Dạo quanh Hà Nội thưởng thức ẩm thực phố cổ

Lang thang đi bộ qua những con phố cổ chật hẹp, nơi đây không chỉ có đầy những khu chợ nhộn nhịp và dãy cửa hàng đầy màu sắc mà mùi thơm của những món ăn đường phố thơm ngon cũng mang đến sức hút kỳ lạ.

1. Phở 

Bắt đầu ngày mới với tô phở bốc khói, món ăn nổi tiếng hàng đầu của Việt Nam. Hương thơm của nước dùng bò, những lát thịt bò mềm và bánh phở tươi làm cho món ăn này trở thành một niềm vui thực sự cho vị giác. 

Phở phố cổ

Bạn có thể kết hợp ăn cùng giá đỗ và chanh để tăng hương vị. Không có chuyến đi nào đến Việt Nam có thể được coi là trọn vẹn nếu không thử món phở ít nhất một lần.

2. Bún chả 

Bún chả là một món ăn được yêu thích khác của miền Bắc Việt Nam, đến nỗi chính Tổng thống Barack Obama cũng không thể cưỡng lại việc thử nó trong chuyến đi Hà Nội năm 2016. 

ẩm thực phố cổ - bún chả

Món ăn đơn giản này bao gồm thịt lợn nướng chấm với nước mắm làm từ nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi và các thành phần khác. Ăn kèm với bún và nhiều loại rau thơm. Quán bún chả nào cũng bày sẵn tỏi ớt trên bàn nên bạn cứ tự nhiên nếu muốn điều chỉnh khẩu vị nhé.

3. Bún bò Huế

Đây cũng là món ăn nên thử khi đến phố cổ Hà Nội. Điểm nhấn của món ăn này là một lát chân giò heo ăn cùng thịt bò và thịt viên. Trong khi đó, nước dùng cực kỳ đậm đà được làm bằng cách ninh xương bò, chân giò lợn với hành, sả, nước mắm và các loại gia vị khác. 

Bún bò huế

Trong khi lẽ thường cho rằng món ăn này được thưởng thức ngon nhất ở Huế, người ta có thể tìm thấy một số nhà hàng bdún bò Huế tuyệt vời ở khu phố cổ Hà Nội.

4. Bún bò Nam Bộ 

Bún bò Nam Bộ - ẩm thực phố cổ

Nếu đang tìm một món ăn mới lạ, hãy thử Bún Bò Nam Bộ. Tuy không được chan đẫm nước dùng, thay vào đó món bún kiểu miền Nam này kết hợp thịt bò xào, bún, rau tươi, rau thơm, đậu phộng và nước sốt thơm phức. Các loại nguyên liệu được trộn lẫn, hương vị làm cho nó trở thành một bữa ăn thú vị và thỏa mãn.

5. Chả cá 

Món ăn làm nhiều du khách cảm thấy rung động ngay từ cái nhìn đầu tiên này chắc chắn là lựa chọn lý tưởng cho ăn gì ở phố cổ Hà Nội của bạn. Đúng vậy, có cả một con phố ở Hà Nội được đặt tên theo món ăn này. Điều đó sẽ cho bạn biết mức độ ảnh hưởng của nó. Để làm chả cá phần cá được lọc xương, cắt thành từng lát mỏng, ướp với loại nước sốt đặc biệt làm từ mắm tôm, nghệ, riềng và các loại gia vị khác trước khi đem nướng.

chả cá

Ăn với bún, mắm tôm và rau thơm là ngon nhất. Cho đến tận ngày nay, số 14 đường Chả Cá vẫn nơi đã phát minh ra công thức nguyên bản cách đây một thế kỷ và đó tất nhiên là nơi bạn nên đến nếu muốn tự mình khám phá xem nó ấn tượng như thế nào.

