Doanh nhân Nguyễn Thị Hiền và câu chuyện thành công từ cây chè

Trải qua 17 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần chè Hà Thái do bà Nguyễn Thị Hiền làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc đã giành được nhiều giải thưởng cao quý: Giải thưởng Hàng Việt Nam chất lượng cao, Cúp Vàng Vệ sinh an toàn thực phẩm, Chứng nhận sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam… Đặc biệt, năm 2016, giải Bạc Cuộc thi chè Quốc tế Bắc Mỹ được trao cho sản phẩm chè Tôm Nõn của công ty đã đem thương hiệu chè Hà Thái ra với thế giới và là sự ghi nhận cho những đam mê, tâm huyết của nữ doanh nhân tài năng cả một đời gắn bó với cây chè.

ãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Thái Nguyên thăm quan vùng chè sạch thực nghiệm của Công ty CP Chè Hà Thái (Ảnh: Thanh Hiếu)

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm chè ngon đặc sản tại xóm 13, xã Tân Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, 7 tuổi, bà Hiền đã theo chân ông bà, cha mẹ lên đồi chè gia đình để hái chè đem về sao, sấy. 15 tuổi bà đã làm thành thạo tất cả các công đoạn cho tới khi ra thành phẩm cuối cùng. 20 tuổi bà xây dựng gia đình và quyết định lập nghiệp với một loại cây quý đã gắn bó với gia đình bà qua bao thế hệ, đó là cây chè.

Có trong tay bí quyết làm chè ngon của gia đình, cộng với những kinh nghiệm quý báu bản thân tự đúc rút được từ thực tế, năm 2001, bà Hiền mạnh dạn thành lập công ty sản xuất chế biến kinh doanh xuất khẩu chè các loại với mong muốn tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho bà con nông dân tại quê hương, đồng thời cung cấp các sản phẩm chè Thái Nguyên tốt nhất, an toàn vệ sinh thực phẩm nhất đến không chỉ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra thế giới, nhất là các thị trường khó tính.

Với phương châm làm việc “Đoàn kết – Bình đẳng – Sáng tạo”, Công ty Cổ phần chè Hà Thái đã xây dựng được một môi trường làm việc thân thiện, mang lại hiệu quả cao, phát huy được tài năng của từng cán bộ nhân viên, khuyến khích được người lao động học tập nâng cao trình độ để có thể áp dụng được khoa học kỹ thuật và những kiến thức mới vào sản xuất, chế biến chè. Qua 17 năm hình thành và phát triển, công ty đã tạo được niềm tin nơi khách hàng; góp phần quảng bá đặc sản chè Thái Nguyên ra thế giới, mà công lao lớn nhất thuộc về người chèo lái, bà Nguyễn Thị Hiền – nữ doanh nhân tiêu biểu của Tỉnh Thái Nguyên.

Tiếp xúc với bà Nguyễn Thị Hiền, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi cách nói chuyện duyên dáng, chân tình và đầy cởi mở của bà. Chia sẻ với chúng tôi về những ngày đầu khi thành lập công ty, bà Hiền không khỏi xúc động khi nghĩ về những ngày khó khăn đã qua: “Khi quyết định thành lập công ty, chúng tôi đứng trước vô vàn thử thách. Những khó khăn về quỹ đất, về nguồn vốn cần huy động, rồi việc xây nhà xưởng, việc vùng nguyên liệu bị phụ thuộc… cộng thêm trình độ quản lý của bản thân còn non yếu, cán bộ địa phương thì không chịu về công ty làm việc do thích làm ở thành phố hơn, cán bộ điều hành máy móc chỉ là mấy bác cơ khí xóm không có chuyên môn, loay hoay vừa làm vừa sửa, vừa làm vừa học. Đào tạo cán bộ đã gian truân nhưng giữ chân cán bộ còn khó khăn hơn. Chúng tôi có lúc đành bất lực nhìn nhiều người giỏi của mình được các đơn vị khác đón đi vì đồng lương họ được nhận cao hơn khi ở với chúng tôi…”.

Bà Nguyễn Thị Hiền bên nương chè của Công ty 

Nhưng bằng tình yêu, niềm say mê, tâm huyết và khát khao kế tục sự nghiệp truyền thống quý báu của ông cha, bà Nguyễn Thị Hiền đã cùng cán bộ nhân viên công ty đồng lòng, gắng sức, kiên tâm, bền chí vượt qua bao khó khăn thử thách, làm cho sản phẩm của công ty có chỗ đứng ngày càng vững chắc trên thị trường.

