Một thoáng An Giang cùng nồi lẩu gà lá chúc dậy vị

Lẩu gà là món lẩu có rất nhiều phiên bản chế biến, dựa trên nguồn nguyên liệu thực phẩm mỗi nơi, mỗi vùng. Theo đó, lẩu gà lá chúc là đặc sản của đất An Giang mà nay tại TPHCM đã có một số quán lẩu gà cập nhật đưa vào thực đơn.

Dạo qua một vòng bản đồ ẩm thực vùng miền Việt Nam, ta thấy có lẩu gà lá é miền Trung, lẩu gà tiềm thuốc Bắc mang âm vị giao thoa ẩm thực Trung Hoa, lẩu gà nấu nước dừa miền Tây hay lẩu cháo gà quen thuộc của người miền Bắc. Hôm nay, lẩu gà lá chúc hứa hẹn tạo nên sự mới lạ cho thực khách bởi hương vị điểm nhấn từ lá chúc và nước dùng.

Qua tìm hiểu, lá chúc hay có tên gọi khác là lá chanh Thái, lá chanh rừng, được trồng nhiều ở An Giang. Trước đây, cây chỉ mọc dại ở rừng, ven đồng. Dần dần người dân thấy hương vị lá chúc đặc sắc nên đem chế biến thành món ăn, trong đó có món lẩu giới thiệu hôm nay.

Những món ăn từ lá chúc: Gà hấp lá chúc, canh chua gà lá chúc, gà đốt Ô Thum lá chúc, chả tôm lá chúc…

Để có một nồi lẩu gà lá chúc thơm ngon, nguyên liệu thịt gà rất quan trọng. Theo đó, nên mua gà còn sống, ưu tiên gà ta thả vườn hoặc gà đen, giống gà ở miền núi Tây Bắc hiện đã có bán ở TPHCM. Khi có gà, đem sơ chế sạch, rồi xát muối hạt lên da để khử mùi.

Tiếp đến, ướp thịt gà cùng gia vị như tỏi, hành tím, nghệ, gừng, hạt nêm, đường, nước mắm rồi trộn đều khoảng 40 phút cho thấm gia vị. Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi làm nóng, cho phần thịt gà chặt khúc vào xào săn. Thêm ớt, lá chúc tước bỏ cuống, xào thêm 2 phút nữa cho lá chúc dậy mùi. Cuối cùng, châm vào nồi nước lọc theo định lượng, khuấy đều và nấu khoảng 30 phút cho thịt gà mềm.

Sau khi có nồi lẩu, người nấu thử vị, nếu chưa vừa miệng thêm đường, nước mắm, hạt nêm, mẻ để điều vị. Việc còn lại của mọi người chỉ là lựa chọn mớ rau yêu thích như rau muống cọng, bắp chuối, nấm kim châm, bông điên điển, kèo nèo để nhúng lẩu là đã có bữa tiệc thú vị và khó quên.

nguồn:https://www.sgtiepthi.vn/mot-thoang-an-giang-cung-noi-lau-ga-la-chuc-day-vi/

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

9 đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

Việt Nam ở trong vùng nhiệt đới thuộc Bắc bán cầu, tọa độ Việt Nam có điểm cực Bắc (Đồng Văn – Hà Giang) ở

Cách làm ceviche vải thiều – món gỏi hải sản đặc biệt đến từ Peru

Ceviche được biết đến là món ăn "quốc hồn quốc túy" của Peru. Ceviche nguyên bản là món gỏi hải sản sống kết hợp với

Báo quốc tế chia sẻ một số lưu ý khi khám phá ẩm thực Việt Nam

Trang The Daily Meal chia sẻ một số mẹo giúp du khách khám phá một nhà hàng Việt Nam thực thụ. Ở Việt Nam, thức

Hàn Quốc thông qua luật cấm tiêu thụ thịt chó, cho ‘thời gian ân hạn’ 3 năm

Ngày 9-1, Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật nhằm chấm dứt việc bán và ăn thịt chó trên toàn quốc, bắt đầu có

Hàn Quốc cảnh báo trào lưu ăn ‘tăm sinh học chiên’ trên mạng xã hội

Bộ Thực phẩm Hàn Quốc mới đây đã kêu gọi người dân không ăn “tăm sinh học chiên” khi trào lưu này được lan truyền

Nghệ nhân An Khánh hướng dẫn Món Gà tiềm hồng sâm

Nghệ nhân An Khánh hướng dẫn Món Gà tiềm hồng sâm VHAT View all posts Bài viết mới Ẩm thực Mexico: Hấp dẫn và độc