Mỗi dịp được thăm miền quê cổ tích xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, ngoài được chứng kiến sự đổi thay kỳ diệu của miền đất, con người của xứ sở hoa sơn tra, suối khoáng nóng, khí hậu trong lành se lạnh quanh năm quấn quýt bên mái nhà sàn pơ mu cổ kính, con người thân thiện… du khách còn được thưởng thức món cá suối thơm ngon béo ngậy mà chỉ riêng Ngọc Chiến mới có, đó là đặc sản cá chép gù.
Theo anh Lò Văn Pháng, Chủ Homestay Hương Rừng, xã Ngọc Chiến, cá chép gù chỉ phát triển được ở suối Chiến, với môi trường nước lạnh, trong, sạch, bởi cá chỉ ăn chủ yếu là rêu tảo, con to nhất khoảng từ 1-2 lạng, mình tròn, vẩy xanh đen, lưng gù. Trước đây, cá được bà con đánh bắt tự nhiên trên dòng suối Chiến, nay để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khách du lịch về thăm, trải nghiệm, lưu trú trên địa bàn xã, bà con đã nhân đàn, nuôi trên hồ thủy điện Nậm Chiến có môi trường nước lạnh, trong lành, cá phát triển rất tốt, đem lại thu nhập đáng kể cho bà con.
Với ước muốn phát triển đại trà, nhiều hộ gia đình đã mang giống cá xuống hồ thủy điện Sơn La nuôi thử nhưng không thành, vì loài cá chép gù chỉ sống được ở môi trường vùng cao, nước lạnh, có dòng chảy lưu thông thoáng khí. Hiện nay, xã Ngọc Chiến đang có kế hoạch kêu gọi các nhà đầu tư phối hợp với dân bản địa xây dựng nhiều mô hình nuôi cá chép gù trên dòng suối Chiến để xây dựng thương hiệu, sản phẩm OCOP, làm quà tặng để quảng bá đến du khách gần xa.
Chế biến món cá chép gù cũng đơn giản, có thể làm sạch lòng (người sành ăn còn để nguyên con không mổ ruột) rồi rán, nướng, nấu canh chua hay xôi, hấp… đều rất ngon, nhưng ngon nhất vẫn là xát muối trắng, nướng bếp củi. Cá chép gù rất béo, đặc thịt, nhiều trứng, nướng hoặc rán đều không giòn, nhưng rất mềm xương, ngọt thịt, thơm ngậy. Sau những ngày leo núi, khám phá trải nghiệm vùng đất có độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, xuống bản ngâm mình bên suối khoáng nóng, tối về thưởng thức những món đặc sản do chính bàn tay các chàng trai, cô gái Thái trắng xã Ngọc Chiến chế biến, trong đó có món cá chép gù, nhâm nhi cùng chén rượu nồng men lá, cảm nhận được giá trị đặc sắc, riêng có mà thiên nhiên ban tặng cho miền đất này.
nguồn:https://baosonla.org.vn/van-hoa-xa-hoi/ve-ngoc-chien-thuong-thuc-dac-san-ca-chep-gu-nevBQgYSR.html
Có thể bạn không muốn bỏ lỡ
Trải nghiệm một ngày làm “thợ làm bánh” của các bé học sinh lớp 3
Ngày 27/8, tại Công ty MFA Hà Nội, diễn ra chương trình Thợ làm bánh nhí (Baker Kids) dành cho các bé học sinh lớp
Triển lãm “Vùng nào thức nấy”: Bức tranh ẩm thực vùng miền Việt Nam qua tranh minh họa
Triển lãm tranh “Vùng nào thức nấy” tạo nên từ 41 đặc sản địa phương với sự tham gia của 36 họa sĩ minh họa
5 lễ hội ẩm thực tuyệt vời khắp thế giới
No nê với thực đơn dùng thử từ các nhà hàng ngon nhất thế giới, bỏ túi bí kíp làm bếp khi theo dõi các
Hồng quân – đặc sản của vùng Bảy núi
Hồng quân là loại cây phù hợp với vùng đất cao, nhất là đất núi có khí hậu mát mẻ và đêm có sương mù.
Sơn La: Về Ngọc Chiến thưởng thức đặc sản cá chép gù
Mỗi dịp được thăm miền quê cổ tích xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, ngoài được chứng kiến sự đổi thay kỳ diệu của miền
Đi tìm những giả thuyết về nguồn gốc phở Hà Nội
Phở là đề tài hấp dẫn, thôi thúc nhà văn, nhà nghiên cứu Nguyễn Ngọc Tiến dành nhiều thời gian, công sức tìm hiểu từ