Tảo biển và nấm là các loại thực phẩm giàu chất xơ thực vật và lượng đường gần như bằng không.

Tảo biển và nấm là loại nguyên liệu nấu ăn được coi là đồng minh vững chắc giúp chúng ta thành công với chế độ ăn kiêng hạn chế đường.

Tảo biển và nấm không chỉ giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe, mà còn hầu như không chứa đường. Ví dụ tảo mekabu, tảo mozuku, nấm maitake hay nấm mỡ đều có lượng đường bằng không.

Các loại tảo wakame, tảo bẹ kombu, nấm hương hay nấm nameko cũng có lượng đường gần như bằng không. Có thể nói đây là loại thực phẩm tốt mà những người đang tính đến chuyện giảm cân có thể ăn mà không cần bận tâm nhiều.

Từ xa xưa, người ta đã biết tảo biển có công dụng đẹp tóc, đẹp da như mọi người vẫn nói “ăn tảo hijiki cho tóc dày mượt”.

Tảo biển Wakame. Nguồn: bradleysfish.
Tảo biển Wakame. Nguồn: bradleysfish.

Ngoài ra, các loại nấm cũng được cho là có tác dụng làm tăng sức miễn dịch của cơ thể. Khi sức miễn dịch tăng lên, cơ thể sẽ khó mắc bệnh hơn.

Và điều đáng mừng hơn cả là trong tảo biển và các loại nấm có chứa rất nhiều chất xơ thực vật.

Chất xơ thực vật giúp chống bệnh táo bón, góp phần phòng tránh bệnh ung thư đại tràng đang tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây và còn đóng vai trò đào thải các chất có hại như muối, phụ gia thực phẩm ra ngoài cơ thể. Thêm vào đó, các loại thực phẩm này còn giúp điều chỉnh sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột.

Ngoài ra, do giàu chất xơ thực vật nên các loại tảo, nấm cần nhiều thời gian để tiêu hóa trong dạ dày và điều này sẽ làm chậm quá trình hấp thu các chất đường được đưa vào sau đó.

Chính vì vậy mà trước khi ăn cơm, bạn nên ăn canh miso rong biển. Tất nhiên, nếu có một phần rau ăn kèm chế biến từ tảo biển hay nấm, bạn cũng nên ăn chúng trước khi ăn cơm.

Tuy nhiên, hiện nay mọi người, đặc biệt là nam giới, lại chỉ ăn rất ít loại thực phẩm quý giá này. Với đàn ông, tảo biển hay các loại nấm dường như được đặt ở vị trí “đồ ăn kèm miễn phí”.

Thế nhưng, nếu xét về phương diện sức khỏe, đây gần như là các loại thực phẩm “vua”. Vậy nên mọi người hãy tích cực sử dụng các loại thực phẩm này nhé.

Khi bắt đầu một chế độ ăn hạn chế đường, điều đầu tiên mọi người nên xếp các món giàu protein như thịt, cá hay các sản phẩm từ đậu tương trên bàn ăn của mình, sau đó các món “đúng rồi, mình cũng cần phải ăn cả rau nữa” và salad cũng cần được thêm vào.

Và nếu bạn có thể thêm được một đĩa nhỏ tảo biển hay nấm thì sẽ là điều tuyệt vời nhất.

trích trong: Ăn thông minh sống yên bình của tác giả Makita Zenji / Quảng Văn BooksNXB Dân Trí

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

12 quán phở nhận danh hiệu Bib Gourmand của Michelin

12 quán phở nhận danh hiệu Bib Gourmand

Giao thoa văn hóa ẩm thực Nhật – Việt nơi phố cổ Hội An

Quá trình cộng cư và giao lưu văn hóa trong lịch sử thời đại Châu Ấn thuyền đã tạo nên sự giao thoa văn hóa

Chuyên trang ẩm thực quốc tế đi tìm sức hút của món chả lụa Việt Nam

Trang The Tasting Table đã có bài viết về món chả lụa Việt Nam, nhận định rằng món ăn này có nguồn gốc từ thế

Tinh túy tương nếp Cự Đà

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, làng cổ Cự Đà (huyện Thanh Oai, Hà Nội) vẫn hội tụ nhiều nét đặc trưng của làng

Thương hiệu bánh mì Việt 45 năm tuổi

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-4/6/2023 vừa qua, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã dành thời gian trải nghiệm ẩm thực

Cơm cháy của má

Má nói nhớ cơm cháy quá. Hồi đó mình toàn nấu bằng củi, bằng rơm, có khi còn nấu bằng vỏ trấu, mạt cưa nên