Nặng lòng với mỳ Quảng, lại muốn đẩy mạnh thương hiệu sâm Ngọc Linh, dược liệu quý của Việt Nam, một chuyên gia vi mạch công nghệ cao của Tập đoàn Intel đã cần mẫn nghiên cứu kết hợp và cho ra đời món mỳ Quảng sâm Ngọc Linh.
Đó là anh Nguyễn Huy Ba (SN 1986, quê ở Thăng Bình), là một chuyên gia vi mạch. Chu du khắp nơi, anh biết rằng có nhiều nước cũng có sâm như Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc… Mặc dù hàm lượng dưỡng chất trong cây sâm của những quốc gia này không bằng sâm Ngọc Linh, nhưng lại có vị thế trên thị trường quốc tế.
Với khát vọng thương mại hóa từ nguyên liệu thô đến những sản phẩm marketing từ cây sâm Ngọc Linh để phần lớn người dân dễ tiếp cận và sử dụng, Nguyễn Huy Ba nung nấu ý tưởng kết hợp sâm Ngọc Linh cùng với mỳ Quảng.
Để thực hiện hóa giấc mơ đó, anh thông qua mối quan hệ từ người bạn thân đang công tác tại Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Nam kết nối với “vua sâm” Hồ Văn Du ở thôn 2, xã Trà Linh (Nam Trà My).
“Trước là để được mục sở thị vườn sâm gốc chuẩn núi Ngọc Linh mở mang tầm nhìn, kiến thức, sau là muốn ngỏ ý hợp tác lâu dài với “vua sâm”, đẩy mạnh hoạt động tôn vinh giá trị dược liệu quý không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Bước đầu nghiên cứu, ý tưởng kết hợp giữa vị mỳ xứ Quảng hòa cùng một lượng lá sâm Ngọc Linh nấu nước nhưn, được chúng tôi thử nghiệm qua nguồn lá sâm gốc trong chuyến đi quan trọng này” – anh Ba chia sẻ.
Nhận thấy tại TP.Hồ Chí Minh có người Quảng sinh sống rất đông, nên anh Nguyễn Huy Ba đã cùng người bạn của mình mạnh dạn triển khai món mỳ Quảng sâm Ngọc Linh. Anh cho biết bước đầu sẽ phục vụ người Quảng xa quê, thị trường trong nước trước khi hoàn chỉnh và thực hiện giấc mơ lớn lao hơn là mang mỳ Quảng sâm Ngọc Linh ra thế giới!
“Bước đầu nhận được nhiều phản hồi tích cực của người Quảng mình ở TP.Hồ Chí Minh, điều này giúp cho mình có thêm động lực để hoàn thiện và phát triển món ăn đậm đà hương vị quê” – anh Ba vui vẻ. Theo anh, trong các giai đoạn làm nước dùng, nhưn mì… đều định lượng một phần lá tươi, rễ sâm Ngọc Linh, ngày khai trương anh còn chiêu đãi thực khách một gram củ tươi để tăng thêm hương vị khác biệt so với mỳ Quảng thông thường.
Ngoài mỳ Quảng sâm Ngọc Linh, anh Ba còn khéo léo kết hợp thức ăn đậm chất Quảng Nam khác như súp bột báng hầm với đẳng sâm, một loại củ có nhiều công dụng đối với sức khỏe được trồng nhiều ở Tây Giang, Nam Trà My.
Ăn thì… phải uống! Mà món ăn có sự kết hợp với sâm Ngọc Linh, thì thức uống cũng vậy. Nước uống mà Nguyễn Huy Ba tạo công thức như một loại dược liệu có sử dụng dưỡng chất từ sâm Ngọc Linh ngâm mật ong rừng. Đặc biệt là trà củ sâm Ngọc Linh mật ong xắt lát.
Ngoài trà củ sâm Ngọc Linh, anh Ba còn chế biến món nước đẳng sâm. Củ đẳng sâm được hấp tiệt trùng, kết hợp với mật ong ngâm sâm Ngọc Linh và cao đẳng sâm giàu bổ dưỡng. Thực khách còn trực tiếp thưởng thức củ đẳng sâm và nhân viên của quán không quên nhắc nhở: Quý khách nhớ dùng luôn củ đẳng sâm để tăng cường sức khỏe!
Khởi đầu còn nhiều gian nan, nhưng Nguyễn Huy Ba nỗ lực mỗi ngày và luôn đeo đuổi khát vọng có thêm thương hiệu từ xứ Quảng được khẳng định trên thị trường thế giới.
nguồn: Xuân Thọ/https://baoquangnam.vn/thuong-mai-dich-vu/my-quang-sam-ngoc-linh-151267.html
Có thể bạn không muốn bỏ lỡ
Đầu bếp Nguyễn Văn Thông kể chuyện sang Thái nấu tiệc mừng Ngày Quốc khánh Việt Nam 2-9
Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức đêm tiệc nhằm kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa
Vì sao người Trung Quốc coi trọng việc ăn cá đầu năm mới?
Người Trung Quốc cho rằng cá là món tượng trưng cho sự an khang, thịnh vượng và sung túc nên không thể thiếu trong bữa
9 món bánh ngon ở Đông Nam Á
Trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas giới thiệu những phiên bản bánh crepe nổi tiếng của các nước ở khu vực Đông Nam Á.
Thân thương hủ tiếu gõ
Buổi tối bạn nhắn tin gọn lỏn: “Hủ tiếu gõ nha!”. Trời mưa lất phất từ chiều. Những cơn mưa mùa này khó đoán. Có
Lễ hội văn hoá ẩm thực Việt Nam 2023
Từ ngày 28-30/4, khi đến với Quảng Trị, du khách sẽ có cơ hội tham gia vào Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt
Đà Nẵng: Tọa đàm văn minh thương mại, đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ khách du lịch
Chiều 5/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, Trường Cao đẳng Thương mại