Hải Dương là một tỉnh nằm ở vùng Đồng bằng sông Hồng. Mảnh đất này luôn mang dáng vẻ bình yên của một miền quê dân dã. Bên cạnh đó, những món bánh đặc sản Hải Dương cũng được nhiều du khách yêu thích.
Bánh đậu xanh – đặc sản Hải Dương
Món đặc sản Hải Dương đầu tiên phải kể đến là bánh đậu xanh Hải Dương. Đây là một loại bánh phù hợp với mọi dịp tết, cưới hỏi,… Bên cạnh đó, bánh đậu xanh được đa phần các thực khách tất cả mọi lứa tuổi đều yêu thích. Loại bánh đặc sản Hải Dương này tuy có vẻ nhỏ nhắn nhưng một khi đã thưởng thức rồi thì vương vấn mãi không thôi.
Bánh gai Ninh Giang – đặc sản Hải Dương
Nhắc đến các loại bánh đặc sản Hải Dương thì không thể bỏ lỡ bánh gai Ninh Giang. Đây là loại bánh có màu đen, nhân đỗ xanh, mứt bí, hạt sen và dừa, sau đó được gói bằng lá chuối khô.
Khi ăn, thực khách có thể cắt bánh làm đôi và dễ dàng thấy được phần nhân bánh dày đặc bên trong. Cắn thử một miếng bánh gai Hải Dương, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà, hương vị đặc trưng riêng có trong loại bánh này.
Bánh giày Gia Lộc – đặc sản Hải Dương
Ở Hải Dương, thị trấn Gia Lộc được xem là cái nôi của món bánh dày. Món bánh dày từ đâu đã trở thành món bánh truyền thống của người dân địa phương.
Loại bánh này được làm từ bột, có màu trắng, khi ăn sẽ được kẹp với dăm bông hoặc chả giò. Đây là một món ăn hết sức dân dã nhưng lại vô cùng lôi cuốn đối với thực khách bốn phương. Đây là một trong những món bánh mà bất kể du khách nào ăn thử cũng phải tấm tắc khen ngon.
Bánh lòng Kinh Môn – đặc sản Hải Dương
Bánh lòng Kinh Môn cũng là một loại bánh nghe thôi cũng khiến người ta muốn thử. Món bánh này là một loại bánh ngọt của Hải Dương có màu hơi nâu xám giống như món lòng. Món bánh này có hình dáng ngoài rất giống với bánh chè lam, những khúc bánh hình chữ nhật, ăn rất dẻo và ngon.
Hương vị thơm ngon của bánh lòng nằm ở mùi thơm đặc trưng của gừng và lạc. Nếu thưởng thức món bánh này với chè xanh, nhâm nhi những ngày cuối tuần thì không gì tuyệt vời hơn. Bánh lòng được bày bán khá nhiều tại các cửa hàng hoặc khu chợ. Chính vì vậy, sẽ rất tiện lợi nếu bạn muốn mua đặc sản Hải Dương về làm quà thì bánh lòng chính là một gợi ý vô cùng hay.
Bánh đa gấc Kẻ Sặc – đặc sản Hải Dương
Món bánh đa gấc Kẻ Sặc ở Hải Dương khác biệt những loại bánh đa khác là chúng có màu vàng cam bắt mắt. Nếu chưa được nướng chín thì chúng sẽ có dạng hình tròn. Bên cạnh đó, cũng có nơi bán bánh nướng sẵn.
Sau khi nướng, người ta sẽ tranh thủ lúc bánh còn dẻo thì cuộn lại, sắt miếng nhỏ để người mua có thể mang về một cách dễ dàng. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được mùi thơm của gạo, vừng, lạc và đặc biệt là bánh có vị béo hơn so với các loại bánh khác.
Bánh đúc đậu – đặc sản Hải Dương
Nguyên liệu chính để làm món đặc sản Hải Dương này là bột gạo và lạc sống. Thực khách sẽ thấy lớp bánh núng nính bên ngoài chính là lớp gạo dẻo trắng ngần. Bên cạnh đó, xen kẽ trên bánh là những hạt lạc rang vẫn còn nguyên. Ngoài ra, ăn kèm món ăn này thường sẽ là nước tương hoặc nước mắm chua ngọt. Đây là món ăn chỉ cần ăn một lần là bạn sẽ nhớ mãi không quên hương vị đặc trưng trong nét ẩm thực Hải Dương.
