Đông Hà: Bánh mì dì Thanh 30 năm nức tiếng

Tiệm bánh mì dì Thanh dưới chân cầu vượt TP. Đông Hà (Quảng Trị) chỉ có 1 loại topping là chả nhưng cực kỳ nổi tiếng. Suốt 30 năm qua, mỗi ngày tiệm chỉ bán đúng 2 tiếng vào buổi sáng là hết sạch…

Dì Thanh, chủ xe bánh mì chả cầu vượt TP. Đông Hà, năm nay 65 tuổi, trú tại khối phố 8, P.1, TP. Đông Hà (Quảng Trị). Trước đây, dì Thanh bán bánh mì ở bến xe cũ Đông Hà, nay đã chuyển về bán tại nhà.

Chả không hàn the hay chất bảo quản

Không phải ngẫu nhiên mà xe mì chả đơn sơ ấy tồn tại ngót 30 năm qua. Dì Thanh chia sẻ, với người theo nghề buôn bán, quan trọng nhất là cái tâm. Theo dì, phải đặt trọn tâm huyết của mình vào món ăn, làm sao để món ngon nhất, sạch sẽ nhất, đảm bảo an toàn thực phẩm, như thế mới theo nghề lâu dài…

Nhìn ổ bánh mì kèm với muối tiêu và ít lá rau răm rất đơn giản, nhưng lại tạo nên sự khác biệt. Chỉ chả da, chả lụa nhưng đã nên hương vị đặc trưng cho món mì chả cũng như khiến khách hàng nhớ mãi.

Chả da - topping chính trong những ổ bánh mì của dì Thanh
Chả da – topping chính trong những ổ bánh mì của dì Thanh
Chả góp phần làm nên những ổ bánh mì "không tầm thường"
Chả góp phần làm nên những ổ bánh mì “không tầm thường”

“Điều tạo nên sự khác biệt, cũng là niềm tự hào của tôi, là làm chả không bao giờ có hàn the hay chất bảo quản. Chả ăn kèm với bánh mì lúc nào cũng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn. Luôn luôn biết lắng nghe những đóng góp của khách hàng và thay đổi theo hướng tích cực qua từng ngày, có lẽ vì thế mà khách hàng mới quay lại đây nhiều lần. Có nhiều khách quen đã ăn ở đây cả chục năm trời”, dì Thanh nói.

Dì Thanh bán bánh mì đã 30 năm
Dì Thanh bán bánh mì đã 30 năm

Mỗi sáng bán chỉ 2 tiếng là hết sạch

Cao điểm hút khách của xe bánh mì dì Thanh là khoảng 7 – 8 giờ sáng. Lúc này, khách vào ra liên tục, dì Thanh với 2 người con trai thay nhau làm món cho khách mà vẫn không kịp.

“Trung bình mỗi ngày quán bán hết 30 đòn chả da, 10 đòn chả lụa và hơn 300 ổ bánh mì. Cứ duy trì mãi từ trước tới nay, không có dấu hiệu giảm sút. Nhiều người tới sau, hết chả, cứ nói sao quán không làm nhiều thêm để bán. Nhưng thực sự mình già rồi, không đủ sức làm thêm nữa. Con cái giờ cũng đã lớn, mỗi đứa một việc, cũng chẳng biết có ai theo tiếp cái nghề này không”, dì Thanh chia sẻ.

Anh Nguyễn Đức Hùng, một khách hàng lâu năm, cho biết đã ăn bánh mì ở đây từ khi còn học tiểu học, giờ đã có vợ con rồi vẫn không thể quên được vị bánh mì ở đây. Chả da thơm ngon, sánh dẻo, cắn một miếng cùng với bánh mì thì rất tuyệt…

“Có lúc, nguyên 1 tháng ròng tôi chỉ ăn bánh mì chả ở đây. Sáng cứ thức dậy là thèm bánh mì chả, không nghĩ đến món khác. Cũng từng thử ăn ở nhiều nơi, nhưng thực sự mà nói thì khó có nơi nào đem lại hương vị ngon giống như ở đây. Chả da ở đây rất khác biệt”, anh Hùng khen nức nở.

Đến dịp lễ tết, đồng hương Quảng Trị ở nhiều nơi đặt hàng chả của dì Thanh. Có khi một ngày dì bán 100 đòn chả. Dì Thanh cũng muốn món ăn mình làm ra được nhiều người yêu thương biết đến, nhưng do không dùng chất bảo quản nên chả không thể để lâu, khó để vận chuyển đến những khách hàng xa.

nguồn: https://thanhnien.vn/banh-mi-di-thanh-30-nam-nuc-tieng-chi-1-loai-topping-moi-ngay-ban-2-tieng-185230924171757777.htm

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực mỗi quốc gia?

Mỗi một đất nước sẽ có lối sống, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn hóa riêng. Nền ẩm thực mỗi nước cũng mang đặc

Pa Pỉnh Tộp cùng loạt đặc sản Điện Biên lạ miệng, du khách say mê thưởng thức

Không chỉ nổi tiếng là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ Điện Biên còn là điểm đến cho

Cá kho Cầu Gỗ – Tinh hoa ẩm thực truyền thống của Hà Nội

Cá kho là một món ăn quen thuộc của mọi gia đình Việt Nam. Ở Hà Nội, nói đến món cá kho, người ta nghĩ

Xây dựng thương hiệu quốc gia ẩm thực Việt Nam

Theo các nhà văn hóa, cần sớm có sự quan tâm đúng mức từ cơ quan quản lý Nhà nước trong việc xây dựng thương

Khám phá ẩm thực đường phố thành phố Thanh Hóa

Du lịch TP Thanh Hóa, bên cạnh việc khám phá điểm đến hấp dẫn thì du khách trải nghiệm những món ăn đường phố giản

Người giữ gìn nghề nấu rượu truyền thống Bằng Phúc

Từ lâu, làng nấu rượu truyền thống Bằng Phúc (Chợ Đồn) nổi tiếng với rượu men lá thơm ngon. Anh Đàm Văn Bốn ở thôn