Chiều ngày 29/4, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Đại hội khóa I, nhiệm kỳ 2022-2027. Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình.
Sau một thời gian tiến hành vận động các doanh nghiệp và các cá nhân trên địa bàn tỉnh, Ban vận động thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 57 hội viên (gồm 20 hội viên doanh nghiệp và 37 hội viên cá nhân) tự nguyện tham gia. Tại Đại hội khóa I, ông Nguyễn Quốc Thành, Trưởng Ban Vận động thành lập Hiệp hội, nguyên Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh đã được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2022- 2027.
Phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, khi nhắc đến văn hóa Huế thì không thể không nhắc đến văn hóa ẩm thực. Từng là kinh đô của đất nước, Huế “sở hữu” khối lượng đồ sộ các món ăn thức uống từ cung đình đến dân gian, mà nhiều nhà nghiên cứu đã khảo sát rằng Huế có đến 1.700 món ăn, chiếm gần 2/3 của cả nước. Do đó việc phát huy giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực Huế rất quan trọng, không chỉ giữ gìn di sản của ông cha mà còn là cơ hội để ngành văn hóa và du lịch phát triển, thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương. Thừa Thiên Huế đã xác định và đang xây dựng du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.
Chúc mừng Đại hội khóa I của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kỳ vọng Hiệp hội sẽ luôn đồng hành, phối hợp với các ngành tại tỉnh nhà để cùng phát triển, quảng bá và lan tỏa tinh hoa ẩm thực Huế đến mọi miền đất nước. Đồng thời, mong muốn các thành viên là những nghệ nhân, các nhà nghiên cứu, chuyên gia về ẩm thực của Hiệp hội sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh những nội dung nghiên cứu và thực hành về ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình; cùng như hỗ trợ ngành giáo dục của tỉnh trong việc truyền đạt, giáo dục chương trình kỹ năng gia chánh đang triển khai mô hình mẫu ở trường THPT Hai Bà Trưng, để có cơ sở nhân rộng ở các trường học khác trên địa bàn.
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty Vietravel, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam khẳng định rằng, trách nhiệm của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế là đoàn kết mọi tầng lớp, từng bước tôn vinh và phát triển di sản văn hóa ẩm thực của nước nhà. Việc phát triển văn hóa ẩm thực cũng chính là thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam, phát triển kinh tế Việt Nam, đặc biệt là kinh tế ban đêm. Với Huế- nơi hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi nên việc phát triển văn hóa ẩm thực càng quan trọng và cần được triển khai.
nguồn: https://thuathienhue.gov.vn/vi-vn/Tin-tuc-su-kien/tid/Ra-mat-Hiep-hoi-Van-hoa-Am-thuc-Thua-Thien-Hue/newsid/D8172825-0D96-4255-9246-AE870175A733/cid/2BEA0540-FCA4-4F81-99F2-6E8848DC5F2F
Có thể bạn không muốn bỏ lỡ
Ý nghĩa đằng sau những món ăn truyền thống trên mâm cỗ Tết miền Bắc
Tết là thời gian đoàn tụ, là dịp đoàn viên của gia đình người Việt. Dù ở bất cứ đâu, mỗi người Việt Nam đều
Bánh bột lọc Đồng Hới: Món ngon của vùng đất nắng và gió
Bánh bột lọc là món duy nhất của Việt Nam được CNN bình chọn là bánh có vỏ bột nhồi nhân ngon nhất thế giới
Khám phá ẩm thực đặc trưng của Gia Lai
Nhắc đến ẩm thực Tây Nguyên, người ta vẫn luôn nghĩ đến gà nướng, cơm lam, rượu cần. Nhưng với ẩm thực Gia Lai không
Báo quốc tế bình chọn những món ăn phải thử một lần trong đời: Việt Nam lọt top với 2 đại diện
Phở và bánh mì được xếp vào danh sách 60 món ăn mà ai cũng nên thử ít nhất một lần trong đời, do tờ
Hàng trăm người ngộ độc vì ăn đặc sản lươn nướng Nhật Bản
Lươn nướng, hay unagi – một món ăn mùa hè phổ biến ở Nhật Bản – là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực
Chân dung những đầu bếp nhà hàng đầu tiên được nhận “một sao Michelin” ở Việt Nam
Trong 103 nhà hàng Việt Nam được Michelin lựa chọn và công bố, chỉ có 4 nhà hàng được đánh giá “một sao Michelin” nhờ