Trăm món độc lạ tại Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024

Trên 400 món ăn, thức uống mang tinh hoa ẩm thực 3 miền sẽ được giới thiệu tại “Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024”, hứa hẹn mang đến cho thực khách nhiều trải nghiệm thú vị.

Sự kiện “Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024” do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức, diễn ra từ ngày 28 – 31/3/2024 tại Khu Du lịch Văn Thánh (TP.HCM).

Ông Phạm Huy Bình – Chủ tịch Saigontourist Group, trưởng ban chỉ đạo sự kiện năm nay chia sẻ: “Với mục đích nhằm tôn vinh và quảng bá những giá trị tinh hoa ẩm thực Việt Nam đến với du khách trong và ngoài nước, chúng tôi mong muốn lễ hội là dịp để khách thưởng ngoạn có cái nhìn toàn cảnh và có dịp tìm hiểu, trải nghiệm thực tế về sự đa dạng, phong phú của bộ sưu tập khá đầy đủ những món ngon, đặc sắc nhất của các vùng miền, đặc biệt là các món ăn độc đáo, có nguy cơ bị thất truyền. Tất cả đều được những chuyên gia ẩm thực, đầu bếp tài hoa thuộc hệ thống Saigontourist Group chọn lọc tinh tuyển, đầu tư chế biến và thể hiện sự sáng tạo trong cách thức thể hiện”.

Khám phá khu ẩm thực miền Trung, thực khách có dịp tìm hiểu các món ăn lần đầu tiên được giới thiệu tại lễ hội là: cơm muối Hoàng cung, “cơm tiến vua” thời xưa. Từ những nguyên liệu dân dã, các quan “ngự trù” (đầu bếp nấu ăn cho Vua) xưa kia đã tạo nên món cơm muối Huế độc đáo, nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như hương vị đặc trưng và từ thời vua Minh Mạng đã được xếp vào các món mỹ thực cung đình. Cơm muối Hoàng cung sử dụng đến 9 loại muối khác nhau, các đĩa muối được sắp xếp thành một vòng tròn hoặc hình đóa hoa, thể hiện vẻ đẹp tinh tế và nghệ thuật của nền văn hóa ẩm thực Huế.

“Xứ Cùa” – vùng đất nằm trên dãy Trường Sơn thuộc hai xã Cam Chính và Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị có món gà Cùa ủ muối, xưa dùng để tiến vua. Đằng sau hương vị thơm ngon, người dân “xứ Cùa” còn truyền nhau câu chuyện về gà Cùa từng là sản vật để tiến vua Hàm Nghi, người luôn nhắc các đại thần sau này sơn hà được bình yên, nhớ nuôi dưỡng gà Cùa thành sản vật của tổ tiên. 

Trong khi đó, Quảng Bình lại có món mứt sâm Bố Chính, xưa cũng được dùng làm món cung tiến vua. Được làm từ củ sâm tươi Bố Chính, sản vật nổi tiếng của huyện Bố Trạch, là vị thuốc quý của Đông y, mứt có màu vàng nhạt hòa quyện với lớp đường phèn, mùi sâm thơm nhẹ, mứt mềm, ngọt.

Đến với khu vực ẩm thực miền Bắc, thực khách có thể thưởng vị nhiều món ngon như: bún chả Hà Nội, chả cá Lã Vọng, chả mực, chả cua, bún bề bề Hạ Long, thịt khâu nhục Móng Cái, gà nướng mắc khén, hạt dổi Cao Bằng… Tỉnh Bắc Kạn trên vùng cao Đông Bắc có món đặc sản cá mương nướng kẹp hồ Ba Bể, với loài cá mương thịt trắng, chắc, nướng chín trên nẹp tre, có mùi thơm nức mũi, có thể ăn cả xương lẫn thịt, chấm cùng muối tiêu chanh hoặc mắm ớt cay cay. Vùng đất tổ Phú Thọ có món mì cọ Sài Gòn – Phú Thọ, kết hợp giữa mì gạo ở làng nghề Hùng Lô nổi tiếng cùng gà đồi Phong Châu, chả nướng truyền thống và quả cọ ỏm chỉ có ở vùng trung du Phú Thọ.

Món ngon miền Nam cũng muôn phần phong phú. Hấp dẫn nhất là bộ sưu tập đa dạng hương vị của các món bún, đặc sản xứ dừa Bến Tre, Tây Ninh; vùng biển phương Nam có món: nhum nướng sốt trứng mỡ hành, còi sò biên mai xiên nướng tiêu đường Phú Quốc, cá bò hòm nướng muối ớt Côn Đảo, bánh canh ghẹ sữa Rạch Giá… Món ngon làng chài vùng duyên hải Cần Giờ có chả ốc lá bui, gỏi tôm lá kìm. Ẩm thực vùng Chợ Lớn Sài Gòn tiêu biểu có món vịt quay tứ vị, gồm bốn vị mật ong, mè trắng, ớt bột và tinh than tre, ăn kèm miếng thịt vịt quay với phần nhân của vịt được làm từ nấm mèo, xá bấu và dưa cải chua cùng nước chấm đặc trưng tròn vị.

Vẫn còn rất nhiều món ăn độc, lạ được các đơn vị thành viên thuộc hệ thống Saigontourist Group giới thiệu tại lễ hội lần này. Thực khách tha hồ khám phá trên 400 món ăn, thức uống và tham gia bình chọn top 10 món ngon được yêu thích nhất tại lễ hội để nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ Saigontourist Group.

Bên cạnh hoạt động chính là ẩm thực, “Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024” còn tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc như: biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian, tái hiện sinh hoạt các làng nghề truyền thống với hơn 50 loại bánh dân gian. 

Lễ hội mở cửa phục vụ công chúng từ 16h – 22h mỗi ngày, liên tục từ ngày 28 -31/3/2024. Tham gia lễ hội, khách mua vé vào cổng có đính kèm coupon để sử dụng dịch vụ, với giá vé trọn gói 200.000 đồng/người lớn, trẻ em dưới 1,4m đi cùng được miễn phí. 

nguồn:https://vietnamnet.vn/tram-mon-doc-la-tai-le-hoi-van-hoa-am-thuc-mon-ngon-saigontourist-group-2024-2260962.html

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Tại sao người Nhật không còn “mặn mà” với cơm mà dần chuyển sang bánh mì?

Cơm là thức ăn truyền thống của người Nhật, nhưng trong bối cảnh xã hội hiện đại, họ có xu hướng chuyển sang những thực

Hàn Quốc cảnh báo trào lưu ăn ‘tăm sinh học chiên’ trên mạng xã hội

Bộ Thực phẩm Hàn Quốc mới đây đã kêu gọi người dân không ăn “tăm sinh học chiên” khi trào lưu này được lan truyền

Ẩm thực Mexico: Hấp dẫn và độc đáo

Nền ẩm thực Mexico có rất nhiều món ăn được phổ biến và ưa chuộng. Ngô, vani, sô cô la, cà chua và ớt đều

Brazil: Ẩm thực Recife

Ngay cả ở một đất nước có nền ẩm thực độc đáo như Brazil, những món ăn đặc trưng của bang Pernambuco nói chung và

Xu hướng du lịch 2023: Trải nghiệm địa phương và khám phá ẩm thực lên ngôi

Có thể thấy năm 2023 là năm chuyển mình của ngành du lịch khi ngày càng có nhiều người bắt đầu lên kế hoạch cho

Về miền Tây, ăn ốc gác bếp

Ốc gác bếp là món ăn không xa lạ với người miền Tây. Từ món ăn dân dã, “để dành”, ốc gác bếp trở thành