Triển lãm “Vùng nào thức nấy”: Bức tranh ẩm thực vùng miền Việt Nam qua tranh minh họa

Triển lãm tranh “Vùng nào thức nấy” tạo nên từ 41 đặc sản địa phương với sự tham gia của 36 họa sĩ minh họa trẻ.

Từ ngày 1 - 16/7, triển lãm tranh "Vùng nào thức nấy" diễn ra tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn kiếm, Hà Nội.
Từ ngày 1 – 16/7, triển lãm tranh “Vùng nào thức nấy” diễn ra tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn kiếm, Hà Nội.
Triển lãm "Vùng nào thức nấy" được tạo nên từ 41 đặc sản địa phương với sự tham gia của 36 họa sĩ minh họa trẻ. Ban tổ chức mong muốn các tác phẩm vẽ ẩm thực xuất sắc sẽ đưa người tham gia vào chuyến du ngoạn ẩm thực thú vị có 1 không 2 qua lăng kính minh họa.
Triển lãm “Vùng nào thức nấy” được tạo nên từ 41 đặc sản địa phương với sự tham gia của 36 họa sĩ minh họa trẻ. Ban tổ chức mong muốn các tác phẩm vẽ ẩm thực xuất sắc sẽ đưa người tham gia vào chuyến du ngoạn ẩm thực thú vị có 1 không 2 qua lăng kính minh họa.
Triển lãm do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội chủ trì phối hợp cùng tổ chức giữa doanh nghiệp sáng tạo TiredCity, Vietnam Local Artist Group - cộng đồng học hỏi dành cho các họa sĩ minh họa trẻ tại Việt Nam.
Triển lãm do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội chủ trì phối hợp cùng tổ chức giữa doanh nghiệp sáng tạo TiredCity, Vietnam Local Artist Group – cộng đồng học hỏi dành cho các họa sĩ minh họa trẻ tại Việt Nam.
Sự kiện trưng bày các tác phẩm vẽ ẩm thực xuất sắc nhất từ thử thách cùng chủ đề đưa người tham gia vào chuyến du ngoạn ẩm thực thú vị có 1 không 2 qua lăng kính minh họa.
Sự kiện trưng bày các tác phẩm vẽ ẩm thực xuất sắc nhất từ thử thách cùng chủ đề đưa người tham gia vào chuyến du ngoạn ẩm thực thú vị có 1 không 2 qua lăng kính minh họa.
Những đặc sản: Bánh đậu xanh Hải Dương, Bánh đa cua Hải Phòng, Xu xoa Quảng Ngãi, Bánh mì heo quay Sài Gòn và vô vàn các món ăn độc đáo, ngon miệng khác đã được các họa sĩ đưa vào tranh với nhiều ý tưởng hấp dẫn.
Những đặc sản: Bánh đậu xanh Hải Dương, Bánh đa cua Hải Phòng, Xu xoa Quảng Ngãi, Bánh mì heo quay Sài Gòn và vô vàn các món ăn độc đáo, ngon miệng khác đã được các họa sĩ đưa vào tranh với nhiều ý tưởng hấp dẫn.
Ẩm thực Việt Nam là tổng hòa của đa dạng những hương, sắc, vị mang đặc trưng địa lý, khí hậu và khẩu vị vùng miền. Mỗi món ăn, mỗi thức quà đặc sản đều ẩn chứa trong mình một câu chuyện, giá trị địa phương độc đáo.
Ẩm thực Việt Nam là tổng hòa của đa dạng những hương, sắc, vị mang đặc trưng địa lý, khí hậu và khẩu vị vùng miền. Mỗi món ăn, mỗi thức quà đặc sản đều ẩn chứa trong mình một câu chuyện, giá trị địa phương độc đáo.
41 tác phẩm thể hiện 41 đặc trưng ẩm thực vùng miền địa phương được các nghệ sĩ trẻ thể hiện qua lăng kính tranh minh họa vừa hiện đại lại vừa mang nét truyền thống.
41 tác phẩm thể hiện 41 đặc trưng ẩm thực vùng miền địa phương được các nghệ sĩ trẻ thể hiện qua lăng kính tranh minh họa vừa hiện đại lại vừa mang nét truyền thống.
Triển lãm thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật truyền thống được tái hiện trong hình thức hiện đại, phù hợp với thời đại.
Triển lãm thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật truyền thống được tái hiện trong hình thức hiện đại, phù hợp với thời đại.
Món ăn Mỳ Quảng là một đặc sản của Quảng Nam được một nghệ sĩ trẻ thể hiện dưới hình thức cắt gấp giấy với đầy đủ nguyên liêụ như sợi mỳ, trứng, tôm và thịt bò...
Món ăn Mỳ Quảng là một đặc sản của Quảng Nam được một nghệ sĩ trẻ thể hiện dưới hình thức cắt gấp giấy với đầy đủ nguyên liêụ như sợi mỳ, trứng, tôm và thịt bò…
Tại triển lãm, Ban Tổ chức cũng đặt một tấm bảng với những món ăn đặc sản địa phương. Người tham quan triển lãm có thể chia sẻ những địa điểm mà mình tâm đắc về món ăn này để mọi người cùng tới và thường thức.
Tại triển lãm, Ban Tổ chức cũng đặt một tấm bảng với những món ăn đặc sản địa phương. Người tham quan triển lãm có thể chia sẻ những địa điểm mà mình tâm đắc về món ăn này để mọi người cùng tới và thường thức.
Với hình thức thể hiện tranh minh họa, các nghệ sĩ gửi gắm vào đó không chỉ là nét vẽ mà còn là câu chuyện giản dị, mộc mạc gắn với món ăn. Trong ảnh là bức tranh minh hoạ món "Cơm" của nghệ sĩ trẻ Kiều Như Trang (SN 1998, Hà Nội): "Mình sinh ra trong một gia đình thuần nông. Cả tuổi thơ gắn liền với những lần theo mẹ ra đồng làm ruộng. Mình biết, để cầm trên tay bát cơm trắng thì người nông dân phải trải qua biết bao giai đoạn từ gieo mạ, cấy cày, gặt lúa, phơi thóc... Tất cả những công đoạn đó kéo dài suốt mấy tháng trời từ năm này qua năm khác. Để rồi mỗi khi cầm trên tay bát cơm trắng mùa đầu vụ, mình cảm nhất được điều dịu ngọt từ tất cả những sự vất vả đó. Với mình, cơm chính là món ăn tuyệt vời nhất!".
Với hình thức thể hiện tranh minh họa, các nghệ sĩ gửi gắm vào đó không chỉ là nét vẽ mà còn là câu chuyện giản dị, mộc mạc gắn với món ăn. Trong ảnh là bức tranh minh hoạ món “Cơm” của nghệ sĩ trẻ Kiều Như Trang (SN 1998, Hà Nội): “Mình sinh ra trong một gia đình thuần nông. Cả tuổi thơ gắn liền với những lần theo mẹ ra đồng làm ruộng. Mình biết, để cầm trên tay bát cơm trắng thì người nông dân phải trải qua biết bao giai đoạn từ gieo mạ, cấy cày, gặt lúa, phơi thóc… Tất cả những công đoạn đó kéo dài suốt mấy tháng trời từ năm này qua năm khác. Để rồi mỗi khi cầm trên tay bát cơm trắng mùa đầu vụ, mình cảm nhất được điều dịu ngọt từ tất cả những sự vất vả đó. Với mình, cơm chính là món ăn tuyệt vời nhất!”.
Tác phẩm cơm tấm Long Xuyên của tác giả Kim Nhi Lê (SN 1996). "Ngoài bì và chả trứng hấp ra thì cơm tấm Long Xuyên còn có thêm trứng vịt kho, thịt xá xíu thái nhỏ kèm nước mắm mặn ngọt đậm đặc và sền sệt khác với cơm tấm sườn trứng ốp mình hay ăn. Mỗi một nguyên liệu đều được chăm chút kĩ lưỡng đảm bảo cơm canh lúc nào cũng nóng hổi, thịt trứng lúc nào cũng tươi ngon".
Tác phẩm cơm tấm Long Xuyên của tác giả Kim Nhi Lê (SN 1996). “Ngoài bì và chả trứng hấp ra thì cơm tấm Long Xuyên còn có thêm trứng vịt kho, thịt xá xíu thái nhỏ kèm nước mắm mặn ngọt đậm đặc và sền sệt khác với cơm tấm sườn trứng ốp mình hay ăn. Mỗi một nguyên liệu đều được chăm chút kĩ lưỡng đảm bảo cơm canh lúc nào cũng nóng hổi, thịt trứng lúc nào cũng tươi ngon”.
Tác phẩm "Bếp của mẹ" do nghệ sĩ trẻ Mai Hoà (SN 2003, Hà Nội) thực hiện minh hoạ lại một căn bếp giản dị nhưng ấm cúng của một gia đình cơ bản với món canh riêu cua đang đặt trên bếp. "Mẹ mình là người luôn chăm chút rất kĩ cho căn bếp nhỏ của mẹ và mẹ cũng nói với mình rằng: "Căn bếp là nơi giữ hạnh phúc của ngôi nhà". Lúc đi học xa nhà, mình nhớ nhất là món canh riêu cua mẹ nấu là món ngon nhất trên đời và bếp của mẹ luôn là nơi hạnh phúc nhất, nhiều kỷ niệm nhất với mình" - tác giả chia sẻ.
Tác phẩm “Bếp của mẹ” do nghệ sĩ trẻ Mai Hoà (SN 2003, Hà Nội) thực hiện minh hoạ lại một căn bếp giản dị nhưng ấm cúng của một gia đình cơ bản với món canh riêu cua đang đặt trên bếp. “Mẹ mình là người luôn chăm chút rất kĩ cho căn bếp nhỏ của mẹ và mẹ cũng nói với mình rằng: “Căn bếp là nơi giữ hạnh phúc của ngôi nhà”. Lúc đi học xa nhà, mình nhớ nhất là món canh riêu cua mẹ nấu là món ngon nhất trên đời và bếp của mẹ luôn là nơi hạnh phúc nhất, nhiều kỷ niệm nhất với mình” – tác giả chia sẻ.
Tác phẩm "Hoa dâm bụt" của tác giả Mai Mai (SN 2003, Hà Nội) thực hiện. Đây là một tác phẩm khá lạ khi thể hiện một "món ăn" tuổi thơ do tự nhiên ban tặng chứ không qua nấu nướng. "Nhiều năm trước, nhà hàng xóm tớ có trồng cây hoa dâm bụt rất to. Mỗi khi hoa nở thì trẻ con trong xóm cứ ra hái để hút mật ở cuống hoa và làm đủ thứ trò chơi với nó. Sau này, cái cây bị chặt đi, nhưng mà nó luôn sống và là cái cây "ngon nhất" trong vùng ký ức của tớ" - tác giả Mai Mai chia sẻ về tác phẩm.
Tác phẩm “Hoa dâm bụt” của tác giả Mai Mai (SN 2003, Hà Nội) thực hiện. Đây là một tác phẩm khá lạ khi thể hiện một “món ăn” tuổi thơ do tự nhiên ban tặng chứ không qua nấu nướng. “Nhiều năm trước, nhà hàng xóm tớ có trồng cây hoa dâm bụt rất to. Mỗi khi hoa nở thì trẻ con trong xóm cứ ra hái để hút mật ở cuống hoa và làm đủ thứ trò chơi với nó. Sau này, cái cây bị chặt đi, nhưng mà nó luôn sống và là cái cây “ngon nhất” trong vùng ký ức của tớ” – tác giả Mai Mai chia sẻ về tác phẩm.
Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một trải nghiệm của chính tác giả về món ăn đó. Có thể là một kỷ niệm, một ký ức hay một câu chuyện vui luôn hiện hữu ở một vùng ký ức, gắn liền với tuổi thơ của tác giả. Mỗi món ăn, mỗi thức quà đặc sản đều ẩn chứa trong mình một câu chuyện, giá trị địa phương độc đáo.
Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một trải nghiệm của chính tác giả về món ăn đó. Có thể là một kỷ niệm, một ký ức hay một câu chuyện vui luôn hiện hữu ở một vùng ký ức, gắn liền với tuổi thơ của tác giả. Mỗi món ăn, mỗi thức quà đặc sản đều ẩn chứa trong mình một câu chuyện, giá trị địa phương độc đáo.
Triển lãm diễn ra từ ngày 1 -16/7 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Triển lãm diễn ra từ ngày 1 -16/7 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/trien-lam-vung-nao-thuc-nay-buc-tranh-am-thuc-vung-mien-viet-nam-qua-tranh-minh-hoa-342388.html

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Cách làm sạch mực ống và bạch tuộc, không bị tanh

Sơ chế đúng cách không giúp các món ăn được chế biến từ mực ống và bạch tuộc giữ được độ tươi, ngon mà còn

Gà luộc của Việt Nam được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới vinh danh

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas mới đây đã vinh danh gà luộc cùng ba món ăn khác của Việt Nam vào top “65 món

Dạo chợ đỡ nhớ quê hương

Chợ phiên, hay chợ tự phát, mỗi dịp cuối tuần hoặc dịp lễ, tết ở Mỹ không còn là điều xa lạ. Đây không chỉ

Nghiêng mình theo đất

Một bữa gặp nhau giữa phố chiều mưa bạn nói ước chi bây giờ được về quê ăn cho đã thèm đồ quê! Kiểu như

Du khách quốc tế ngợi ca cơm tấm và xôi là di sản ẩm thực của Việt Nam

Cơm tấm và xôi là những món ăn không chỉ mang đến cảm giác vừa miệng mà còn kích thích vị giác và đặc biệt

Nam Định: Giới thiệu nhiều đặc sản địa phương dịp Sea Games 31

Nhân dịp môn bóng đá nam SEA Games 31 được lựa chọn tổ chức tại địa phương, tỉnh Nam Định đã tổ chức giới thiệu