Khám phá 15 món ăn đặc sản Huế làm nên tinh hoa ẩm thực cố đô

Bạn đang chuẩn bị đến Huế và chưa biết nên thưởng thức món đặc sản Huế nào cũng như mua đặc sản Huế gì về làm quà, mua ở đâu thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có sự lựa chọn sáng suốt nhé!

Ai đã từng một lần đến Huế thì chắc hẳn không thể quên được các cảnh đẹp trữ tình, con người nồng hậu và đặc biệt là đặc sản Huế – một trong những yếu tố làm nên tinh hoa ẩm thực Việt. Tuy nhiên, nên ăn gì và mua gì về làm quà thì không phải ai cũng biết. 

Đặc sản Huế ngon – bổ – rẻ nhất định phải thử

Ẩm thực Huế luôn khiến cho người ta nhớ mãi nhờ hương vị và cách chế biến độc đáo, mang đậm nét tinh hoa văn hóa dân tộc. Khác với những vùng miền khác, đặc sản Huế có vị đậm đà, vị cay nồng của người miền Trung nhưng lại có sự hấp dẫn đến lạ. Nếu có cơ hội đến Huế, bạn không nên bỏ qua những món ăn sau đây:

1. Cơm hến – đặc sản mang đậm phong vị xứ Huế

Cơm hến tuy không phải là món ăn quá đặc biệt và có thể tìm thấy ở nhiều nơi nhưng ở Huế, món ăn này lại trở thành đặc sản nhờ hương vị khác biệt. Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín để nguội, sau đó cho thêm hến, tóp mỡ, mắm ruốc cùng một số gia vị, ăn kèm với rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Cơm hến là món đặc sản mang hương vị rất riêng của xứ Huế, chỉ thưởng thức ở nơi đây bạn mới cảm nhận rõ hương vị thơm ngon đặc biệt của món ăn. Nếu có dịp đặt chân đến Huế, đừng quên thưởng thức qua món ngon này nhé!

Gợi ý quán cơm hến ngon: 

  • Quán Nhỏ: 9 Đ.Ngô Quyền, TP Huế
  • Cơm hến Lành: 38 Ngô Gia Tự, TP Huế
  • Cơm hến Hàn Mặc Tử: 1 Hàn Mặc Tử, TP Huế
Cơm hến được xem là món ăn đặc sản Huế nhất định phải thử
(Ảnh: khoanhkhacvietnam.vn)

2. Bún hến – đặc sản Huế ngon nức tiếng

Huế không chỉ có bún bò mà bún hến cũng là một trong các món đặc sản Huế nhất định phải thử. Tô bún hến Huế được nêm nếm gia vị khá đậm đà, phần thịt hến dai ngọt, ăn kèm với rau sống và lạc. Nhưng ngon nhất và làm nên hương vị của món ngon Huế này phải kể đến phần nước dùng có vị ngọt từ hến và chút cay cay của ớt xanh đặc trưng xứ Huế. Khi ăn, vị ngọt của thịt hến quyện vào bún, rau và gia vị khiến món ăn trở nên đặc biệt, làm nên hương vị độc đáo của món ngon xứ Huế. 

Gợi ý quán bún hến ngon: 

  • Quán O Nở: số 22 Trần Phú, TP. Huế
  • Quán Hoa Đông: 64 Kiệt 7 Ưng Bình, TP. Huế
Một bán bút hến đầy đủ chỉ có giá khoảng 15.000 – 20.000đ
(Ảnh: sanphamdacsan.com)

3. Bún bò Huế – đặc sản cố đô say lòng mọi du khách

Nhắc đến đặc sản Huế chắc chắn không thể bỏ qua món bún bò Huế trứ danh mang hương vị đậm đà, cay nhẹ đặc trưng của người miền Trung mà chẳng có được ở nơi đâu. Một bát bún bò Huế đầy đủ thường có thịt bò, huyết, móng giò, chả bò và chả cua, đặc biệt sợi bún phải là loại to, dày chứ không phải bún sợi nhỏ như ở miền Bắc hay Nam. Bún bò hiện nay được bán ở nhiều nơi. Nhưng khi đến Huế, thưởng thức bát bún đậm đà, cay cay trong tiết trời se lạnh, du khách mới cảm nhận đầy đủ vị ngon đặc biệt của món ăn này. 

