Cá kho Cầu Gỗ – Tinh hoa ẩm thực truyền thống của Hà Nội

Cá kho là một món ăn quen thuộc của mọi gia đình Việt Nam. Ở Hà Nội, nói đến món cá kho, người ta nghĩ ngay đến cá kho Cầu Gỗ, với hương vị đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn, đậm vị truyền thống, trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Hà thành.

Món cá kho Cầu Gỗ, thuộc phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, trở nên nổi tiếng ở Hà Nội bởi cách chế biến cầu kỳ, với nhiều loại gia vị khác nhau. Theo chia sẻ của những chủ cửa hàng bán cá kho tại phố Cầu Gỗ, để cho ra một nồi cá kho thơm ngon phải trải qua gần 6 giờ đồng hồ chuẩn bị và hơn 12 giờ nấu trên bếp than.

Chị Huyền – chủ một cửa hàng cá kho tại Cầu Gỗ, chia sẻ: “Tôi bán cá kho khoảng 8 năm nay. Để có nồi cá kho ngon cần rất nhiều thời gian và quan trọng nhất đó là khâu chuẩn bị. Chọn cá, phải chọn những con thật tươi, to và chắc thịt. Sau khi làm sạch cá, bỏ đầu, cắt khúc, tẩm ướp gia vị như: Nước mắm, muối, riềng, nước hàng,… rồi ninh trong nồi gang trên bếp than trong nhiều giờ.”

Để có nồi cá kho ngon, từng khúc cá đều ngấm gia vị, thịt ngọt, không bị nát. Công đoạn quan trọng nhất là hong lửa, làm sao cho cháy vừa phải. Khi kho trong nước hàng khoảng 2 tiếng, sẽ cho thêm thịt, bì lợn để tạo độ keo cho các miếng cá và om khoảng 10 tiếng.

Như vậy, trải qua hơn 12 tiếng đun sẽ cho ra thành phẩm là một nồi cá kho có màu vàng nâu đẹp mắt, đậm vị. Mỡ từ bì lợn và vị ngọt của thịt sẽ làm miếng cá béo ngậy, thơm, dẻo. Sau khoảng 12-13 tiếng ninh trên bếp than cho đến khi cạn nước, cá nhừ mềm.

Cá kho được nhiều thực khách lựa chọn bởi hương vị và chất lượng..
Cá kho được nhiều thực khách lựa chọn bởi hương vị và chất lượng...

Món cá kho Cầu Gỗ thường có màu vàng nâu đặc trưng, hương vị đậm đà, thơm ngon và đặc biệt là không quá ngọt hay mặn. Khi ăn, có thể cảm nhận được thịt cá mềm, ngọt, không bị tanh, có mùi thơm đặc trưng của cá, béo ngậy của thịt hòa quyện với với tất cả các loại gia vị, khiến ta không thể nào cưỡng lại được. Món cá kho Cầu Gỗ ăn kèm với cơm trắng sẽ khiến bất kì ai đã từng thưởng thức cũng đều nhớ mãi và mong một ngày được quay lại.

Anh Lê Tuấn Anh thường mua cá kho Cầu Gỗ về ăn, chia sẻ: “Tôi thường xuyên ăn cá kho ở đây. Cá thơm ngon, khúc cá to, hương vị rất đậm đà, giá cả không phải rẻ nhưng với nguyên liệu và công làm của họ mình thấy như vậy cũng hợp lý.”

Các cửa hàng cá kho tại Cầu Gỗ - Hà Nội.
Các cửa hàng cá kho tại Cầu Gỗ – Hà Nội.

Chị Liên là người bận rộn, thường xuyên mua cá kho Cầu Gỗ, chia sẻ: “Hàng ngày tôi rất bận công việc, không có thời gian để nấu nướng, nhất là cá kho mất nhiều thời gian. Do đó, tôi hay đến đây mua, cá kho ở đây mùi vị thơm ngon, chất lượng được đảm bảo”. Cá kho được bán với giá 250.000 đồng/kg. Tuy không phải rẻ, nhưng vẫn được rất nhiều người lựa chọn vì hương vị và chất lượng đảm bảo. Các cửa hàng ở đây mở bán từ sáng sớm đến tối muộn. Thời điểm đông người đến mua nhất là tầm 11 giờ trưa và 17 giờ chiều.

Ngoài món cá trắm kho truyền thống nổi tiếng, ở đây còn bán những món chế biến sẵn khác như: Thịt kho tàu, thịt rang dừa, chả nem, tôm rim… Các món ăn đều được chế biến mỉ tỉ, tâm huyết ngay từ khâu chọn nguyên liệu ban đầu đến chế biến nên đều giữ được hương vị thơm ngon.

nguồn:https://kinhtedothi.vn/ca-kho-cau-go-tinh-hoa-am-thuc-truyen-thong-cua-ha-noi.html

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Du khách quốc tế ngợi ca cơm tấm và xôi là di sản ẩm thực của Việt Nam

Cơm tấm và xôi là những món ăn không chỉ mang đến cảm giác vừa miệng mà còn kích thích vị giác và đặc biệt

Đông Hà: Bánh mì dì Thanh 30 năm nức tiếng

Tiệm bánh mì dì Thanh dưới chân cầu vượt TP. Đông Hà (Quảng Trị) chỉ có 1 loại topping là chả nhưng cực kỳ nổi

Thủy thủ tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ học nấu mì Quảng, thưởng thức bánh mì Việt

Các sĩ quan, thủy thủ tàu sân bay Mỹ thích thú học cách nấu món mì Quảng, thưởng thức bánh mì truyền thống Việt Nam.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực mỗi quốc gia?

Mỗi một đất nước sẽ có lối sống, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn hóa riêng. Nền ẩm thực mỗi nước cũng mang đặc

Bánh lá răng bừa, đặc sản tiến vua xứ Thanh

Được làm từ bột gạo tẻ, bánh răng bừa – một món ăn dân dã từng là sản vật dùng để tiến vua ở vùng

Cơm hến và mè xửng được xác lập kỷ lục châu Á năm 2023 – 2024

Trong top 10 kỷ lục về ẩm thực và đặc sản châu Á năm nay, Thừa Thiên Huế có 2 kỷ lục được xác lập