Theo chuyên trang ẩm thực The Daily Meal, ẩm thực Việt Nam rất đặc biệt và cũng có một số lưu ý khi thưởng thức.
Cách tìm ra các quán ăn Việt Nam thực sự
Trang The Daily Meal chia sẻ một số mẹo giúp du khách khám phá một nhà hàng Việt Nam thực thụ. Ở Việt Nam, thức ăn được phục vụ từ nhiều đĩa trên bàn và mỗi thực khách có bát cơm riêng. Thực khách sẽ lấy thức ăn từ các đĩa trung tâm và thưởng thức cùng cơm. Nếu một nhà hàng Việt Nam mà bạn vừa bước vào không phục vụ đồ ăn giống như vậy thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy nhà hàng đó không mang lại hương vị Việt Nam thật sự.
Tuy nhiên, khi dùng chung đĩa thức ăn trong một nhà hàng Việt Nam, thực khách nên tuân thủ một số quy tắc. Sử dụng cả hai tay khi chuyền đĩa cho nhau và cố gắng không ăn trực tiếp thức ăn từ đĩa chung. Cách tốt nhất là mỗi lần lấy một ít thức ăn và đặt vào bát cơm cá nhân, sau đó từ từ thưởng thức.
Một chi tiết khác biệt nữa là cách các quán Việt Nam phục vụ đồ ăn. Trong khi nhà hàng phương Tây thường phục vụ món theo giai đoạn, đầu tiên là khai vị, sau đó đến món chính và tráng miệng, thì nhà hàng Việt Nam dường như phục vụ tất cả cùng một lúc. Tất cả thực khách sẽ cùng chia sẻ những món ăn này.
Cũng có một chi tiết đặc biệt nữa tại một số nhà hàng Việt Nam. Trong khi ở phần lớn nhà hàng phương Tây, nhân viên sẽ mang hóa đơn tới bàn cho khách, thì tại một số nhà hàng Việt Nam, thực khách có thể phải đi tới quầy thanh toán và trả trực tiếp cho chủ nhà hàng.
Và khi bước vào một quán ăn Việt Nam, nếu không được phục vụ đũa thì đây có thể không phải là nơi mang lại hương vị Việt Nam thực sự. Bởi lẽ đũa là một dụng cụ chính được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam nên việc tìm thấy đũa ở các bàn ăn là điều khá bình thường. Ngoài ra với các món nước, như phở, nhà hàng sẽ phục vụ thêm thìa để múc nước dùng.
Trong khi hình thức quán ăn là những chi tiết cần lưu ý thì du khách cũng có thể đánh giá qua cách nhân viên phục vụ.
Trong khi văn hóa phương Tây có thể nghiêng về việc ăn nhanh để dành thêm thời gian cho công việc thì trong ẩm thực Việt, bữa ăn là khoảng thời gian thưởng thức và thư giãn. Thực khách có xu hướng thưởng thức món ăn chậm hơn một chút. Mỗi bữa ăn không tốn quá nhiều thời gian và người Việt cũng không ăn một lượng thức ăn lớn, tuy nhiên, cách họ thưởng thức đồ ăn với tốc độ vừa phải và nhai chậm giúp nhằm hỗ trợ hệ tiêu hóa, cũng như để thức ăn được thưởng thức một cách trọn vẹn nhất. Vì vậy, nếu cảm thấy bị hối thúc khi ăn thì nhà hàng bạn bước vào có thể đã bị “Tây hóa”.
Vượt ra ngoài thị hiếu thông thường
Đầu tiên, du khách có thể tìm thấy rất nhiều quán phở khi đến thăm Việt Nam. Trong khi phở là một trong những món ăn Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay thì ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và còn rất nhiều món ngon khác. Ngoài việc thưởng thức phở, du khách cũng nên nếm thử nhiều món lạ miệng hơn, có thể là thịt kho tộ – món thịt ba chỉ được ninh trong hỗn hợp nước mắm ngọt và ăn với cơm, hay món hến xúc bánh tráng – một loại thủy sản được xào giòn ăn cùng bánh đa.
Điều thứ hai là món ăn Việt Nam cũng có xu hướng chú trọng đến các loại rau thơm, các loại thịt tươi và tất cả đều được kết hợp với hương vị đặc trưng của nước mắm. Khi kết hợp cùng các loại gia vị khác, chúng để lại dư vị nhẹ nhàng thư thái khi thưởng thức món ăn, trái ngược với món ăn Thái có mùi rất đặc trưng và đậm. Cách tốt nhất để làm quen với những hương vị này là thử một loạt các món ăn Việt Nam. Khi đó, du khách sẽ có thể bắt đầu phân biệt đâu là hương vị nguyên bản và đâu là hương vị đã bị thay đổi gần như ngay lập tức.
Trong quá trình thưởng thức, thực khách có thể phát hiện ra nhiều điều thú vị hơn. Ví dụ, nếu chiếc bánh mì bạn cầm trên tay không giòn xốp, các loại nhân không đậm đà, rau thơm không tươi và không có rau ngâm chua, thì bạn đang không được thưởng thức một chiếc bánh mì Việt Nam chuẩn vị.
Và đối với những người không quen thuộc với ẩm thực Việt Nam, có thể khó khi làm quen với đồ dùng hay cần hỏi thêm về cách ăn đối với tùy từng món. Lúc này, thực khách nên gọi nhân viên giúp đỡ. Cây viết chuyên về ẩm thực Andrea Nguyễn chia sẻ: “Người Việt Nam tự hào về ẩm thực và thực khách sẽ nhanh chóng kết được những người bạn mới trong quá trình học hỏi thêm một số thứ”.
Andrea Nguyễn cũng bày tỏ: “Hãy thưởng thức món ăn Việt Nam theo cách bạn muốn. Có một số quy tắc, tùy thuộc vào món ăn, bạn có thể ăn bằng đũa, thìa, nĩa hoặc bằng tay. Hãy ngồi xuống, thưởng thức và tận hưởng”.
nguồn:https://toquoc.vn/bao-quoc-te-chia-se-mot-so-luu-y-khi-kham-pha-am-thuc-viet-nam-20230621160430276.htm
Có thể bạn không muốn bỏ lỡ
Đà Nẵng: Tọa đàm văn minh thương mại, đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ khách du lịch
Chiều 5/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, Trường Cao đẳng Thương mại
Thơm ngon chả nhái Hà thành
Trong kho tàng ẩm thực Hà Nội có nhiều thức quà giản dị được chế biến một cách tinh tế từ những nguyên liệu có
Trải nghiệm phở nai bát đá cùng người đẹp bản lĩnh Vũ Quỳnh Trang
VHAT View all posts Bài viết mới Khai mạc Lễ hội du lịch và ẩm thực Sen 2024 Chuyên gia Nguyễn Hồ Tiếu Anh: “Một
14 đội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên”
Trong khuôn khổ Lễ hội Hoa anh đào – Điện Biên Phủ năm 2024, tại đảo hoa Pas Khoang đã diễn ra hội thi ẩm
Tinh túy tương nếp Cự Đà
Cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, làng cổ Cự Đà (huyện Thanh Oai, Hà Nội) vẫn hội tụ nhiều nét đặc trưng của làng
Sưởi ấm mùa Đông bằng những thức đặc sản cay nồng xứ Nghệ
Trong cái lạnh của mùa Đông, những món ăn có vị cay được nhiều người ưa chuộng hơn cả. Dù ở trên rừng, dưới biển