Gợi ý quán bún bò ngon: 

  • Quán Mệ Kéo: 20 Bạch Đằng, TP Huế
  • Quán Bún Hẻm: Kiệt 29/1 phố Hùng Vương, Tp. Huế
đặc sản Huế
Bạn có thể bắt gặp món ăn đặc sản xứ Huế này ở tất cả các con đường bởi đây là món ăn khá phổ biến với người dân nơi đây (Ảnh: vietgiaitri.com)

4. Bánh nậm

Bánh nậm Huế có thể vừa coi là món ăn vặt mà cũng có thể là món chính. Bánh phải được gói bằng lá dong, nổi trên nền bột trắng đục là chút tôm thịt băm nhỏ đã được chế biến đậm đà, thơm ngon. Bạn có thể ăn kèm bánh với nước chấm chua ngọt, thêm một chút ớt xanh là đúng chuẩn hương vị Huế. Đây là món ăn dân dã thân thuộc với người xứ Huế mang hương vị mộc mạc, bình dị nhưng đủ sức làm say mê bất kỳ ai lần đầu nếm thử.

Du lịch Huế ăn gì? Du lịch Huế, nhất định phải thử bánh nậm thơm ngon. 

Gợi ý quán bánh nậm ngon: 

  • Bánh nậm Bà Toàn: số 09 đường Ưng Bình, TP Huế
  • Bánh nậm Bà Huê: số 109 đường Nguyễn Huân, TP Huế
đặc sản Huế
Bánh nậm là món đặc sản Huế không thể bỏ qua (Ảnh: nem-vn.net)

5. Chè Huế – món ngon mà thanh tao

Nhắc đến Huế mà bỏ qua món chè thì quả là thiếu sót bởi đây là món đặc sản làm nên tinh hoa ẩm thực xứ Huế. Ở Huế có hàng trăm loại chè, mỗi loại đều có hương vị khác nhau và được chế biến khá cầu kỳ như chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen, chè sương sa hột lựu, chè thịt quay, chè môn sáp vàng, chè bông cau… Chè Huế được nấu dưới bàn tay khéo léo của những cô gái Huế, trở thành món ăn hấp dẫn du khách với hương vị ngọt thanh, đậm đà rất riêng, không lẫn với chè ở bất kỳ vùng đất nào khác. 

Một số quán chè Huế ngon 

  • Chè Cung Đình Huế: đường Lê Lợi, TP Huế 
  • Chè Cầm: số 10 Nguyễn Sinh Cung, TP Huế 
  • Chè Trang Trang: 99 Phan Đình Phùng, TP Huế 
đặc sản Huế
Bạn có thể tìm thấy khá nhiều quán chè ngon ở đường phố cố đô và giá chỉ tầm 10.000- 15.000/cốc khá rẻ cho một món quà chiều (Ảnh: wolverineair.com)

6. Nem lụi Huế

Nem lụi không phải chỉ có ở Huế nhưng tại đây, món ăn này mang hương vị khá đặc biệt khiến ai nếm thử một lần rồi đều khó quên. Nguyên liệu chính của món nem lụi Huế gồm có thịt heo xay nhuyễn, trộn cùng bì thái mỏng sau đó vo dài xiên vào thanh tre rồi đem nướng trên than. Món này ăn kèm với bánh tráng, bún, rau sống, xoài xanh,… và đặc biệt linh hồn của món chính là nước chấm súp sệt đặc biệt mà không ở đâu có. 

