Thưởng thức các món ăn đa dạng tại Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế

Công chúng được thưởng thức đa dạng các món ăn và tìm hiểu nét độc đáo riêng của ẩm thực các miền qua các màn trình diễn chế biến món ăn của Master Chef và nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng Việt Nam.

Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024 giới thiệu đa dạng các món ăn nhiều vùng miền. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)
Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024 giới thiệu đa dạng các món ăn nhiều vùng miền. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Tối 27/4, tại công viên Thương Bạc, Ủy ban Nhân dân thành phố Huế tổ chức khai mạc Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024 chủ đề “Ẩm thực Huế với bốn phương” nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế; phục vụ người dân địa phương, khách du lịch trong nước và quốc tế.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế Trương Đình Hạnh cho biết ẩm thực là một trong những đặc trưng nổi bật của văn hóa Huế, là kết tinh của quá trình sáng tạo qua nhiều thế hệ, thể hiện sự giao thoa văn hóa của nhiều vùng miền.

Huế còn gìn giữ di sản ẩm thực phong phú và nền văn hóa ẩm thực tinh tế, được xem là “Kinh đô ẩm thực.”

Tuần lễ này góp phần vào tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận Ẩm thực Huế là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia, tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa Thế giới; đồng thời phấn đấu đưa Huế trở thành một trong những thành viên của Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực vào năm 2025.

Tuần lễ thu hút 71 gian hàng thương mại và ẩm thực cùng hai không gian của các nhà tài trợ giới thiệu những đặc sắc ẩm thực của nhiều địa phương trên cả nước như Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Kiên Giang, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh…

Tại Tuần lễ, người dân và du khách được trải nghiệm các không gian “Ẩm thực truyền thống Huế,” “Ẩm thực Huế với bốn phương,” “Ẩm thực đường phố,” “Giới thiệu sản phẩm thương mại, ẩm thực chay và các sản phẩm OCOP Huế.”

“Ẩm thực truyền thống Huế” là không gian chính với 20 gian hàng trưng bày và trình diễn ẩm thực truyền thống Huế. Du khách không chỉ được tham gia trải nghiệm, thưởng thức mà còn chứng kiến nghệ nhân trình diễn các món ăn thông qua hội thi.

Không gian “Ẩm thực Huế với bốn phương” quy tụ những tinh hoa, đặc sắc của ẩm thực ba miền Bắc-Trung-Nam qua 12 gian hàng tại tuần lễ. Công chúng được thưởng thức đa dạng các món ăn và tìm hiểu nét độc đáo riêng của ẩm thực các miền qua các màn trình diễn chế biến món ăn của Master Chef và nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng Việt Nam.

12 gian hàng của không gian “Ẩm thực đường phố” là nơi gặp gỡ, giao lưu và thưởng thức hương vị các món ăn đường phố đa dạng, hấp dẫn của các địa phương tham gia.

Ngoài ra, du khách còn trải nghiệm 6 gian ẩm thực chay thuần Huế, 5 gian hàng các sản phẩm OCOP Huế và 18 gian hàng thương mại, du lịch của các đơn vị hỗ trợ tại sự kiện.

Ngoài hội thi “Ẩm thực truyền thống Huế,” Tuần lễ còn nhiều hoạt động hấp dẫn như chương trình “Đêm Kinh đô Huế-Thơ, Áo dài và Ẩm thực,” các chương trình thiện nguyện, biểu diễn nghệ thuật…

Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024 sẽ kết thúc và bế mạc vào ngày 1/5./.

nguồn:https://www.vietnamplus.vn/thuong-thuc-cac-mon-an-da-dang-tai-tuan-le-am-thuc-truyen-thong-hue-post942575.vnp

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Chuối nếp nướng Việt Nam – top món tráng miệng được yêu thích nhất khắp thế giới

Chuối nếp nướng là một trong những món tráng miệng ngon nhất thế giới được CNN lựa chọn, và cũng là món ăn vặt vô

“Người Hà Nội: Chuyện ăn chuyện uống một thời” vào đề cử giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội

Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 đã lựa chọn 10 đề cử chính

Khởi động thực hiện Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Từ ngày 25 – 31/3, tại các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra chương

Lễ hội văn hoá ẩm thực Việt Nam 2023

Từ ngày 28-30/4, khi đến với Quảng Trị, du khách sẽ có cơ hội tham gia vào Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt

Mèn mén: Đặc sản độc nhất vô nhị của người Mông ở Hà Giang

Mèn mén (hay còn gọi là bột ngô hấp) được làm từ bột ngô, là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa

Miền Trung: Đưa ẩm thực thành sản phẩm du lịch

Bên cạnh xây dựng những điểm đến, sự kiện mới, các địa phương của miền Trung đang chú trọng đưa ẩm thực, đặc sản địa