Nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh “khoe” món cá lăng đốt trà cổ thụ shan tuyết ở Lễ hội Thành Tuyên

Món Cá lăng sông Lô đốt trà cổ thụ shan tuyết Na Hang, sốt mắm cá ruộng Chiêm Hóa thu hút thực khách tại Lễ hội Thành Tuyên.

 Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 được tổ chức từ 20 – 27/9/2023 tại Tuyên Quang với nhiều hoạt động đặc sắc, như: Liên hoan các Làng văn hóa du lịch cộng đồng 6 tỉnh Việt Bắc; Chương trình “Điện ảnh – Kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang”; Hội chợ Thương mại – Du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2023; Chương trình “Trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt” và Lễ hội bia Hà Nội năm 2023…

Nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh ( áo đen,đứng giữa) tại Lễ khai mạc Lê hội Thành Tuyên
Nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh ( áo đen,đứng giữa) tại Lễ khai mạc Lê hội Thành Tuyên

Tham gia quảng diễn ẩm thực tại Chương trình “Trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt” và Lễ hội bia Hà Nội năm 2023, nghệ nhân Lê Văn Khánh, Tổng Bếp trưởng 37 Hùng Vương và Tổ hợp Dịch vụ Cao cấp Trung tâm Hội nghị Quốc Gia gây ấn tượng với thực khách trong ngày khai mạc với món Cá lăng sông Lô đốt trà cổ thụ shan tuyết Na Hang, sốt mắm cá ruộng Chiêm Hóa.

Món cá lăng đốt trà cổ thụ shan Tuyết, sốt mắm cá ruộng Chiêm Hóa thu hút sự chú ý của thực khách tại Lễ hội Thành Tuyên
Món cá lăng đốt trà cổ thụ shan Tuyết, sốt mắm cá ruộng Chiêm Hóa thu hút sự chú ý của thực khách tại Lễ hội Thành Tuyên

Chia sẻ lý do chọn cá lăng và trà shan Tuyết để sáng tạo nên món mới tại Lễ hội Thành Tuyên, nghệ nhân Lê Văn Khánh cho biết: “Không phải ngẫu nhiên mà tôi chọn cá lăng để bỏ nhiều tâm huyết nghiên cứu tạo nên món mới. Cá lăng là một loại cá hảo hạng bậc nhất, sống ở những con sông lớn ở miền núi phía Bắc. Thịt cá lăng rất thơm ngon, ít xương và có thể chế biến được thành nhiều món ngon. Ở Việt Nam, trà cổ thụ là loại trà chỉ có ở vùng núi cao và trên 300 năm tuổi mang nhiều công dụng rất tốt cho người sử dụng. Cá lăng sông Lô kết hợp cùng trà shan tuyết cổ thụ Na Hang cùng mắm cá ruộng Chiêm Hoá là một sự kết hợp độc đáo và vô cùng thú vị cho thực khách khi được thưởng thức”.

Nghệ nhân Lê Văn Khánh khẳng định Cá lăng sông Lô đốt trà cổ thụ shan tuyết, sốt cá mắm ruộng Chiêm Hóa… thực sự là một sự kết hợp độc đáo
Nghệ nhân Lê Văn Khánh khẳng định Cá lăng sông Lô đốt trà cổ thụ shan tuyết, sốt cá mắm ruộng Chiêm Hóa… thực sự là một sự kết hợp độc đáo

Nổi tiếng kỹ tính, thậm chí “khó tính” trong nghiên cứu, sáng tạo các món ẩm thực truyền thống của dân tộc, Lê Văn Khánh là tác giả của bộ 16 món tiềm hầm cao cấp gợi nhớ các món ẩm thực quý hiếm, bổ dưỡng trong cung đình xưa. Không khôi phục một cách máy móc các món ăn cổ, Lê Văn Khánh luôn sáng tạo đưa dấu ấn riêng của mình vào những món ăn truyền thống để nâng cấp món ăn phù hợp với sự thưởng thức của thực khách hiện đại. Nói cách khác, các món ăn của Lê Văn Khánh có độ tinh tế của một đầu bếp biết lắng nghe và đi giữa lằn gianh của hương vị truyền thống và sự sáng tạo phá cách. Anh là một trong số không nhiều đầu bếp ở Việt Nam hiểu và có khả năng nấu chuẩn vị, thỏa mãn khẩu vị của những thương gia, chính khách, những vị khách sành ăn khó tính nhất.

Thành công với những món ăn sơn hào hải vị nhưng nghệ nhân Lê Văn Khánh cũng là người rất đam mê những món ăn Việt thuần túy. Anh dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu những món ăn Việt, bảo tồn, khôi phục hoặc sáng tạo để ngon hơn, phù hợp hơn với khẩu vị của thực khách theo thời gian. Có thể kể đến rất nhiều những món ngon chân chất đời thường nhưng rất đặc biệt qua bàn tay tài hoa của vị bếp trưởng Lê Văn Khánh: Cà muối An khánh, Phở bát đá 37, Cá lăng kho trà cổ thụ, …

Cá lăng là nguyên liệu quen thuộc với nhiều đầu bếp nhưng Cá lăng kho trà cổ thụ thì chắc chắn phải là món của nghệ nhân Lê Văn Khánh. Với nguyên liệu chính là cá lăng tự nhiên và lá trà tươi cổ thụ, nhưng không thể thiếu những loại gia vị mà Lê Văn Khánh đã dày công nghiên cứu, thử nghiệm từ năm 1993 như: nước tinh chất nụ trà hoa vàng và các loại gia vị quý hiếm khác để tạo nên đặc trưng riêng của món Cá lăng kho trà cổ thụ An Khánh.

Món cá này khi thưởng thức sẽ cảm nhận ngay hương thơm độc đáo của cá lăng quyện với hương trà cổ thụ và  mùi của các gia vị đặc trưng rất lạ mà hấp dẫn, cảm nhận vị ngon từ miếng đầu tiên.

Đến với Lễ hội Thành Tuyên lần này, nghệ nhân Lê Văn Khánh đã tự làm mới mình khi kết hợp gia vị là mắm cá ruộng Chiêm Hóa để làm sốt cho món Cá lăng đốt trà shan tuyết cổ thụ. Những nguyên liệu dân dã, quen thuộc trong đời sống qua bàn tay tài hoa của nghệ nhân Lê Văn Khánh đã trở thành món ăn cao cấp gây thương nhớ cho du khách ở Tuyên Quang.

“ Cá lăng sông Lô, trà cổ thụ shan tuyết và cá mắm ruộng Chiêm Hóa… thực sự là một sự kết hợp độc đáo tạo nên hương và vị mới, hấp dẫn, khó cưỡng”- Nghệ nhân Lê Văn Khánh khẳng định.

nguồn:https://phunumoi.net.vn/nghe-nhan-am-thuc-le-van-khanh-khoe-mon-ca-lang-dot-tra-co-thu-shan-tuyet-o-le-hoi-thanh-tuyen-d281061.html

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Đầu bếp Nguyễn Văn Thông kể chuyện sang Thái nấu tiệc mừng Ngày Quốc khánh Việt Nam 2-9

Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức đêm tiệc nhằm kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa

Du khách quốc tế ngợi ca cơm tấm và xôi là di sản ẩm thực của Việt Nam

Cơm tấm và xôi là những món ăn không chỉ mang đến cảm giác vừa miệng mà còn kích thích vị giác và đặc biệt

5 loại Phô mai “kỳ lạ” nhất

Phô mai là thực phẩm quen thuộc trong chế biến món ăn và làm bánh. Không chỉ níu kéo vị giác ở cái béo, thơm

Dim Tu Tac Estella Place

Với view đắt giá “thu trọn” một góc nhỏ TP.HCM của Dim Tu Tac Estella Place, thực khách có thể thư giãn, đắm mình trong

Chân dung những đầu bếp nhà hàng đầu tiên được nhận “một sao Michelin” ở Việt Nam

Trong 103 nhà hàng Việt Nam được Michelin lựa chọn và công bố, chỉ có 4 nhà hàng được đánh giá “một sao Michelin” nhờ

Chuyên trang du lịch gợi ý 5 tour ẩm thực hàng đầu thế giới: Việt Nam xếp đầu tiên

Tour ẩm thực ở Việt Nam được đánh giá cao vì có các món ăn rất phong phú, ngon miệng lại có mức giá vô