Triển lãm “Vùng nào thức nấy”: Bức tranh ẩm thực vùng miền Việt Nam qua tranh minh họa

Triển lãm tranh “Vùng nào thức nấy” tạo nên từ 41 đặc sản địa phương với sự tham gia của 36 họa sĩ minh họa trẻ.

Từ ngày 1 - 16/7, triển lãm tranh "Vùng nào thức nấy" diễn ra tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn kiếm, Hà Nội.
Từ ngày 1 – 16/7, triển lãm tranh “Vùng nào thức nấy” diễn ra tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn kiếm, Hà Nội.
Triển lãm "Vùng nào thức nấy" được tạo nên từ 41 đặc sản địa phương với sự tham gia của 36 họa sĩ minh họa trẻ. Ban tổ chức mong muốn các tác phẩm vẽ ẩm thực xuất sắc sẽ đưa người tham gia vào chuyến du ngoạn ẩm thực thú vị có 1 không 2 qua lăng kính minh họa.
Triển lãm “Vùng nào thức nấy” được tạo nên từ 41 đặc sản địa phương với sự tham gia của 36 họa sĩ minh họa trẻ. Ban tổ chức mong muốn các tác phẩm vẽ ẩm thực xuất sắc sẽ đưa người tham gia vào chuyến du ngoạn ẩm thực thú vị có 1 không 2 qua lăng kính minh họa.
Triển lãm do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội chủ trì phối hợp cùng tổ chức giữa doanh nghiệp sáng tạo TiredCity, Vietnam Local Artist Group - cộng đồng học hỏi dành cho các họa sĩ minh họa trẻ tại Việt Nam.
Triển lãm do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội chủ trì phối hợp cùng tổ chức giữa doanh nghiệp sáng tạo TiredCity, Vietnam Local Artist Group – cộng đồng học hỏi dành cho các họa sĩ minh họa trẻ tại Việt Nam.
Sự kiện trưng bày các tác phẩm vẽ ẩm thực xuất sắc nhất từ thử thách cùng chủ đề đưa người tham gia vào chuyến du ngoạn ẩm thực thú vị có 1 không 2 qua lăng kính minh họa.
Sự kiện trưng bày các tác phẩm vẽ ẩm thực xuất sắc nhất từ thử thách cùng chủ đề đưa người tham gia vào chuyến du ngoạn ẩm thực thú vị có 1 không 2 qua lăng kính minh họa.
Những đặc sản: Bánh đậu xanh Hải Dương, Bánh đa cua Hải Phòng, Xu xoa Quảng Ngãi, Bánh mì heo quay Sài Gòn và vô vàn các món ăn độc đáo, ngon miệng khác đã được các họa sĩ đưa vào tranh với nhiều ý tưởng hấp dẫn.
Những đặc sản: Bánh đậu xanh Hải Dương, Bánh đa cua Hải Phòng, Xu xoa Quảng Ngãi, Bánh mì heo quay Sài Gòn và vô vàn các món ăn độc đáo, ngon miệng khác đã được các họa sĩ đưa vào tranh với nhiều ý tưởng hấp dẫn.
Ẩm thực Việt Nam là tổng hòa của đa dạng những hương, sắc, vị mang đặc trưng địa lý, khí hậu và khẩu vị vùng miền. Mỗi món ăn, mỗi thức quà đặc sản đều ẩn chứa trong mình một câu chuyện, giá trị địa phương độc đáo.
Ẩm thực Việt Nam là tổng hòa của đa dạng những hương, sắc, vị mang đặc trưng địa lý, khí hậu và khẩu vị vùng miền. Mỗi món ăn, mỗi thức quà đặc sản đều ẩn chứa trong mình một câu chuyện, giá trị địa phương độc đáo.
41 tác phẩm thể hiện 41 đặc trưng ẩm thực vùng miền địa phương được các nghệ sĩ trẻ thể hiện qua lăng kính tranh minh họa vừa hiện đại lại vừa mang nét truyền thống.
41 tác phẩm thể hiện 41 đặc trưng ẩm thực vùng miền địa phương được các nghệ sĩ trẻ thể hiện qua lăng kính tranh minh họa vừa hiện đại lại vừa mang nét truyền thống.
Triển lãm thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật truyền thống được tái hiện trong hình thức hiện đại, phù hợp với thời đại.
Triển lãm thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật truyền thống được tái hiện trong hình thức hiện đại, phù hợp với thời đại.
Món ăn Mỳ Quảng là một đặc sản của Quảng Nam được một nghệ sĩ trẻ thể hiện dưới hình thức cắt gấp giấy với đầy đủ nguyên liêụ như sợi mỳ, trứng, tôm và thịt bò...
Món ăn Mỳ Quảng là một đặc sản của Quảng Nam được một nghệ sĩ trẻ thể hiện dưới hình thức cắt gấp giấy với đầy đủ nguyên liêụ như sợi mỳ, trứng, tôm và thịt bò…
Tại triển lãm, Ban Tổ chức cũng đặt một tấm bảng với những món ăn đặc sản địa phương. Người tham quan triển lãm có thể chia sẻ những địa điểm mà mình tâm đắc về món ăn này để mọi người cùng tới và thường thức.
Tại triển lãm, Ban Tổ chức cũng đặt một tấm bảng với những món ăn đặc sản địa phương. Người tham quan triển lãm có thể chia sẻ những địa điểm mà mình tâm đắc về món ăn này để mọi người cùng tới và thường thức.
Với hình thức thể hiện tranh minh họa, các nghệ sĩ gửi gắm vào đó không chỉ là nét vẽ mà còn là câu chuyện giản dị, mộc mạc gắn với món ăn. Trong ảnh là bức tranh minh hoạ món "Cơm" của nghệ sĩ trẻ Kiều Như Trang (SN 1998, Hà Nội): "Mình sinh ra trong một gia đình thuần nông. Cả tuổi thơ gắn liền với những lần theo mẹ ra đồng làm ruộng. Mình biết, để cầm trên tay bát cơm trắng thì người nông dân phải trải qua biết bao giai đoạn từ gieo mạ, cấy cày, gặt lúa, phơi thóc... Tất cả những công đoạn đó kéo dài suốt mấy tháng trời từ năm này qua năm khác. Để rồi mỗi khi cầm trên tay bát cơm trắng mùa đầu vụ, mình cảm nhất được điều dịu ngọt từ tất cả những sự vất vả đó. Với mình, cơm chính là món ăn tuyệt vời nhất!".
Với hình thức thể hiện tranh minh họa, các nghệ sĩ gửi gắm vào đó không chỉ là nét vẽ mà còn là câu chuyện giản dị, mộc mạc gắn với món ăn. Trong ảnh là bức tranh minh hoạ món “Cơm” của nghệ sĩ trẻ Kiều Như Trang (SN 1998, Hà Nội): “Mình sinh ra trong một gia đình thuần nông. Cả tuổi thơ gắn liền với những lần theo mẹ ra đồng làm ruộng. Mình biết, để cầm trên tay bát cơm trắng thì người nông dân phải trải qua biết bao giai đoạn từ gieo mạ, cấy cày, gặt lúa, phơi thóc… Tất cả những công đoạn đó kéo dài suốt mấy tháng trời từ năm này qua năm khác. Để rồi mỗi khi cầm trên tay bát cơm trắng mùa đầu vụ, mình cảm nhất được điều dịu ngọt từ tất cả những sự vất vả đó. Với mình, cơm chính là món ăn tuyệt vời nhất!”.
Tác phẩm cơm tấm Long Xuyên của tác giả Kim Nhi Lê (SN 1996). "Ngoài bì và chả trứng hấp ra thì cơm tấm Long Xuyên còn có thêm trứng vịt kho, thịt xá xíu thái nhỏ kèm nước mắm mặn ngọt đậm đặc và sền sệt khác với cơm tấm sườn trứng ốp mình hay ăn. Mỗi một nguyên liệu đều được chăm chút kĩ lưỡng đảm bảo cơm canh lúc nào cũng nóng hổi, thịt trứng lúc nào cũng tươi ngon".
Tác phẩm cơm tấm Long Xuyên của tác giả Kim Nhi Lê (SN 1996). “Ngoài bì và chả trứng hấp ra thì cơm tấm Long Xuyên còn có thêm trứng vịt kho, thịt xá xíu thái nhỏ kèm nước mắm mặn ngọt đậm đặc và sền sệt khác với cơm tấm sườn trứng ốp mình hay ăn. Mỗi một nguyên liệu đều được chăm chút kĩ lưỡng đảm bảo cơm canh lúc nào cũng nóng hổi, thịt trứng lúc nào cũng tươi ngon”.
Tác phẩm "Bếp của mẹ" do nghệ sĩ trẻ Mai Hoà (SN 2003, Hà Nội) thực hiện minh hoạ lại một căn bếp giản dị nhưng ấm cúng của một gia đình cơ bản với món canh riêu cua đang đặt trên bếp. "Mẹ mình là người luôn chăm chút rất kĩ cho căn bếp nhỏ của mẹ và mẹ cũng nói với mình rằng: "Căn bếp là nơi giữ hạnh phúc của ngôi nhà". Lúc đi học xa nhà, mình nhớ nhất là món canh riêu cua mẹ nấu là món ngon nhất trên đời và bếp của mẹ luôn là nơi hạnh phúc nhất, nhiều kỷ niệm nhất với mình" - tác giả chia sẻ.
Tác phẩm “Bếp của mẹ” do nghệ sĩ trẻ Mai Hoà (SN 2003, Hà Nội) thực hiện minh hoạ lại một căn bếp giản dị nhưng ấm cúng của một gia đình cơ bản với món canh riêu cua đang đặt trên bếp. “Mẹ mình là người luôn chăm chút rất kĩ cho căn bếp nhỏ của mẹ và mẹ cũng nói với mình rằng: “Căn bếp là nơi giữ hạnh phúc của ngôi nhà”. Lúc đi học xa nhà, mình nhớ nhất là món canh riêu cua mẹ nấu là món ngon nhất trên đời và bếp của mẹ luôn là nơi hạnh phúc nhất, nhiều kỷ niệm nhất với mình” – tác giả chia sẻ.
Tác phẩm "Hoa dâm bụt" của tác giả Mai Mai (SN 2003, Hà Nội) thực hiện. Đây là một tác phẩm khá lạ khi thể hiện một "món ăn" tuổi thơ do tự nhiên ban tặng chứ không qua nấu nướng. "Nhiều năm trước, nhà hàng xóm tớ có trồng cây hoa dâm bụt rất to. Mỗi khi hoa nở thì trẻ con trong xóm cứ ra hái để hút mật ở cuống hoa và làm đủ thứ trò chơi với nó. Sau này, cái cây bị chặt đi, nhưng mà nó luôn sống và là cái cây "ngon nhất" trong vùng ký ức của tớ" - tác giả Mai Mai chia sẻ về tác phẩm.
Tác phẩm “Hoa dâm bụt” của tác giả Mai Mai (SN 2003, Hà Nội) thực hiện. Đây là một tác phẩm khá lạ khi thể hiện một “món ăn” tuổi thơ do tự nhiên ban tặng chứ không qua nấu nướng. “Nhiều năm trước, nhà hàng xóm tớ có trồng cây hoa dâm bụt rất to. Mỗi khi hoa nở thì trẻ con trong xóm cứ ra hái để hút mật ở cuống hoa và làm đủ thứ trò chơi với nó. Sau này, cái cây bị chặt đi, nhưng mà nó luôn sống và là cái cây “ngon nhất” trong vùng ký ức của tớ” – tác giả Mai Mai chia sẻ về tác phẩm.
Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một trải nghiệm của chính tác giả về món ăn đó. Có thể là một kỷ niệm, một ký ức hay một câu chuyện vui luôn hiện hữu ở một vùng ký ức, gắn liền với tuổi thơ của tác giả. Mỗi món ăn, mỗi thức quà đặc sản đều ẩn chứa trong mình một câu chuyện, giá trị địa phương độc đáo.
Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một trải nghiệm của chính tác giả về món ăn đó. Có thể là một kỷ niệm, một ký ức hay một câu chuyện vui luôn hiện hữu ở một vùng ký ức, gắn liền với tuổi thơ của tác giả. Mỗi món ăn, mỗi thức quà đặc sản đều ẩn chứa trong mình một câu chuyện, giá trị địa phương độc đáo.
Triển lãm diễn ra từ ngày 1 -16/7 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Triển lãm diễn ra từ ngày 1 -16/7 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/trien-lam-vung-nao-thuc-nay-buc-tranh-am-thuc-vung-mien-viet-nam-qua-tranh-minh-hoa-342388.html

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Xây dựng thương hiệu quốc gia ẩm thực Việt Nam

Theo các nhà văn hóa, cần sớm có sự quan tâm đúng mức từ cơ quan quản lý Nhà nước trong việc xây dựng thương

Tết bắt đầu từ bếp

Suốt mấy ngày Tết, mẹ bận rộn trong căn bếp nhỏ, tất bật nấu hết món nọ đến món kia. Với mẹ, niềm hạnh phúc

Ốc đá Ninh Bình

Nói đến ốc đá, chắc hẳn nhiều người thấy xa lạ, nhưng với người dân ở xã Yên Thành (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình),

ẨM THỰC PHÂN TỬ

Trường phái Ẩm thực Phân tử mở ra một cánh cổng hoàn toàn mới, giúp người Đầu bếp chạm tới đỉnh cao của sự sáng

Bánh dân gian gắn với văn hóa ẩm thực Nam bộ

Nam bộ là vùng đất có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống như: Kinh, Hoa, Khmer, Chăm… Trong quá trình giao lưu và

Món bột sắn chấm nước mắm của người Bình Định

Ở xứ Nẫu Bình Định, người ta còn có món bột mì nhứt quấy đơn giản mà rất dễ gây nghiện. Ngày xưa, khi điều