Một số quán nem lụi ngon ở Huế:

  • Nem lụi Tài Phú: số 2 Điện Biên Phủ, TP Huế
  • Quán Ông Mệ Già: 25 Đào Duy Từ, TP Huế
  • Nem lụi Phượng: 38 Bà Triệu, TP Huế
đặc sản Huế
Nem lụi cũng được xem là đặc sản Huế không thể bỏ qua khi đến với cố đô (Ảnh: kienthuc.net.vn)

7. Nem và tré Huế – hương vị độc đáo chỉ có tại cố đô

Bên cạnh các món bánh thì món nhậu cũng là một trong những nét đặc trưng của ẩm thực xứ Huế. Trong đó phải kể đến món nem và tré Huế – hương vị độc đáo chỉ có ở cố đô. Khác với những món nem ở nơi khác, nem Huế có vị đậm đà hơn nhờ mùi của thịt heo lên men, da heo dai dai và thính gạo, thêm chút ngọt của đường phèn, nước mắm kho và chút muối tiêu tạo nên hương vị rất khác lạ. Cùng với nem, tré cũng là món ngon Huế đặc biệt, được làm từ thịt heo lên men vị chua ngọt, bên ngoài bọc lá đinh lăng. Đây là hai món nhậu bình dị nhưng được rất nhiều người yêu thích khiến ai đến đây cũng phải mua về làm quà. 

Một số quán ngon gợi ý:

  • Nem chả tré Bà Ngôn: 222 Nguyễn Sinh Cung, TP Huế
  • Quán Hạnh: 11- 15 Phó Đức Chính, TP Huế
đặc sản Huế
Nem và tré Huế (Ảnh: thuathienhue.gov.vn)

8. Bánh canh Nam Phổ – đặc sản Huế ăn một lần nhớ mãi

Đây là một món đặc sản lâu đời ở Huế, có nguồn gốc từ làng Nam Phổ (huyện Phú Vang). Bánh canh Nam Phổ gồm có sợi bánh canh bột gạo và bột lọc, được chế biến theo tỉ lệ tạo nên độ mềm dai khi ăn, màu đỏ hồng của tôm, điểm xuyết màu xanh của hành lá quyện cùng nước súp sền sệt, ăn kèm chả và một số nhân khác tạo nên một bát đầy đặn chất lượng. 

Một số quán ngon gợi ý: 

  • Quán O Thu: 374 Chi Lăng, TP Huế 
  • Bánh canh Nam Phổ Thúy: 16 Phạm Hồng Thái, TP Huế 
đặc sản Huế
Bánh canh Nam Phố (Ảnh: vnexpress.net)

9. Vả trộn

Một điều khá thú vị chính là hầu hết các nhà hàng hay quán ăn bình dân ở Huế đều không thể thiếu món vả trộn – một loại quả đặc sản mà bạn nên thử khi đến đây. Vả có vị chan chát, kết hợp với rau sống và nước trộn chua ngọt tạo nên món ăn khai vị khá hấp dẫn. 

Gợi ý một số quán ngon: 

  • Nhà hàng Không Gian Xưa: 205 Điện Biên Phủ, 98 Minh Mạng và 76 Lê Lợi, TP Huế
  • Khu ẩm thực tại chợ Đông Ba: Tây Lộc, Bến Ngự, An Cựu, TP Huế
đặc sản Huế
Ngoài vả trộn thì quả vả cũng được dùng để chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác (Ảnh: vietgiaitri.com)

10. Hến xúc bánh tráng – món ăn bình dị nhưng ngon đến ngỡ ngàng

Hến xúc bánh tráng là món ăn tiếp theo làm từ hến được xem như đặc sản Huế không nên bỏ qua khi đến đây. Món ăn có thành phần chính là hến xào hành tỏi phi thơm, ăn cùng với bánh tráng nướng hoặc phồng tôm. Nghe thì có vẻ món ăn này khá đơn giản nhưng hương vị nó để lại lại khiến người ta muốn ăn mãi không ngừng. 