Điều đặc biệt nhất chúng tôi thấy ở Công ty Cổ phần chè Hà Thái chính là một quy trình sản xuất khép kín mà yếu tố sạch luôn được đặt lên hàng đầu. Với trí tuệ sắc bén, dám nghĩ, dám làm, luôn nắm vững khoa học kĩ thuật và công nghệ tiên tiến, bà Nguyễn Thị Hiền và đồng sự đã tìm ra phương pháp chăm sóc mới cho cây chè: Dùng chế phẩm sinh học chiết xuất từ cá ngừ đại dương làm dinh dưỡng tổng hợp để phun tưới cho cây chè mỗi tuần một lần chứ tuyệt đối không sử dụng bất cứ một loại hóa chất nào. Ngoài ra, việc chọn vùng nguyên liệu, chọn giống, cách trồng, chăm sóc, thu hái, sao sấy bảo quản, tất cả đều được thực hiện công phu và tỉ mỉ. Ví như hái chè phải chọn thời gian, thời tiết sao cho sản phẩm chè sau khi hoàn thành hội tụ được đầy đủ tinh hoa đất trời, đảm bảo về hương, vị, sắc, đủ dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, để lại ấn tượng độc đáo cho người sử dụng.

Có được thành công như ngày hôm nay, Công ty Cổ phần chè Hà Thái đã nhận được sự quan tâm từ Chính phủ, Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại, các sở, ban ngành cùng các chuyên gia nghiên cứu chè hàng đầu. Chính vì vậy, đơn vị đã có thêm nhiều cơ hội để kết nối, giao thương với các doanh nghiệp sản xuất chè của tất cả các tỉnh, thành trong nước; giao lưu, tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường sang nhiều nước trên thế giới, giúp cho cây chè Việt Nam “vươn ra biển lớn”, tự tin sánh vai với bạn bè năm châu.

Đặc biệt, năm 2016 được coi là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trên hành trình phát triển của công ty khi lần đầu tiên chè Hà Thái mang vinh quang về cho Thái Nguyên và Việt Nam vì đã giành được giải cao tại một cuộc thi quốc tế. Bà Nguyễn Thị Hiền kể lại: “Khi được Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại và Ban quản lý chương trình giao nhiệm vụ gửi sản phẩm tham dự Cuộc thi chè Quốc tế Bắc Mỹ, Công ty Cổ phần chè Hà Thái đã mạnh dạn gửi mẫu sản phẩm chè Tôm Nõn nguyên thủy với hy vọng giới thiệu với thế giới một loại chè riêng có của quê hương, với cánh xoăn chắc, hương vị mộc mạc nhưng thơm ngậy, cuốn hút vô cùng. Và quả nhiên, cây chè đã không phụ bao tâm huyết của chúng tôi”.

Giải Bạc danh giá được trao cho sản phẩm chè Tôm Nõn đã khẳng định thương hiệu và giá trị đích thực của đặc sản chè Thái Nguyên – Việt Nam, là sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả một tập thể, là câu trả lời cho một hướng đi đúng với bao nhiệt huyết, say mê của người đứng đầu và là động lực cho Hà Thái không ngừng cố gắng, đầu tư phát triển hơn nữa trong tương lai.

Cùng với đặc sản chè Tôm Nõn, hiện Công ty Cổ phần chè Hà Thái còn cung cấp hơn 16 loại chè đạt tiêu chuẩn quốc tế cho thị trường như: Chè Bát Tiên, Phúc Vân Tiên, Long Vân, Hà Thái, Ngũ sắc, Tiến Vua… Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu, xây dựng xưởng chế biến chè có quy mô lớn và đạt chất lượng cao, đồng thời tập trung hoàn thiện mô hình liên kết chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ để nâng cao giá trị của cây chè cũng như vị thế của người làm chè.

17 năm hình thành và phát triển, với tâm niệm mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm “chè sạch”, theo “quy chuẩn Vietgap – UTZ”, bà Nguyễn Thị Hiền và toàn thể cán bộ nhân viên Công ty Cổ phần chè Hà Thái đã nỗ lực không ngừng nghỉ, không chỉ gìn giữ truyền thống ông cha mà còn luôn chủ động tìm tòi, học tập, tích lũy thêm nhiều kiến thức từ bạn bè quốc tế. “Thành công không đến với những lười biếng. Thành công sẽ bền vững khi ta biết áp dụng, thích nghi và cải tiến”. Đó chính là thông điệp mà doanh nhân Nguyễn Thị Hiền muốn nhắn gửi từ chính câu chuyện thành công của mình tới những ai đã và đang đam mê cây chè.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

9 món bánh ngon ở Đông Nam Á

Trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas giới thiệu những phiên bản bánh crepe nổi tiếng của các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Lễ công bố Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm Miền Trung

Lễ công bố Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm Miền Trung trong Đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt

Chè sạch “Cô Lý Farm”

Dù đã gần 60 tuổi nhưng bà Lê Thị Lý (tổ 3, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vẫn quyết tâm

Hàn Quốc: Canh cá chạch thu hút thực khách mùa thu

Năm 1930, ở Seoul có ba quán canh cá chạch nổi tiếng. Một trong số đó là quán canh cá chạch Yumyeong ở Sinseoldong. Ngoài

Bún bò Huế ‘thập toàn, ngũ đắc’

Bún bò Huế nhìn đơn giản nhưng ẩn chứa biết bao công phu của một nền văn hóa ẩm thực lâu đời. Bản sắc của

Bún cá kèn Phú Quốc

Bún kèn là một trong những món ăn đặc sản và rất quen thuộc với người dân đảo Phú Quốc nhưng lại được nhiều thực