Pa Pỉnh Tộp cùng loạt đặc sản Điện Biên lạ miệng, du khách say mê thưởng thức

Không chỉ nổi tiếng là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ Điện Biên còn là điểm đến cho những du khách muốn trải nghiệm nền ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số.

Gà nướng mắc khén

Mắc khén là loại gia vị từ núi rừng tự nhiên ban tặng cho người vùng cao. Gia vị này được sử dụng phổ biến để chế biến các món ăn. Một trong những món ngon đó chính là gà nướng mắc khén. Cách chế biến món ăn này cũng rất đặc biệt. Gà được nướng chín trên than củi giữ nhiệt với lửa không quá to. Trong khi nướng mỡ gà sẽ chảy ra, da có màu vàng ươm, thịt sát lại tới khi săn chắc thì phết thêm gia vị mắc khén bên ngoài da gà. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị dai ngon, săn chắc, ngọt thịt của gà và mùi mắc khén thơm lừng rất đậm đà. 

Gà nướng mắc khén một trong những món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Điện Biên
Gà nướng mắc khén một trong những món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Điện Biên

Pa Pỉnh Tộp

Pa Pỉnh Tộp là món cá nướng – đặc sản của Điện Biên. Món ăn này đặc biệt từ cách chọn nguyên liệu, ướp, nướng đến hương vị. Pa Pỉnh Tộp hội tụ tất cả các hương vị chua, cay, ngọt, đắng không lẫn vào đâu được. Món Pa Pỉnh Tộp phải ăn nóng với nước chấm chẩm chéo, kèm thêm một ít rau gia vị như rau mùi, ớt mới đúng bài. Nước chẩm chéo có sự kết hợp của hạt mắc kén, tỏi nhuyễn, tiêu, ớt nước, rau mùi sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon, đậm đà.

Pa Pỉnh Tộp, món ăn vô cùng độc đáo của đồng bào dân tộc Thái. Ảnh: Luhanhvietnam
Pa Pỉnh Tộp, món ăn vô cùng độc đáo của đồng bào dân tộc Thái. Ảnh: Luhanhvietnam

Cách ăn Pa Pỉnh Tộp chuẩn nhất phải uống cùng rượu ngô đồng thì món ăn sẽ càng thêm ngon miệng. Vị ngọt ngọt của thịt cá kết hợp vị chua chua, cay cay, đăng đắng, tê tê nơi đầu lưỡi sẽ làm bạn nhớ mãi không quên.

Xôi nếp nương

Xôi nếp nương là một món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng. Nếu chưa được thưởng thức món xôi nếp nương thì chưa được coi là đã đến Điện Biên. 

Xôi nếp nương nổi tiếng nhất phải kể đến dân tộc Thái. Món này được làm rất công phu. Xôi đồ trong chõ gỗ đặc biệt được người Thái chế riêng cho món nếp nương. Nhờ chõ này mà xôi chín bằng hơi nước rất đều. Dù mềm, dẻo nhưng vẫn ngọt bùi vị sữa, lại chẳng hề mảy may dính tay. Người Thái còn pha thêm các loại rau, củ, thảo dược để được đĩa xôi hội đủ cả ngũ sắc xanh, tím, đỏ, trắng, vàng, cực kỳ bắt mắt.

Xôi nếp nương, món ăn du khách không nên bỏ lỡ khi tới Điện Biên. Ảnh: Điện Biên Food
Xôi nếp nương, món ăn du khách không nên bỏ lỡ khi tới Điện Biên. Ảnh: Điện Biên Food

Vịt om hoa chuối

Vịt om hoa chuối là món ăn thơm ngon và tương đối đa dạng chủng loại tại Điện Biên. Thịt vịt ở đây vô cùng hấp dẫn, mang vị ngọt và khi chế biến sẽ rất thơm. Vịt được tẩm ướp khá đầy đủ những loại gia vị hoàn chỉnh sả, gừng, ớt, … trong vài tiếng để thịt ngấm, sau đó rồi sẽ được nấu nướng om trên lửa bé cho đến khi thịt chín, mềm.

Món vịt om hoa chuối này tuy sở hữu hình thức không thật bắt mắt tuy nhiên nếu như được chứng kiến quá trình chế biến du khách sẽ cảm nhận được sự tinh tế cùng cái tâm của người nấu đặt trong ẩm thực.

Ngoài những món ăn kể trên, du khách có thể mua một số đặc sản nổi tiêng của Điện Biên về làm quà như: Thịt trâu và lạp xưởng gác bếp, chè san tuyết Tủa Chùa, măng khô rừng,…

Tổng hợp

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

HTX vẫn loay hoay với bài toán phát triển thị trường thực phẩm lên men

Việt Nam có nhiều món ăn truyền thống theo quy trình lên men được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá cao như: dưa

Trải nghiệm phở nai bát đá cùng người đẹp bản lĩnh Vũ Quỳnh Trang

VHAT View all posts Bài viết mới Kem hương vị Đông y bất ngờ gây sốt trên mạng xã hội Trung Quốc Đi tìm những

Hấp dẫn lễ khai mạc ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ – An Giang năm 2024

Tối 3/8, tại Khu Đô thị Golden City, phường Mỹ Hòa (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã diễn ra khai mạc Ngày hội Bánh

Sushi: Biểu tượng ẩm thực Nhật Bản vang danh thế giới

Sushi – cái tên đã quá quen thuộc, không chỉ với người dân Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Hành trình của món

Độc đáo món ăn từ rêu đá ở vùng cao Nghệ An

Xuống suối hái rêu đá để chế biến các món ăn là tập quán lâu đời của cộng đồng người Thái ở vùng cao Nghệ

121 món ẩm thực tiêu biểu năm 2022 của “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam”

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực