Du lịch TP Thanh Hóa, bên cạnh việc khám phá điểm đến hấp dẫn thì du khách trải nghiệm những món ăn đường phố giản dị mà đặc trưng, với nhiều dư vị mới lạ, đặc biệt.
Ẩm thực đường phố là một nét văn hóa, một phần của chuyến du lịch khám phá TP Thanh Hóa mà du khách không thể bỏ lỡ. Những món ăn này không những phản ánh cuộc sống đường phố sôi động mà còn thể hiện rõ nét văn hóa ẩm thực của người dân địa phương. Theo nhiều nhận định của các chuyên gia, thì món ăn đường phố ở TP Thanh Hóa rất đa dạng, phong phú về chủng loại, hương vị, mỗi món ăn là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Trong đó, hương vị, chất lượng là điều được chủ quán chú trọng, để tạo ra thương hiệu riêng, thu hút và để khách nhớ đến món là nhớ đến quán.
Đến với TP Thanh Hóa món ngon đầu tiên phải kể đến là đặc sản nem chua. Nem chua Thanh Hóa có sức hấp dẫn riêng, đây cũng là món ăn đường phố phổ biến ở Thanh Hóa. Một trong những điều tạo nên hương vị thơm ngon nổi tiếng gần xa cho những chiếc nem chua Thanh Hóa đó chính là sự cầu kỳ và kỹ lưỡng của người làm nem ngay từ những khâu đầu như chọn nguyên liệu cho đến sơ chế, đóng gói. Thịt lợn dùng để làm nem phải là loại thịt mông nạc, được lọc kỹ để không bị dính mỡ, gân. Bì để pha trộn cùng thịt là loại bì được lấy ở phần lưng và hông của con lợn để đảm bảo được độ dày, dai và giòn. Loại lá dùng để gói nem phải là lá chuối tươi, được rửa sạch, lau khô và tước bỏ phần dọc lá. Việc gói nem cũng là một trong những khâu quan trọng. Để gói được nem vừa đẹp, vừa ngon là cả một nghệ thuật, đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo và tỉ mỉ của những người làm nem. Du khách có thể tìm mua làm quà hoặc thưởng thức tại những cửa hàng nổi tiếng như: nem Thắng Tuyến, nem Thanh, nem Cây Đa; quán nem Hạnh Kinh (đường Lê Thị Hoa)… đây là một trong những địa chỉ nổi tiếng được nhiều thực khách sành ăn biết đến.
Cùng với nem chua, TP Thanh Hóa còn nức tiếng với “thiên đường” ẩm thực đường phố với các món ăn đã trở thành quen thuộc như bún chả, bánh cuốn, chả tôm, bánh khoái nồi rang, bánh khoái tép…
Trong đó, món bánh cuốn tuy đơn giản nhưng luôn gây thương nhớ với những ai đã từng thưởng thức, bởi bánh mang một hương vị thơm ngon rất riêng không hề lẫn với bất kỳ bánh cuốn ở nơi nào khác. Bánh được làm bằng gạo tẻ loại ngon, gạo được ngâm từ 5 – 8 tiếng cho đến khi ngậm đủ nước và được pha tỷ lệ thích hợp để khi bánh nguội vẫn giữ được độ thơm ngon. Ngày trước gạo được xay bằng cối đá, tuy nhiên ngày nay nhiều hộ gia đình đã xay bằng máy. Bột nước này được ủ qua đêm, đạt đến độ chua thích hợp rồi đem đi tráng. Nhân bánh là thịt băm, tôm, mộc nhĩ, nấm hương… đã tẩm và sao chín. Bánh cuốn được chấm nước mắm chanh tiêu ớt.
Bánh khoái nồi rang là món chỉ có ở TP Thanh Hóa. Bánh được làm từ những nguyên liệu khá quen thuộc gồm bột gạo tẻ, thịt mỡ, thịt ba chỉ, trứng, bánh không có tôm hay tép, để phân biệt món này với món bánh khoái tép. Bánh khoái nồi rang ăn với nước chấm chua ngọt, bún lá và nhiều loại rau sống theo mùa: xà lách, rau húng, kinh giới, mùi… Trong đó nước chấm chua ngọt là linh hồn của món ăn, bởi không có nước chấm ấy, bánh dễ ngấy, không ăn được nhiều.
Thanh Hóa có rất nhiều loại bánh ngon, là đặc sản ở các địa phương, du khách có thể thưởng thức khi du lịch TP Thanh Hóa như bánh lá, bánh răng bừa, bánh cuốn, bánh canh…
Để thuận lợi cho du khách khám phá điểm đến và ẩm thực, mới đây, Thành đoàn TP Thanh Hóa vừa cho ra mắt cuốn sách “Ẩm thực TP Thanh Hóa”. Cuốn sách giới thiệu nhiều món ăn ngon, mang hương vị đặc trưng của Thanh Hóa, những quán cafe có địa điểm check-in đẹp như Hiver Station, Amanter, Phố Hội, I-Coffee,… cùng các địa điểm du lịch hấp dẫn trên địa bàn thành phố như làng cổ Đông Sơn, động Tiên Sơn, du thuyền Hoàng Long, trang trại Linh Kỳ Mộc, công viên Hội An, Quảng trường Lam Sơn,… Cuốn sách đã được số hóa từng trang và giới thiệu từng sản phẩm để quảng bá rộng rãi tới đông đảo du khách. Bên cạnh đó, Thành đoàn cũng đã ra mắt tờ bản đồ ẩm thực TP Thanh Hóa. Tờ bản đồ ẩm thực TP Thanh Hóa đã số hóa nội dung chi tiết cuốn sách “Ẩm thực TP Thanh Hóa” cho du khách dễ tìm hiểu.
nguồn: báo Thanh Hoá
Có thể bạn không muốn bỏ lỡ
Khám phá 15 món ăn đặc sản Huế làm nên tinh hoa ẩm thực cố đô
Bạn đang chuẩn bị đến Huế và chưa biết nên thưởng thức món đặc sản Huế nào cũng như mua đặc sản Huế gì về
Tại sao người Nhật không còn “mặn mà” với cơm mà dần chuyển sang bánh mì?
Cơm là thức ăn truyền thống của người Nhật, nhưng trong bối cảnh xã hội hiện đại, họ có xu hướng chuyển sang những thực
Vịt Cổ Lũng tần Sâm Báo món ăn mang đậm hồn cốt xứ Thanh
Với sự kết hợp nhuần nhuyễn các loại nguyên liệu quý của xứ Thanh, món vịt Cổ Lũng tần Sâm Báo được thực hiện bởi
Lạ lẫm trước 9 món ăn công nghệ cao
Công nghệ đang thay đổi cách con người sống và đối mặt với cuộc sống mỗi ngày. Hơn thế, công nghệ còn như chắp thêm
Đà Nẵng với những món ngon
Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với những điểm đến du lịch hấp dẫn, bờ biển đẹp, con người thân thiện mà còn được biết
Canh chua và văn hóa chống nóng
Y học Đông phương cho rằng, nguồn gốc bệnh tật là do mất cân bằng âm – dương trong cơ thể. Miền Tây Nam Bộ