6. Gà tần thuốc bắc 

Khám phá ẩm thực Hà Nội đến phố cổ không thể bỏ qua món ăn độc đáo này. Đây là món gà nấu với nhiều loại thảo mộc như: ngải cứu, kỷ tử, chà là đỏ và hạt sen. Để có hương vị ngon nhất, gà được sử dụng là gà ác bổ dưỡng. Một số nơi thậm chí còn sử dụng lon bia hoặc lon nước ngọt rỗng để tần gà, tin rằng không gian hạn chế sẽ giúp mùi thơm của các loại thảo mộc ngấm vào thịt.

gà tần thuốc bắc

Phương pháp chế biến độc đáo này tạo ra nước dùng màu đen hơi đặc, thoạt nhìn có vẻ đáng sợ nhưng lại cực kỳ ngon. Trong khi đó, thịt gà siêu mềm và thực sự rơi ra khỏi xương khi bạn ăn. Gà tần cũng được cho là có tác dụng tích cực đối với sức khỏe, giúp bồi bổ cơ thể, chữa đau lưng, nhức đầu.

7. Bún riêu cua 

Sử dụng nguyên liệu chính là cua nước ngọt, loại nguyên liệu dễ dàng tìm thấy trên các cánh đồng lúa của Việt Nam. 

bún riêu cua

Cũng giống như hầu hết các món bún khác, phần lớn nước dùng góp phần tạo nên hương vị độc đáo để mọi người nhớ ngay đến nó khi được hỏi ăn gì ở phố cổ Hà Nội. Nước dùng hầm từ xương với mắm tôm, cà chua và gia vị. Bạn cũng có thể yêu cầu các loại topping khác như: thịt bò, đậu phụ rán, tóp mỡ, giò, trứng vịt lộn,…

8. Bánh cuốn Hà Nội

Bánh cuốn là một trong những món được lựa chọn nhiều nhất cho ăn sáng gì ở phố cổ Hà Nội. Món ăn dân dã, giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo no bụng. Bánh cuốn chuẩn của Hà thành được làm từ bột của gạo thơm ngon, tráng lớp mỏng, thêm chút nhân thịt mộc nhĩ và cuối cùng là rắc lên chút hành phi cho thơm.

bánh cuốn

Phần nước chấm được pha chuẩn vị cũng rất quan trọng, đậm đà, thơm của tiêu và đặc biệt là có tinh dầu hoặc cả con cà cuống cho vào bát. Bánh cuốn ăn không hoặc ăn kèm với giò lụa, chả quế hay lạp xưởng,… Ngày nay, bánh cuốn được biến tấu nhiều hơn có thêm cả trứng.

9. Bún thang 

Để thưởng thức món bún truyền thống cũng như một phần tuổi thơ của nhiều người dân ở Hà Nội, hãy thử ngay món bún thang. Một tô bún tinh tế với thịt gà xé, trứng tráng thái mỏng, nấm, rau thơm và nước dùng đậm đà hương vị. 

bún thang

Món ăn này không chỉ bắt mắt về mặt thị giác mà còn thể hiện được nghệ thuật chế biến khéo léo của ẩm thực truyền thống Hà Nội.

10. Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm là món ăn độc đáo của miền Bắc và đặc biệt là ở Hà Nội. Nếu đang phân vân ăn gì ở phố cổ Hà Nội ngon thì nhất định chớ bỏ qua món ăn này nhé. 

bún đậu mắm tôm

Những loại toppings ngoài bún và đậu, rau thơm còn có các nguyên liệu đậm chất phố cổ như: chả cốm, dồi sụn, giò heo luộc. Cuối cùng là không thể bỏ qua mắm tôm, nếm được sự đậm đà, khi cho thêm quất, ớt và dầu nóng đánh sẽ sủi bông lên thế mới đúng chuẩn.

11. Phở gà chấm 

Phở gà chấm nghe thì có vẻ lạ nhưng với dân sành ăn ở khu phố cổ thì không thể không biết. Thay vì một bát phở được chan đầy nước thì người bán sẽ để riêng. 

phở gà chấm

Một đĩa bánh phở được cắt nhỏ không chần qua nước sôi nên không sợ quá mềm, một đĩa lườn hoặc đùi gà thái mỏng rắc lá chanh lên trên và một đĩa xì dầu cay cay. Khi ăn bạn chỉ cần gắp từng loại chấm với xì dầu và thưởng thức, đảm bảo ăn một lần sẽ phát thèm.

12. Bánh rán ngọt/mặn 

Ăn vặt gì ở phố cổ Hà Nội? Chẳng cần tìm kiếm đâu xa hãy đến ngay những hàng bán bánh rán mặn, ngọt hoặc các cô, các chị bưng thúng đi bán rong để mua nhé. 

bánh rán mặn ngọt

Những viên bánh rán bé xinh, tròn tròn, phần vỏ giòn không quá dày. Bên trong nhân đỗ xanh xay nhuyễn cùng dừa nạo ăn đến mê. Bánh rán ngọt được bao lớp đường hoặc mật còn bánh rán mặn sẽ có nhân thịt lợn băm, mộc nhĩ đã được xào qua cho đậm đà, chấm cùng nước mắm chua ngọt.

13. Mỳ vằn thắn 

Mỳ vằn thắn tuy không có nguồn gốc từ Việt Nam nhưng cũng là món ăn ngon nên thử khi đến phổ cổ Hà Nội. Món mỳ có hương thơm rất đặc trưng nên khi đi cách xa bạn vẫn có thể ngửi thấy hương thơm thoang thoảng. Nước dùng thanh nhẹ mùi tôm và lá hẹ, sợi mì trứng được trụng vừa tới nên ăn không bị mềm quá. Một suất mỳ có cả tôm, xá xíu, sủi cảo, gan lợn, trứng luộc. Tất cả nguyên liệu ngấm trong nước dùng ăn tròn vị. Mỳ vằn thắn nước hay trộn chua ngọt đều vô cùng hấp dẫn.

mỳ vằn thắn

Những dãy phố đông đúc, hàng quán san sát nhau có vẻ có tìm khi bạn chưa biết ăn gì ở phố cổ Hà Nội. Trên đây là một số món ngon tiêu biểu được nhiều người yêu thích, nhớ lưu lại để đến ăn thử khi có dịp. Đảm bảo bạn sẽ có được những bữa ăn ngon chất lượng.

nguồn:https://www.saostar.vn/an-choi-kham-pha/dao-quanh-ha-noi-thuong-thuc-am-thuc-pho-co-202306250800444934.html

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

10 món bánh đặc sản Hải Dương

Hải Dương là một tỉnh nằm ở vùng Đồng bằng sông Hồng. Mảnh đất này luôn mang dáng vẻ bình yên của một miền quê

Phát huy giá trị văn hóa ẩm thực trong dịch vụ du lịch tỉnh Bắc Giang

Bắc Giang là một tỉnh miền núi có vốn văn hoá phong phú, trong đó văn hoá ẩm thực là một trong những nét tiêu

Ẩm thực trực tuyến – Độc lạ hay độc hại?

Nghề sáng tạo nội dung số (content creator) trở thành xu hướng công việc trong nhịp sống 4.0 và việc kiếm tiền từ việc khai

Nam Định: Giới thiệu nhiều đặc sản địa phương dịp Sea Games 31

Nhân dịp môn bóng đá nam SEA Games 31 được lựa chọn tổ chức tại địa phương, tỉnh Nam Định đã tổ chức giới thiệu

Á quân MasterChef Việt Nam và món ăn kể chuyện quê hương

Chị đã mạnh dạn “yêu” mì Quảng theo một cách khác. Chị mày mò nghiên cứu để tạo ra những tô mì vừa quen vừa

Nhà hàng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được gắn Sao xanh Michelin có gì đặc biệt?

Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên tại Việt Nam có nhà hàng đạt Sao xanh Michelin – Nén Danang. Đây là danh hiệu nhằm