Hàn Quốc thông qua luật cấm tiêu thụ thịt chó, cho ‘thời gian ân hạn’ 3 năm

Ngày 9-1, Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật nhằm chấm dứt việc bán và ăn thịt chó trên toàn quốc, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2027.

Người dân tham gia cuộc biểu tình kêu gọi chấm dứt tiêu thụ thịt chó ở Seoul, Hàn Quốc vào ngày 29-10-2023 - Ảnh: YONHAP
Người dân tham gia cuộc biểu tình kêu gọi chấm dứt tiêu thụ thịt chó ở Seoul, Hàn Quốc vào ngày 29-10-2023 – Ảnh: YONHAP

Theo Hãng tin Yonhap, Đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền và Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính của Hàn Quốc đã cùng nhau thúc đẩy dự luật đặc biệt nói trên. Đây là dự luật mang tính bước ngoặt tại Hàn Quốc, quốc gia có tập tục ăn thịt chó từ hàng thế kỷ.

Dự luật đã được thông qua với 208 phiếu ủng hộ áp đảo tại Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 9-1, sau khi ủy ban nông nghiệp tán thành vào đầu tuần này.

Luật mới cấm nuôi, giết mổ, phân phối và bán thịt chó cho con người tiêu thụ, trong bối cảnh nhận thức về quyền động vật và số lượng người nuôi chó làm thú cưng ngày càng tăng tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Luật mới cũng cung cấp hỗ trợ cho những người trong ngành kinh doanh thịt chó dừng hoạt động kinh doanh của họ hoặc chuyển sang công việc mới.

Bất kỳ ai giết chó để làm thức ăn có thể bị phạt tới 3 năm tù hoặc bị phạt tới 30 triệu won (khoảng 23.000 USD). Bất kỳ ai nuôi chó để làm thức ăn hoặc cố ý mua, vận chuyển, trữ hoặc bán thức ăn làm từ chó cũng sẽ bị phạt tù và tiền, nhưng nhẹ hơn.

Tuy nhiên, luật mới không đưa ra hình phạt với người ăn thịt chó. Theo Đài CNN, điều này có nghĩa luật sẽ chủ yếu nhắm vào những người làm trong ngành kinh doanh thịt chó như người nuôi chó hoặc người bán chó.

Việc thực thi luật mới bắt đầu vào năm 2027 sau “thời gian ân hạn” 3 năm. Các chủ trang trại, nhà hàng thịt chó và những người làm trong ngành này sẽ có thời gian 3 năm để đóng cửa hoặc thay đổi hoạt động kinh doanh của họ.

Sự ủng hộ dành cho việc cấm tiêu thụ thịt chó đã tăng lên dưới thời Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, một người yêu động vật.
Theo thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, có khoảng 1.150 trại nuôi chó, 34 lò giết mổ chó, 219 nhà phân phối và khoảng 1.600 nhà hàng bán thức ăn làm từ thịt chó ở Hàn Quốc.
Tại Hàn Quốc, một số người tin rằng thịt chó giúp tăng cường thể chất trong cái nóng mùa hè. Hiện nay chủ yếu người lớn tuổi ăn thịt chó ở nước này, trong khi ngày càng nhiều người Hàn Quốc coi chó là thú cưng trong gia đình và nhiều người chỉ trích về cách giết mổ chó.
Mặc dù những người nuôi và buôn bán thịt chó cho rằng đã có các tiến bộ giúp việc giết mổ chó trở nên nhân đạo hơn, nhưng các nhà hoạt động cho biết hầu hết chó đều bị chích điện hoặc treo cổ trong quá trình bị giết lấy thịt.

nguồn:https://tuoitre.vn/han-quoc-thong-qua-luat-cam-tieu-thu-thit-cho-cho-thoi-gian-an-han-3-nam-20240109133957048.htm

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Chuối nếp nướng Việt Nam – top món tráng miệng được yêu thích nhất khắp thế giới

Chuối nếp nướng là một trong những món tráng miệng ngon nhất thế giới được CNN lựa chọn, và cũng là món ăn vặt vô

10 loại thực phẩm đắt nhất thế giới

Đa số các loại thực phẩm đắt vì độ hiếm, có loại giá lên đến 34.500 USD/kg và chỉ được tìm thấy ở những nơi

Thương hiệu bánh mì Việt 45 năm tuổi

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-4/6/2023 vừa qua, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã dành thời gian trải nghiệm ẩm thực

Nghệ thuật sử dụng gia vị trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

Các món từ đặc sản đến bình dân, truyền thống hay hiện đại của người Việt Nam không thể thiếu gia vị đi kèm. Nghệ

Thịt trâu gác bếp Thanh Phượng

Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La và đã trở thành

Cuộc thi “Khám phá ẩm thực cùng thịt gà Mỹ”

Cuộc thi “Khám phá ẩm thực cùng thịt gà Mỹ” diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM số 1 Võ Văn