Gợi ý một số quán ngon: 

  • Quán Lành: 38 Ngô Gia Tự, TP Huế
  • Quán Bà Cam: 49 Tùng Thiện Vương, TP Huế 
đặc sản Huế
Hến xúc bánh tráng (Ảnh: thuathienhue.gov.vn)

11. Bánh bèo – đặc sản bánh nổi tiếng của xứ Huế

Bánh bèo Huế là món ăn phổ biến ở nhiều nơi nhưng ít ai biết được nguồn gốc của món bánh này lại xuất phát từ xứ Huế. Khác với các loại bánh khác, phần bột của bánh bèo khá mềm, mịn, được đặt ở trong chén nhỏ, bên trên rắc hành phi, tôm thịt khô xé nhỏ, tóp mỡ và ăn kèm với mắm chua ngọt rưới lên. 

Gợi ý một số quán ngon: 

  • Bánh bèo Huế xưa: số 1 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Huế
  • Bánh bèo Bà Cư: 107 đường Nguyễn Huệ, TP Huế
đặc sản Huế
Bánh bèo là món đặc sản xứ Huế mang hương vị khó quên (Ảnh: dammedulich.com)

12. Bánh bột lọc – đặc sản Huế chứa đựng bao tâm tình

Bánh bột lọc Huế không phải là một loại bánh quá xa lạ nhưng ở Huế, đây được xem là một món ăn đặc sản Huế nhất định phải thử. Ở đây, bánh bột lọc được chia thành hai loại: được bọc trong lá chuối hoặc để trần. Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo có độ mềm dẻo, nhân có thịt, tôm băm nhỏ và ăn kèm với nước mắm chua ngọt. 

Gợi ý một số quán ngon:

  • Quán O Giàu: 109 Lê Huân, TP Huế
  • Quán Bà Cư: số 23/177 Phan Đình Phùng, Tp. Huế  
đặc sản Huế
Bánh bột lọc không chỉ là món đặc sản Huế hấp dẫn mà cũng có thể mua về làm quà (Ảnh: quahueonline.com)

13. Bánh khoái – đặc sản Huế khiến vạn người mê

Món bánh đặc sản Huế tiếp theo bạn nên thử đó là bánh khoái. Món ngon Huế bánh khoái là một dạng bánh bột chiên của Huế. Mặc dù mang hình thức khá giống bánh xèo ở lớp vỏ bánh vàng giòn rụm nhưng phần nhân bên trong lại có sự khác biệt bao gồm tôm, giò, cá kình và giá sống. Bánh có hình tròn theo khuôn đổ. Bạn có thể ăn kèm bánh với nước chấm sền sệt đậm đà và rau sống có vị bùi béo, vô cùng hấp dẫn. Món bánh dân dã này là món ăn thân thuộc của người Huế, mỗi khi đi xa, người Huế luôn nhớ về mùi vị này như một phần ký ức đẹp đẽ của tuổi thơ.  

Gợi ý một số quán ngon: 

  • Quán Lạc Thiện: số 6 Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế
  • Quán bánh Huế Lạc Thạnh: số 10 Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế
đặc sản Huế
Bánh khoái sẽ khiến bạn cảm thấy cực “khoái” vì lớp vỏ giòn nhưng nhân bên trong vẫn mềm ẩm (Ảnh: hellovietnamese.com)

14. Bánh ram ít

Nếu hỏi du lịch Huế ăn gì? Nhiều người sẽ mách bạn thưởng thức thử món bánh ram ít. Bánh được làm từ bột gạo trắng mềm, dai dẻo kết hợp với phần nhân bên trong là thịt băm và tôm xay ướp đậm đà. Bánh ram ít bao gồm 2 phần: đó là phần bánh ít trần và phần bột áo chiên giòn. Phần bánh ít trầnđược đặt bên trên phần bột chiên giòn. Theo người dân Huế thì thói quen ăn bánh thường cầm tay, nhưng bột nếp lại khá dính tay, nên người ta đã làm phần bột áo chiên giòn bên ngoài để tiện cho việc cầm nắm và tạo độ giòn đặc sắc khi cắn. Hương vị bánh ram ít xứ Huế hấp dẫn bất kỳ ai ngay lần đầu nếm thử. 

Gợi ý một số quán ngon: 

  • Quán O Lé: 17/9 Kim Long, TP Huế
  • Quán Bà Chi: 65 Nguyễn Trãi, TP Huế
  • Quán Bánh Chi: 52 Lê Viết Lượng, TP Huế 
đặc sản Huế
Bánh ram ít là món đặc sản Huế từng được rất nhiều vị vua chúa yêu thích (Ảnh: dacsanvietnam.com)

15. Cơm âm phủ – đặc sản cố đô dâng vua Bảo Đại

Trong số các món đặc sản Huế thì cái tên cơm âm phủ nghe có vẻ kỳ bí nhất nhưng món ăn này lại mang hương vị cùng màu sắc khá bắt mắt. Tương truyền món ăn này có từ thời vua Bảo Đại, trong một lần vi hành, ông cảm thấy đói bụng và đã ghé vào một nhà bà lão xin cơm. Bà lão tiếp đãi ông bằng một đĩa cơm nóng với các món dân dã như dưa leo, rau cải, trứng, thịt… được thái sợi bày trên cùng một đĩa. 

Do lúc đó mệt nên vua đã thấy ngon và ăn hết sạch. Sau này về cung, ông cứ lưu luyến hương vị món ăn đó nên sai đầu bếp làm lại, từ đó cơm âm phủ Huế được ra đời. 

Gợi ý một số quán ngon: 

  • Quán cơm âm phủ: số 51 đường Nguyễn Thái Học, TP Huế 
  • Quán cơm âm phủ tại Huế: 35 đường Nguyễn Thái Học, TP Huế
đặc sản Huế
Cơm âm phủ là một trong những món đặc sản Huế làm nên tên tuổi ẩm thực cố đô (Ảnh: luhanhvietnam.com.vn)

Ngày nay, cơm âm phủ là một trong các món ăn đặc sản của Huế, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà cách chế biến cũng khá dễ làm. Nếu có cơ hội đến Huế, bạn nhất định phải thử món ăn này nhé!

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Olive Tree – Nét Địa Trung Hải giữa lòng phố Hội

Tọa lạc ở khu vực trung tâm của Bay Resort Hoi An (Hội An, Quảng Nam), nhà hàng Olive Tree mang trải nghiệm ẩm thực

Ẩm thực làng cổ Đường Lâm hấp dẫn du khách thập phương

Làng cổ Đường Lâm không chỉ được biết đến với các công trình tôn giáo, tín ngưỡng, di tích và nhà cổ mà nơi đây

Trải nghiệm một ngày làm “thợ làm bánh” của các bé học sinh lớp 3

Ngày 27/8, tại Công ty MFA Hà Nội, diễn ra chương trình Thợ làm bánh nhí (Baker Kids) dành cho các bé học sinh lớp

Hải Dương: Những quán chè mang ký ức tuổi thơ

Đi qua phố Trương Mỹ (TP Hải Dương) nếu để ý một chút sẽ thấy 4 hàng chè san sát, cách bày trí cũng nhang

Món ăn cầu kỳ và tinh tế ở chốn Hà Thành xưa

Cầu kỳ lắm, bún thang phải dùng sợi nhỏ, thịt trứng giò phải thái nhỏ tương đương sợi bún. Các phụ gia khác: củ cải

Đặc sản KonTum

Kon Tum là vùng đất của những món ăn siêu lạ và độc đáo hiếm nơi có như: bún đỏ, gỏi lá, cá gỏi kiến