Cơm hến và mè xửng được xác lập kỷ lục châu Á năm 2023 – 2024

Trong top 10 kỷ lục về ẩm thực và đặc sản châu Á năm nay, Thừa Thiên Huế có 2 kỷ lục được xác lập kỷ lục châu Á là món ăn đặc sản cơm hến và 1 đặc sản quà tặng là mè xửng.

Cơm hến là món yêu thích của rất nhiều du khách đến Huế
Cơm hến là món yêu thích của rất nhiều du khách đến Huế

Tối 29/12, đại diện Sở Du lịch cho biết, tiếp theo 3 lần đề cử thành công đến kỷ lục châu Á vào các năm 2012, 2013 và 2022, đồng thời, cùng với sự đề cử của các địa phương, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã tiếp tục thực hiện các bộ hồ sơ đề cử đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận.

Sau quá trình chọn lọc, 10 đề cử đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á quyết định công bố xác lập, theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản Châu Á, nâng số lượng các kỷ lục về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam đạt kỷ lục châu Á lên số lượng 60 món (từ năm 2012 đến năm 2023, gồm 38 món ăn đặc sản và 22 đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng của các địa phương). Trong top 10 kỷ lục châu Á năm nay, Thừa Thiên Huế có 2 kỷ lục được xác lập kỷ lục châu Á là món ăn đặc sản cơm hến và 1 đặc sản quà tặng mè xửng.

 Mè xửng là đặc sản được nhiều khách mua về làm quà khi đến Huế du lịch
 Mè xửng là đặc sản được nhiều khách mua về làm quà khi đến Huế du lịch

Với việc đề cử xác lập thành công các kỷ lục châu Á về ẩm thực, đặc sản cơm hến và mè xửng góp phần quảng bá nền ẩm thực Thừa Thiên Huế đến đông đảo du khách trong và ngoài nước thông qua hệ thống các Tổ chức Kỷ lục trên toàn cầu.

Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực – đặc sản nổi tiếng của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) thực hiện từ năm 2010 đến nay với sứ mệnh chung là mang tinh hoa Việt Nam ra thế giới.

Trong danh sách công bố lần IV (Năm 2023-2024), 10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam gồm 5 món đặc sản: Bánh mỳ Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh), cơm hến (Thừa Thiên Huế), lẩu thả Phan Thiết (Bình Thuận), nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa), bún nước lèo (Sóc Trăng).

Cùng với đó có 5 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng gồm: Cốm làng Vòng (Hà Nội), khoai deo (Quảng Bình), mè xửng (Thừa Thiên Huế), dâu Đà Lạt (Lâm Đồng), bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh).

nguồn:https://baothuathienhue.vn/van-hoa-nghe-thuat/thong-tin-van-hoa/com-hen-va-me-xung-duoc-xac-lap-ky-luc-chau-a-nam-2023-2024-136535.html

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Đại hội Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam nhiệm kỳ 2022 – 2027

Với phương châm “Tôn vinh truyền thống – Kiến tạo tương lai”, Đại hội là một sự kiện chính trị đặc biệt làm nền tảng

Thơm ngon chả nhái Hà thành

Trong kho tàng ẩm thực Hà Nội có nhiều thức quà giản dị được chế biến một cách tinh tế từ những nguyên liệu có

Món không bày 3, đũa không chia 5, chỗ không xếp 6

Phong thủy có một số kiêng kỵ nhất định trong ăn uống. Một trong số đó được người xưa đúc kết lại rằng “Món không

Tết bắt đầu từ bếp

Suốt mấy ngày Tết, mẹ bận rộn trong căn bếp nhỏ, tất bật nấu hết món nọ đến món kia. Với mẹ, niềm hạnh phúc

Cách làm sạch mực ống và bạch tuộc, không bị tanh

Sơ chế đúng cách không giúp các món ăn được chế biến từ mực ống và bạch tuộc giữ được độ tươi, ngon mà còn

Lễ công bố Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm Miền Trung

Lễ công bố Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm Miền Trung trong Đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt