10 món bánh đặc sản Hải Dương

Hải Dương là một tỉnh nằm ở vùng Đồng bằng sông Hồng. Mảnh đất này luôn mang dáng vẻ bình yên của một miền quê dân dã. Bên cạnh đó, những món bánh đặc sản Hải Dương cũng được nhiều du khách yêu thích.

Bánh đậu xanh – đặc sản Hải Dương

Món đặc sản Hải Dương đầu tiên phải kể đến là bánh đậu xanh Hải Dương. Đây là một loại bánh phù hợp với mọi dịp tết, cưới hỏi,… Bên cạnh đó, bánh đậu xanh được đa phần các thực khách tất cả mọi lứa tuổi đều yêu thích. Loại bánh đặc sản Hải Dương này tuy có vẻ nhỏ nhắn nhưng một khi đã thưởng thức rồi thì vương vấn mãi không thôi.

Bánh đậu xanh là món đặc sản Hải Dương từ lâu đời
Bánh đậu xanh là món đặc sản Hải Dương từ lâu đời

Bánh gai Ninh Giang – đặc sản Hải Dương

Nhắc đến các loại bánh đặc sản Hải Dương thì không thể bỏ lỡ bánh gai Ninh Giang. Đây là loại bánh có màu đen, nhân đỗ xanh, mứt bí, hạt sen và dừa, sau đó được gói bằng lá chuối khô.

Bánh gai Hải Dương với nhân dày đặc bên trong (Ảnh: Sưu tầm)
Bánh gai Hải Dương với nhân dày đặc bên trong (Ảnh: Sưu tầm)

Khi ăn, thực khách có thể cắt bánh làm đôi và dễ dàng thấy được phần nhân bánh dày đặc bên trong. Cắn thử một miếng bánh gai Hải Dương, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà, hương vị đặc trưng riêng có trong loại bánh này.

Bánh giày Gia Lộc – đặc sản Hải Dương

Ở Hải Dương, thị trấn Gia Lộc được xem là cái nôi của món bánh dày. Món bánh dày từ đâu đã trở thành món bánh truyền thống của người dân địa phương.

Bánh giày khi ăn sẽ được kẹp với dăm bông hoặc chả giò. (Ảnh: Sưu tầm)
Bánh giày khi ăn sẽ được kẹp với dăm bông hoặc chả giò. (Ảnh: Sưu tầm)

Loại bánh này được làm từ bột, có màu trắng, khi ăn sẽ được kẹp với dăm bông hoặc chả giò. Đây là một món ăn hết sức dân dã nhưng lại vô cùng lôi cuốn đối với thực khách bốn phương. Đây là một trong những món bánh mà bất kể du khách nào ăn thử cũng phải tấm tắc khen ngon.

Bánh lòng Kinh Môn – đặc sản Hải Dương

Bánh lòng Kinh Môn cũng là một loại bánh nghe thôi cũng khiến người ta muốn thử. Món bánh này là một loại bánh ngọt của Hải Dương có màu hơi nâu xám giống như món lòng. Món bánh này có hình dáng ngoài rất giống với bánh chè lam, những khúc bánh hình chữ nhật, ăn rất dẻo và ngon.

Bánh lòng Kinh Môn nhìn giống như bánh chè lam (Ảnh: Sưu tầm )
Bánh lòng Kinh Môn nhìn giống như bánh chè lam (Ảnh: Sưu tầm )

Hương vị thơm ngon của bánh lòng nằm ở mùi thơm đặc trưng của gừng và lạc. Nếu thưởng thức món bánh này với chè xanh, nhâm nhi những ngày cuối tuần thì không gì tuyệt vời hơn. Bánh lòng được bày bán khá nhiều tại các cửa hàng hoặc khu chợ. Chính vì vậy, sẽ rất tiện lợi nếu bạn muốn mua đặc sản Hải Dương về làm quà thì bánh lòng chính là một gợi ý vô cùng hay.

Bánh đa gấc Kẻ Sặc – đặc sản Hải Dương

Món bánh đa gấc Kẻ Sặc ở Hải Dương khác biệt những loại bánh đa khác là chúng có màu vàng cam bắt mắt. Nếu chưa được nướng chín thì chúng sẽ có dạng hình tròn. Bên cạnh đó, cũng có nơi bán bánh nướng sẵn.

Những túi bánh đa gấc được người dân đóng gói cẩn thận để du khách có thể mang về thưởng thức.(Ảnh: Sưu tầm)
Những túi bánh đa gấc được người dân đóng gói cẩn thận để du khách có thể mang về thưởng thức.(Ảnh: Sưu tầm)

Sau khi nướng, người ta sẽ tranh thủ lúc bánh còn dẻo thì cuộn lại, sắt miếng nhỏ để người mua có thể mang về một cách dễ dàng. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được mùi thơm của gạo, vừng, lạc và đặc biệt là bánh có vị béo hơn so với các loại bánh khác.

Bánh đúc đậu – đặc sản Hải Dương

Nguyên liệu chính để làm món đặc sản Hải Dương này là bột gạo và lạc sống. Thực khách sẽ thấy lớp bánh núng nính bên ngoài chính là lớp gạo dẻo trắng ngần. Bên cạnh đó, xen kẽ trên bánh là những hạt lạc rang vẫn còn nguyên. Ngoài ra, ăn kèm món ăn này thường sẽ là nước tương hoặc nước mắm chua ngọt. Đây là món ăn chỉ cần ăn một lần là bạn sẽ nhớ mãi không quên hương vị đặc trưng trong nét ẩm thực Hải Dương.

Bánh gối Hải Dương

Một trong những món ăn vặt nổi đình đám ở Hải Dương là món bánh gối thơm ngon. Nhân của bánh bao gồm có thịt heo, nấm mèo, miến, trứng cút,…

Món bánh gối sau khi được chiên lên trông rất bắt mắt
Món bánh gối sau khi được chiên lên trông rất bắt mắt

Lớp vỏ bánh được làm từ bột, tạo hình đẹp mắt sau đó được chiên trong chiếc chảo ngập dầu. Khi chín, bánh có màu vàng ruộm nhìn rất hấp dẫn. Món bánh này sẽ được ăn kèm cùng tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt. Đây là món ăn mà đa phần thực khách đều ưa chuộng. Nhớ ăn ngay khi bánh còn nóng hổi nhé, chắc chắn món ăn này sẽ khiến bạn thích thú bởi hương vị thơm ngon, tròn vị trong nhân bánh.

Bánh cuốn Hải Dương

Bánh cuốn Hải Dương
Bánh cuốn Hải Dương

Bánh cuốn Hải Dương là món ăn sáng không thể bỏ qua khi du khách có dịp ghé mảnh đất này. Những lát bánh cuốn dày vừa phải, dẻo thơm bên trong đầy đủ các loại topping như thịt băm, nấm mèo, hành phi,… Bên cạnh đó, món đặc sản Hải Dương này sẽ ngon hơn khi ăn nóng và chấm cùng với nước mắm chua ngọt. 

Bánh bao rán Hải Dương

Món bánh bao rán ở Hải Dương khiến thực khách khá bất ngờ về mùi thơm và hình dáng. Bên cạnh đó, bánh khi chiên lên sẽ có màu vàng cam đẹp mắt mùi thơm dậy lên thực sự cuốn hút. Ngoài ra, bên trong loại bánh này có hai loại có nhân và không nhân. 

Bánh bao rán Hải Dương là món ăn chưa bao giờ hết hấp dẫn với thực khách
Bánh bao rán Hải Dương là món ăn chưa bao giờ hết hấp dẫn với thực khách

Nếu loại không nhân thì ruột bánh khá đầy đặn, khi ăn sẽ có vị ngọt nhẹ và mùi thơm rất cuốn hút. Nhiều nơi đã sử dụng loại bánh này để ăn kèm bò sốt tiêu đen, tạo nên món ăn rất ngon và lạ miệng. Đối với loại bánh bao rán có nhân thì bên trong nhân bánh sẽ có nấm, thịt heo, miến và trứng cút. Đây là món ăn vặt không chỉ người dân Hải Dương mà những thực khách nơi khác cũng cực kì ưa chuộng.

Bánh giò Hải Dương

Vào những buổi xế chiều, bánh giò Hải Dương chính là sự lựa chọn thích hợp cho bữa ăn “chống đói”. Bên ngoài bánh là lớp bột gạo dẻo, trắng ngần đủ dày để bao bọc lớp nhân thịt bằm, kèm một ít nấm mèo bên trong. Khi ăn có thể ăn kèm giò chả, xúc xích và hành khô. Kèm theo đó, thực khách có thể thưởng thức thêm chút ớt cay để món ăn thêm hấp dẫn.

Không chỉ là món ăn vặt xế chiều, bánh giò cũng có thể là món ăn cho buổi sáng nhẹ bụng. Thực khách cũng có thể ăn mỗi bánh giò với nước chấm chua ngọt, sẽ cảm nhận được sự béo ngậy của chiếc bánh. 

nguồn:https://giadinh.suckhoedoisong.vn/10-mon-banh-dac-san-hai-duong-ai-an-cung-phai-tam-tac-khen-ngon-172230615115435148.htm

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Nhớ bún ngon Tứ Kỳ 

Tại các chợ ở Hà Nội hiện nay thường chỉ bán bún rối, bún lá, muốn mua được bún hến/bún vảy ốc/bún đồng xu trứ

Ngày tết nhớ món nem mẹ làm

Nhớ tết là nhớ món nem, nhớ bàn tay của mẹ tạo nên hương vị thơm ngon khó phai đó. Làm ăn ở phương xa

Bánh lá răng bừa, đặc sản tiến vua xứ Thanh

Được làm từ bột gạo tẻ, bánh răng bừa – một món ăn dân dã từng là sản vật dùng để tiến vua ở vùng

Hậu Giang: 40 nghệ nhân chế biến, công diễn 200 món bánh từ gạo, nếp lập kỷ lục Việt Nam

Chiều ngày 13/12, trong khuôn khổ Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và

Quảng Nam: Về Đại Lộc ăn canh môn sáp hầm xương heo

Môn sáp, còn được biết đến với tên gọi “môn quê Đại Lộc”, là một trong những đặc sản độc đáo của vùng quê Đại

Olive Tree – Nét Địa Trung Hải giữa lòng phố Hội

Tọa lạc ở khu vực trung tâm của Bay Resort Hoi An (Hội An, Quảng Nam), nhà hàng Olive Tree mang trải nghiệm ẩm thực