Đầu bếp Nguyễn Văn Thông kể chuyện sang Thái nấu tiệc mừng Ngày Quốc khánh Việt Nam 2-9

Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức đêm tiệc nhằm kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong đêm tiệc diễn ra vào ngày 30-8 ở The Athenee Hotel, một số đầu bếp từ Việt Nam sang đã gây ấn tượng với khách tham dự bởi những món ăn đặc sắc.

Sài Gòn Tiếp Thị đã có cuộc trò chuyện cùng anh Nguyễn Văn Thông, Phó chủ tịch Chi hội đầu bếp trẻ Việt Nam (YCA), đồng thời là đầu bếp trong nhóm công tác ở Thái Lan vừa qua.

SGTT: Xin chào anh Thông, được biết, anh vừa có chuyến công tác bên Thái Lan. Xin anh chia sẻ thêm thông tin về chuyến đi?

– Đầu bếp Nguyễn Văn Thông: Tôi vừa có chuyến công tác bốn ngày (từ 28-8 đến 31-8) tại Thái Lan để quảng bá ẩm thực Việt. Cụ thể, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam phân công tôi và một số đầu bếp thực hiện ba món ăn Việt trong đêm tiệc buffet tổ chức ở Khách sạn The Athenee Hotel nhằm kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; cũng như 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Có gần 1.000 khách mời là đại diện một số cơ quan lãnh sự quán, đại sứ quán các nước tại Thái Lan, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và cơ quan, chính phủ nước bạn đến dự.

Nhóm đầu bếp từ Việt Nam sang chụp ảnh cùng ông Phan Chí Thành, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan (từ trái qua phải: Đầu bếp Cao Văn Luận, đầu bếp Nguyễn Văn Thông, đầu bếp Lê Văn Khánh và đầu bếp Vũ Văn Đức. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Nhóm đầu bếp từ Việt Nam sang chụp ảnh cùng ông Phan Chí Thành, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan (từ trái qua phải: Đầu bếp Cao Văn Luận, đầu bếp Nguyễn Văn Thông, đầu bếp Lê Văn Khánh và đầu bếp Vũ Văn Đức. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Quy mô tiệc buffet gồm bao nhiêu món, tên món đoàn mình nấu là gì? Anh có gặp khó khăn nào trong việc chế biến món ăn Việt ngay trên đất Thái?

Quy mô bàn tiệc buffet gồm 18 món, đoàn Việt Nam có bốn đầu bếp thực hiện ba món là phở gà, phở cuốn ngũ sắc và nem rán. Còn 25 đầu bếp của khách sạn 5 sao tại Thái Lan thực hiện 15 món còn lại gồm ẩm thực Thái – Việt và quốc tế. Do được đầu bếp nước bạn hỗ trợ nhiệt tình nên khâu chế biến món ăn không gặp trở ngại nào, một phần nguyên liệu mang từ Việt Nam sang, phần còn lại mua bên đây.

Ba món ăn do nhóm đầu bếp từ Việt Nam sang nấu là phở gà, phở cuốn ngũ sắc và nem rán. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Ba món ăn do nhóm đầu bếp từ Việt Nam sang nấu là phở gà, phở cuốn ngũ sắc và nem rán. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngoài nấu tiệc, anh có khám phá ẩm thực Thái Lan không? Anh nhận xét như thế nào về văn hóa ẩm thực nước bạn?

Trong bốn ngày công tác, tôi dành một phần thời gian để khám phá ẩm thực Thái Lan. Theo tôi, ẩm thực Thái mang tính bản sắc riêng, thể hiện rõ vị cay, mặn, chua; tất nhiên, vị ngọt trong món Thái còn hơi thiếu so với ẩm thực Việt. Đặc biệt, tôi rất ấn tượng với ẩm thực đường phố nơi đây và cách họ kết hợp du lịch – ẩm thực cùng nhau. Hầu như, trong mọi bữa ăn trên đất Thái, người bán hàng đều tiếp đãi tôi chu đáo kèm nụ cười thân thiện.

Quay lại câu chuyện quảng bá ẩm thực Việt trong chuyến công tác, gần 1.000 thực khách dùng bữa đánh giá sao về những món ăn do đoàn Việt Nam chế biến?

Đoàn đầu bếp khi phục vụ trực tiếp tại đêm tiệc không khỏi vui mừng khi nhận được sự quan tâm và ủng hộ của mọi người. Cụ thể, họ chịu khó xếp thành hàng dài để chờ thưởng thức các món ăn. Để minh chứng qua con số, 200 lít nước dùng phở gà đã phục vụ hết, 1.200 phần phở cuốn hay 800 phần nem rán cũng không còn.

Những món ăn Việt được nhiều khách tham dự quan tâm và chọn dùng. Trong ảnh là đầu bếp Thông Nguyễn phụ trách quầy phở gà. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Những món ăn Việt được nhiều khách tham dự quan tâm và chọn dùng. Trong ảnh là đầu bếp Thông Nguyễn phụ trách quầy phở gà. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngoài tiệc buffet, lễ kỷ niệm còn những hoạt động nào?

Ngoài thưởng thức món ăn ngon, lễ kỷ niệm còn có một số hoạt động như lễ chào cờ và hát Quốc ca Việt Nam, bài phát biểu của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, cũng như các tiết mục văn hóa nghệ thuật giao lưu giữa hai nước. Không chỉ riêng tôi, mỗi người dân Việt Nam đều tự hào khi cờ tổ quốc tung bay, bài hát quốc ca vang lên dù là ở đâu. Đối với tôi, đây là trải nghiệm khó quên trong đời.

Được biết, anh hiện là Phó chủ tịch Chi hội Đầu bếp trẻ Việt Nam. Hội có những kế hoạch nào trong việc quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới không?

Tôi hiện đang là Phó chủ tịch Chi hội đầu bếp trẻ Việt Nam (YCA), trực thuộc Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam. Với sứ mệnh nâng tầm và phát triển ẩm thực Việt ra thế giới, sắp tới, chúng tôi có những hướng đi từng bước, chậm mà chắc. Qua đó, thực khách quốc tế dễ dàng tiếp cận và hiểu hơn về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Một số hoạt động giao lưu văn hóa như chuyến đi Thái Lan vừa rồi cũng là một phần kế hoạch quảng bá ẩm thực đến muôn nơi.

Cảm ơn anh về những thông tin thú vị trong chuyến công tác quảng bá ẩm thực Thái Lan

Phúc An/Sài Gòn Tiếp thị

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Ấn tượng cà phê vợt gần 70 năm tuổi giữa lòng Tp.HCM

Với tuổi đời gần 70 năm, quán cà phê Vợt Ba Lù, đường Phùng Hưng, quận 5 không quá xa lạ đối với người dân

Lễ hội cá ngừ đại dương Bình Định diễn ra từ ngày 28 – 31.7

Theo ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết, Lễ hội cá ngừ đại dương Bình Định được tổ chức trong 4 ngày

Hàn Quốc: Canh cá chạch thu hút thực khách mùa thu

Năm 1930, ở Seoul có ba quán canh cá chạch nổi tiếng. Một trong số đó là quán canh cá chạch Yumyeong ở Sinseoldong. Ngoài

Xác lập kỷ lục 100 món ăn chế biến từ tôm hùm

Tối 31/7, UBND TX Sông Cầu tổ chức bế mạc Lễ hội tôm hùm TX Sông Cầu lần thứ I – năm 2022, đón nhận

Bài học từ lá mì

Tôi có nhiều năm rong ruổi ở các làng Bahnar, Jrai. Nhờ đó, ăn cơm cùng lá mì với tôi là một sự bình thường.

HỌP BÁO CÔNG BỐ ĐỀ ÁN XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT NAM THÀNH THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA

Chiều 17/6, tại khách sạn Le Meridien đã diễn ra cuộc họp báo công bố “Đề án xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm