Tiệm bánh mì dì Thanh dưới chân cầu vượt TP. Đông Hà (Quảng Trị) chỉ có 1 loại topping là chả nhưng cực kỳ nổi tiếng. Suốt 30 năm qua, mỗi ngày tiệm chỉ bán đúng 2 tiếng vào buổi sáng là hết sạch…

Dì Thanh, chủ xe bánh mì chả cầu vượt TP. Đông Hà, năm nay 65 tuổi, trú tại khối phố 8, P.1, TP. Đông Hà (Quảng Trị). Trước đây, dì Thanh bán bánh mì ở bến xe cũ Đông Hà, nay đã chuyển về bán tại nhà.

Chả không hàn the hay chất bảo quản

Không phải ngẫu nhiên mà xe mì chả đơn sơ ấy tồn tại ngót 30 năm qua. Dì Thanh chia sẻ, với người theo nghề buôn bán, quan trọng nhất là cái tâm. Theo dì, phải đặt trọn tâm huyết của mình vào món ăn, làm sao để món ngon nhất, sạch sẽ nhất, đảm bảo an toàn thực phẩm, như thế mới theo nghề lâu dài…

Nhìn ổ bánh mì kèm với muối tiêu và ít lá rau răm rất đơn giản, nhưng lại tạo nên sự khác biệt. Chỉ chả da, chả lụa nhưng đã nên hương vị đặc trưng cho món mì chả cũng như khiến khách hàng nhớ mãi.

Chả da - topping chính trong những ổ bánh mì của dì Thanh
Chả da – topping chính trong những ổ bánh mì của dì Thanh
Chả góp phần làm nên những ổ bánh mì "không tầm thường"
Chả góp phần làm nên những ổ bánh mì “không tầm thường”

“Điều tạo nên sự khác biệt, cũng là niềm tự hào của tôi, là làm chả không bao giờ có hàn the hay chất bảo quản. Chả ăn kèm với bánh mì lúc nào cũng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn. Luôn luôn biết lắng nghe những đóng góp của khách hàng và thay đổi theo hướng tích cực qua từng ngày, có lẽ vì thế mà khách hàng mới quay lại đây nhiều lần. Có nhiều khách quen đã ăn ở đây cả chục năm trời”, dì Thanh nói.

Dì Thanh bán bánh mì đã 30 năm
Dì Thanh bán bánh mì đã 30 năm

Mỗi sáng bán chỉ 2 tiếng là hết sạch

Cao điểm hút khách của xe bánh mì dì Thanh là khoảng 7 – 8 giờ sáng. Lúc này, khách vào ra liên tục, dì Thanh với 2 người con trai thay nhau làm món cho khách mà vẫn không kịp.

“Trung bình mỗi ngày quán bán hết 30 đòn chả da, 10 đòn chả lụa và hơn 300 ổ bánh mì. Cứ duy trì mãi từ trước tới nay, không có dấu hiệu giảm sút. Nhiều người tới sau, hết chả, cứ nói sao quán không làm nhiều thêm để bán. Nhưng thực sự mình già rồi, không đủ sức làm thêm nữa. Con cái giờ cũng đã lớn, mỗi đứa một việc, cũng chẳng biết có ai theo tiếp cái nghề này không”, dì Thanh chia sẻ.

Anh Nguyễn Đức Hùng, một khách hàng lâu năm, cho biết đã ăn bánh mì ở đây từ khi còn học tiểu học, giờ đã có vợ con rồi vẫn không thể quên được vị bánh mì ở đây. Chả da thơm ngon, sánh dẻo, cắn một miếng cùng với bánh mì thì rất tuyệt…

“Có lúc, nguyên 1 tháng ròng tôi chỉ ăn bánh mì chả ở đây. Sáng cứ thức dậy là thèm bánh mì chả, không nghĩ đến món khác. Cũng từng thử ăn ở nhiều nơi, nhưng thực sự mà nói thì khó có nơi nào đem lại hương vị ngon giống như ở đây. Chả da ở đây rất khác biệt”, anh Hùng khen nức nở.

Đến dịp lễ tết, đồng hương Quảng Trị ở nhiều nơi đặt hàng chả của dì Thanh. Có khi một ngày dì bán 100 đòn chả. Dì Thanh cũng muốn món ăn mình làm ra được nhiều người yêu thương biết đến, nhưng do không dùng chất bảo quản nên chả không thể để lâu, khó để vận chuyển đến những khách hàng xa.

nguồn: https://thanhnien.vn/banh-mi-di-thanh-30-nam-nuc-tieng-chi-1-loai-topping-moi-ngay-ban-2-tieng-185230924171757777.htm

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Nhà hàng 1946

Nơi lưu giữ nét ẩm thực Hà Nội truyền thống trong suốt những năm tháng hiện đại Đến với nhà hàng 1946 bạn sẽ tìm

Hải Phòng:​​​​​​​ Phát hành bản đồ “Food tour” về các món ăn ngon

Sở Du lịch thành phố Hải Phòng vừa phát hành bản đồ về các món ăn ngon của thành phố (Food tour). Để người dân

Đặc sản mắm tép Hà Yên

Xưa kia, đặc sản này được chọn để tiến vua. Nguyên liệu dùng để làm mắm này từ loại tép riu - loại tép thân

Những món ăn nguy hiểm nhất thế giới

Theo Insider thì những món ăn như cá nóc, phô mai giòi, bạch tuộc sống, cá mập lên men… là những thực phẩm có thể

Tuyết Phạm “Nu đồ” và ước mơ nâng tầm mì Quảng

Bước ra khỏi cuộc thi "Vua đầu bếp Việt Nam" năm 2015 với danh hiệu Á quân, khác với những người khác, Tuyết Phạm chọn

Mèn mén: Đặc sản độc nhất vô nhị của người Mông ở Hà Giang

Mèn mén (hay còn gọi là bột ngô hấp) được làm từ bột ngô, là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa