng việc tổ chức phân phối đồ ăn tại đây cũng không trật tự và không tốt như những kỳ Thế vận hội trước.
“Những ngày gần đây, lượng người đến rất đông và hỗn loạn. Ban tổ chức nói rằng Thế vận hội hướng đến mục tiêu bền vững nên thực đơn sẽ có nhiều thực phẩm lành mạnh, nhưng nếu bạn đi vào giờ cao điểm, thậm chí khó có thể lấy một miếng ức gà”, người này nói.
Andy Anson, Giám đốc điều hành Hiệp hội Olympic Anh, cũng phàn nàn về tình trạng này ở Làng Olympic. “Không có đủ một số loại thực phẩm nhất định như trứng, thịt gà và một số loại carbohydrate”, ông cho biết trên tờ The Times.
Để giải quyết vấn đề, đoàn thể thao Vương quốc Anh quyết định từ chối các suất ăn tại Làng Olympic và cử những đầu bếp từ Anh đến cung cấp thực phẩm cho các VĐV ở khu nghỉ tạm tại quận Clichy, Paris, cách khu vực tập trung thi đấu 15 phút lái xe.
“Chúng tôi đang cố gắng bảo vệ các vận động viên của mình bằng cách tự cung cấp thêm thực phẩm. Đây là vấn đề lớn nhất hiện nay”, ông nói.
Theo Guardian, để giảm lượng khí thải carbon trong thực phẩm xuống còn một nửa so với Thế vận hội London 2012, ban tổ chức Olympic Paris đặt ra các quy định nghiêm ngặt về chất lượng đối với việc cung cấp thực phẩm. Cụ thể, họ yêu cầu 1/4 nguyên liệu phải có nguồn gốc tại Paris, 20% thành phần phải được chứng nhận hữu cơ. Tất cả thịt, sữa và trứng sẽ đến từ Pháp và 1/3 thực phẩm sẽ có nguồn gốc từ thực vật.
Ngoài ra, ban tổ chức cho biết gần 2/3 trong số 500 món ăn được cung cấp là đồ chay, chẳng hạn như món thịt bò hầm rượu vang đỏ Burgundy được làm bằng thịt nhân tạo.
Những điều này làm dấy lên luồng tranh cãi từ dư luận về việc Paris không đảm bảo chất lượng sức khỏe cho các VĐV.
Sau khi nhận được khiếu nại, công ty dịch vụ thực phẩm Sodexo Live, đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ ăn uống cho Thế vận hội Paris, xác nhận với truyền thông Pháp rằng nhu cầu về thực phẩm như gà nướng và trứng là “rất cao” và họ sẽ tăng số lượng lên đáp ứng nhu cầu của các VĐV.
“Chúng tôi rất coi trọng phản hồi của VĐV và tích cực làm việc để điều chỉnh các dịch vụ của mình cho phù hợp với mức tiêu dùng thực tế tại các nhà hàng ở Làng Olympic”, đại diện Sodexo Live chi biết.
Người phát ngôn của Carrefour, tập đoàn siêu thị chịu trách nhiệm cung cấp thực phẩm tươi sống tại Thế vận hội Paris 2024, cũng trả lời rằng công ty được yêu cầu tăng số lượng thực phẩm dự kiến ban đầu và họ có thể đáp ứng yêu cầu của các VĐV. Ban đầu Carrefour dự kiến cung cấp 600 tấn nông sản bên cạnh trứng trong suốt Thế vận hội.
nguồn:https://lifestyle.znews.vn/bua-an-lang-olympic-paris-co-gi-ma-vdv-than-tham-hoa-post1488964.html
Có thể bạn không muốn bỏ lỡ
Chuyến khám phá ẩm thực Itaewon của đầu bếp Pháp kết thúc trong bi kịch
Đầu bếp Guenego Limamou đến Itaewon để khám phá ẩm thực địa phương nhưng không ngờ lại bỏ mạng trong vụ giẫm đạp ở khu
Cháo sườn – một phần trong ký ức của mỗi người con Hà thành
Bên cạnh những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả … thì món cháo sườn cũng trở nên rất
Ngắm TP. Hồ Chí Minh từ những quán cà phê
Các tiệm cà phê với view đẹp mang đến những trải nghiệm mới mẻ, giúp khách có thêm góc nhìn thành phố náo nhiệt từ
Về miền Tây, ăn ốc gác bếp
Ốc gác bếp là món ăn không xa lạ với người miền Tây. Từ món ăn dân dã, “để dành”, ốc gác bếp trở thành
Thủy thủ tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ học nấu mì Quảng, thưởng thức bánh mì Việt
Các sĩ quan, thủy thủ tàu sân bay Mỹ thích thú học cách nấu món mì Quảng, thưởng thức bánh mì truyền thống Việt Nam.
Chuyên gia Nguyễn Hồ Tiếu Anh: “Một món ăn dân dã cũng có thể trở thành mỹ vị cung đình”
“Dù ngày nay không cần phải lặn lội đi tìm những đặc sản quý để nấu món ngự thiện phục vụ cho vua chúa, người