Ẩm thực “các bà” ở Đà nẵng

Ở Đà Nẵng có những quán ăn vặt lâu đời của luôn thu hút đông đảo người dân thành phố và du khách bởi hương vị đặc trưng mà không ở đâu có được.

Bánh tráng đập bà Tứ

Bánh tráng đập bà Tứ đã tồn tại gần 30 năm. Bánh được nướng trên than hoa đến khi vàng giòn, sau đó, đặt một lớp bánh ướt mỏng, mềm mướt lên trên và sau đó khẽ đập vỡ phần giữa bánh để gập đôi lại.

Bánh tráng đập bà Tứ. Ảnh: Danangbest.
Bánh tráng đập bà Tứ. Ảnh: Danangbest.

Bánh tráng đập được ăn với mắm nêm đặc biệt. Mắm nêm ở đây được làm từ cá cơm, thêm dầu lạc, tỏi ớt, hành phi và cả dứa băm. Khi ăn, thực khách sẽ đập bánh thành các miếng nhỏ, xé ra rồi chấm với mắm nêm. Từng miếng bánh vừa giòn vừa dai, đậm vị mắm nêm, dậy mùi thơm ngon.
Địa chỉ: Số 354 đường Lê Duẩn, quận Hải Châu.

Bánh xèo bà Dưỡng

Quán bánh nổi tiếng hơn 30 năm nằm trong con ngõ nhỏ. Nguyên liệu làm bánh được chọn lọc kĩ lưỡng, vỏ bánh được làm từ bột gạo Quảng Nam, đổ vào chảo dầu, dàn thật mỏng. Sau đó, phần nhân được cho vào, bao gồm tôm sông, thịt bò, giá đỗ, đến khi nhân chín, vỏ vàng giòn.

Bánh xèo bà Dưỡng thu hút thực khách. Ảnh: Fanpage Du lịch Đà Nẵng.
Bánh xèo bà Dưỡng thu hút thực khách. Ảnh: Fanpage Du lịch Đà Nẵng.

Bánh xèo ăn nóng, cuốn với bánh tráng, rau sống và chấm cùng nước chấm chua ngọt, cay cay. Miếng bánh mỏng tang, giòn rụm, ngọt vị thịt, thơm vị rau sống trong miệng, tất cả hòa quyện khiến cho bất cứ du khách nào cũng không thể quên.

Địa chỉ: 280/23 Hoàng Diệu, quận Hải Châu.

Nem lụi bà Ngọc Huế

Thịt nạc và giò sống tươi ngon được xay lẫn với gia vị, nắm vào cây sả và nướng chín trên bếp than. Nem lụi ngọt thịt, thơm nóng, cuộn lại cùng bánh tráng, rau sống, chấm nước mắm chua ngọt. Nước chấm hơi nhạt với khẩu vị nhiều thực khách nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, khiến cho khách đến quán ăn no mới thôi.

Nem lụi, bánh xèo rất được người dân địa phương ưa chuộng. Ảnh: @mrk_ntk.
Nem lụi, bánh xèo rất được người dân địa phương ưa chuộng. Ảnh: @mrk_ntk.

Địa chỉ: 228 Đống Đa, Quận Hải Châu.

Bánh bèo bà Bé

Quán bánh bèo bà Bé đã bán hơn 10 năm nay, khâu chuẩn bị và làm bánh được làm kì công, bột gạo đổ vào từng chiếc đĩa nhỏ, hấp chín và ăn nóng. Nước chấm ở đây không đậm đà mà pha loãng hơn và có phần hơi ngọt. Bánh bèo mềm mướt, thơm vị gạo, chỉ bé xíu nhưng làm xiêu lòng mọi thực khách.

Bánh bèo bà Bé. Ảnh: mia.vn.
Bánh bèo bà Bé. Ảnh: mia.vn.

Địa chỉ: 100 Hoàng Văn Thụ, quận Hải Châu.

Ốc bà Mỹ

Quán ốc bà Mỹ nổi tiếng vì sự thơm ngon, quán sạch sẽ mà rộng rãi, phục vụ nhanh. Ốc bà Mỹ được làm sạch rồi mới chế biến, thấm gia vị đậm đà, cay cay. Mỗi đĩa ốc nóng được rắc thêm nộm đu đủ chua ngọt và hành phi vàng giòn lên trên. Ở đây nổi tiếng nhất là ốc hút, khi ăn chấm mắm nêm, có thể ăn kèm với mít trộn.

Quán ốc bà Mỹ có nộm đu đủ và hành khô đặc trưng. Ảnh: @embechichbong.
Quán ốc bà Mỹ có nộm đu đủ và hành khô đặc trưng. Ảnh: @embechichbong.

Địa chỉ: 30 – 32 Hoàng Hoa Thám, quận Thanh Khê.

nguồn: dulich.laodong.vn

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Nhớ “Bún bò bà Ba”…

Những quán ăn bình dân trên địa bàn thành phố Phan Thiết mọc lên rất nhiều và mỗi nơi đều thu hút một lượng khách

Chè xanh Côn Sơn

Những cây chè ở khu di tích Côn Sơn (Chí Linh, Hải Dương) bám rễ núi Kỳ Lân kì bí, hút sinh khí đất trời

Chân dung những đầu bếp nhà hàng đầu tiên được nhận “một sao Michelin” ở Việt Nam

Trong 103 nhà hàng Việt Nam được Michelin lựa chọn và công bố, chỉ có 4 nhà hàng được đánh giá “một sao Michelin” nhờ

Lần đầu xuất khẩu đặc sản cháo bột cá lóc Quảng Trị sang Mỹ

Hiện tại, sản phẩm cháo bột cá lóc Cà Mèn đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp chứng nhận FDA

9 món bánh ngon ở Đông Nam Á

Trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas giới thiệu những phiên bản bánh crepe nổi tiếng của các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Nam Định: Giới thiệu nhiều đặc sản địa phương dịp Sea Games 31

Nhân dịp môn bóng đá nam SEA Games 31 được lựa chọn tổ chức tại địa phương, tỉnh Nam Định đã tổ chức giới thiệu