Hội thi ẩm thực dược liệu, tinh hoa núi rừng Ngọc Linh ở Kon Tum

22 đội thi chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng từ cây sâm dây mời du khách thưởng thức nhằm quảng bá dược liệu, phát triển văn hóa ở Kon Tum.

Chiều 7/12, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tổ chức “Hội thi ẩm thực dược liệu – tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”.

22 đội tranh tài chế biến các món ăn từ cây sâm dây.
22 đội tranh tài chế biến các món ăn từ cây sâm dây.

Tham gia hội thi có 22 đội, gồm 11 đội của 11 xã trên địa bàn và 11 đội khách mời là các đầu bếp nổi tiếng đến từ các tỉnh khu vực Tây Nguyên, TPHCM, Bạc Liêu, Kiên Giang…

Hội thi chia làm 2 bảng, bảng A có sự tham gia của 11 đội đến từ 11 xã, bảng B của 11 đội khách mời.

Các bảng đấu sẽ thi nấu ăn riêng với ít nhất 5 món ăn chính, trong đó có 3 món bắt buộc sử dụng sâm dây (một cây dược liệu đặc sản của huyện) và 2 món tự chọn theo vùng miền.

Chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn, phát triển Ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn sẽ trực tiếp chấm, phân định giải thưởng cho các đội.

Các món ăn ngon, bổ dưỡng được chế biến từ cây sâm dây.
Các món ăn ngon, bổ dưỡng được chế biến từ cây sâm dây.

Theo ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, hội thi nhằm giới thiệu các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng; sáng tạo thêm các món ăn dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây.

Hội thi cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư, thu mua và chế biến dược liệu; kết nối các hoạt động du lịch trải nghiệm văn hóa, khám phá cây sâm Ngọc Linh.

Ông Mạnh cho hay, những món ăn ngon, bổ dưỡng từ sâm dây do các đội thi sáng tạo ra sẽ được huyện mời du khách thưởng thức.

Qua hội thi, người Xơ Đăng trên địa bàn sẽ học được nhiều công thức chế biến món ăn bản địa, từ đó giúp họ chủ động tham gia phục vụ nấu ăn cho khách du lịch đến địa bàn, tạo ra nguồn thu, nâng cao đời sống.

nguồn:https://giaoducthoidai.vn/hoi-thi-am-thuc-duoc-lieu-tinh-hoa-nui-rung-ngoc-linh-o-kon-tum-post663840.html

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Đầu bếp Đoàn Thị Hương Giang

Chị Đoàn Thị Hương Giang, hiện đang là Tổng bếp trưởng Điều hành tại Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa, Đà Nẵng. Là người

Nét văn hoá ẩm thực của đồng bào Thái Tây Bắc

Để làm nên những món ăn đậm đà dư vị, đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc đặc biệt chú ý đến các loại

Nồng nàn rượu cần M’Nông

Theo quan niệm của đồng bào M’Nông, rượu cần là nước uống của Yàng (thần linh). Thần linh sai sứ giả xuống hướng dẫn cách

Phoóng dăm – món ăn độc đáo ngày đông Xứ Lạng

Phoóng dăm hay còn gọi là coóng dăm là một món ăn có từ lâu đời của người dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng. Từ

Khám phá văn hóa ẩm thực nơi đất mũi Cà Mau

Nằm ở nơi cực Nam Tổ quốc, Cà Mau là miền đất trù phú với rừng già, biển khơi và sông ngòi. Hệ sinh thái

Bánh sắn Hiền Lương, đặc sản ẩm thực Phú Thọ

Xã Hiền Lương hiện có tới hàng chục hộ đang hành nghề làm bánh sắn, mỗi tháng cung cấp cho thị trường trong và ngoài