Bánh gối Hải Dương
Một trong những món ăn vặt nổi đình đám ở Hải Dương là món bánh gối thơm ngon. Nhân của bánh bao gồm có thịt heo, nấm mèo, miến, trứng cút,…
Lớp vỏ bánh được làm từ bột, tạo hình đẹp mắt sau đó được chiên trong chiếc chảo ngập dầu. Khi chín, bánh có màu vàng ruộm nhìn rất hấp dẫn. Món bánh này sẽ được ăn kèm cùng tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt. Đây là món ăn mà đa phần thực khách đều ưa chuộng. Nhớ ăn ngay khi bánh còn nóng hổi nhé, chắc chắn món ăn này sẽ khiến bạn thích thú bởi hương vị thơm ngon, tròn vị trong nhân bánh.
Bánh cuốn Hải Dương
Bánh cuốn Hải Dương là món ăn sáng không thể bỏ qua khi du khách có dịp ghé mảnh đất này. Những lát bánh cuốn dày vừa phải, dẻo thơm bên trong đầy đủ các loại topping như thịt băm, nấm mèo, hành phi,… Bên cạnh đó, món đặc sản Hải Dương này sẽ ngon hơn khi ăn nóng và chấm cùng với nước mắm chua ngọt.
Bánh bao rán Hải Dương
Món bánh bao rán ở Hải Dương khiến thực khách khá bất ngờ về mùi thơm và hình dáng. Bên cạnh đó, bánh khi chiên lên sẽ có màu vàng cam đẹp mắt mùi thơm dậy lên thực sự cuốn hút. Ngoài ra, bên trong loại bánh này có hai loại có nhân và không nhân.
Nếu loại không nhân thì ruột bánh khá đầy đặn, khi ăn sẽ có vị ngọt nhẹ và mùi thơm rất cuốn hút. Nhiều nơi đã sử dụng loại bánh này để ăn kèm bò sốt tiêu đen, tạo nên món ăn rất ngon và lạ miệng. Đối với loại bánh bao rán có nhân thì bên trong nhân bánh sẽ có nấm, thịt heo, miến và trứng cút. Đây là món ăn vặt không chỉ người dân Hải Dương mà những thực khách nơi khác cũng cực kì ưa chuộng.
Bánh giò Hải Dương
Vào những buổi xế chiều, bánh giò Hải Dương chính là sự lựa chọn thích hợp cho bữa ăn “chống đói”. Bên ngoài bánh là lớp bột gạo dẻo, trắng ngần đủ dày để bao bọc lớp nhân thịt bằm, kèm một ít nấm mèo bên trong. Khi ăn có thể ăn kèm giò chả, xúc xích và hành khô. Kèm theo đó, thực khách có thể thưởng thức thêm chút ớt cay để món ăn thêm hấp dẫn.
Không chỉ là món ăn vặt xế chiều, bánh giò cũng có thể là món ăn cho buổi sáng nhẹ bụng. Thực khách cũng có thể ăn mỗi bánh giò với nước chấm chua ngọt, sẽ cảm nhận được sự béo ngậy của chiếc bánh.
nguồn:https://giadinh.suckhoedoisong.vn/10-mon-banh-dac-san-hai-duong-ai-an-cung-phai-tam-tac-khen-ngon-172230615115435148.htm
Có thể bạn không muốn bỏ lỡ
Tương bần thuở hàn vi
Sắp đầy đủ nguyên liệu cá, chuối, riềng, nghệ và chút thịt ba chỉ vào nồi, tôi ra sau nhà lấy chai tương từ quê mẹ
Món đặc sản ở An Giang, khách thấy tên tưởng viết sai chính tả
Vùng Tri Tôn, An Giang có món đặc sản bò xào kiến vàng với lá chha ca dao. Món ăn này thu hút nhiều thực
Cuộc thi “Khám phá ẩm thực cùng thịt gà Mỹ”
Cuộc thi “Khám phá ẩm thực cùng thịt gà Mỹ” diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM số 1 Võ Văn
Trái vải trong ẩm thực ngày hè
Những xe vải chín đỏ rực cả con đường, những người nông dân tất bật soi đèn thu hoạch từ nửa đêm, những chùm quả
Nhà hàng Chay Garden và giải thưởng MICHELIN Bib Gourmand
Chay Garden vừa trở thành một trong 29 nhà hàng lần đầu tại Việt Nam được trao giải thưởng MICHELIN Bib Gourmand vào tối ngày
Lễ công bố Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm Miền Trung
Lễ công bố Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm Miền Trung trong Đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt