Về xứ Lạng thưởng thức những món ăn đặc sắc

Không chỉ hấp dẫn du khách bởi Động Tam Thanh và những danh thắng nổi tiếng, Lạng Sơn còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú và hấp dẫn.

1. Phở chua

Phở chua Lạng Sơn được chế biến khá cầu kỳ, được nhiều thực khách tìm ăn khi đến với xứ Lạng. Phở chua gồm 2 phần: phần khô và phần nước. Phần khô bao gồm bánh phở, thịt xá xíu, hành khô, khoai lang, khoai môn, lạc rang giã nhỏ, dưa chuột và một số loại rau thơm. Nước để chan phở chua cũng là thứ nước sốt sánh đặc, có vị chưa làm từ các loại gia vị khác nhau, trong đó có dấm làm từ chuối tây.

Phở chua lạ miệng.

Khi ăn, bạn trộn tất cả các nguyên liệu rồi thưởng thức, cảm nhận vị đậm đà, ngậy của thịt xá xíu, vị bùi của lạc, vị cay của ớt và vị thơm mát của dưa chuột khiến món ăn này vô cùng hấp dẫn.

2. Món vịt quay

Những con vịt cỏ được tẩm ướp rồi đem nướng vàng trên bếp than luôn là món ăn được nhiều người tìm kiếm khi đến Lạng Sơn. Vịt quay ngon quan trọng ở khâu tẩm ướp.

Vịt quay với màu vàng óng.

Người xứ Lạng dùng nhiều loại lá rừng có vị thơm như lá mắc mật, quả mắc mật, mật ong, xì dầu, sả, tiêu, gừng, hạt nêm… và có bí quyết gia truyền để tẩm ướp mới mang đến một vị khác biệt khác hẳn so với vịt quay các vùng khác.

Bánh cuốn trứng

Bánh cuốn Lạng Sơn đã nổi tiếng từ lâu. Bột bánh mỏng, mềm, trong suốt nhưng rất dai, làm từ gạo nương. Sau khi lớp bánh được tráng, trứng gà ta được đập ra đổ vào giữa bánh rồi hấp tiếp cho đến khi lòng trắng trứng vừa chín đục tròn trịa ôm phủ lòng đỏ bên trong chỉ mới lòng đào.

Bánh cuốn trứng hấp dẫn với vị thơm của hành phi.

Ăn bánh cuốn trứng không thể thiếu nước chấm được ninh từ xương ống, thêm gia vị, hành, mùi, tiêu ớt hoặc giấm đường pha với xì dầu.

Bánh áp chao

Bánh áp chao được làm bằng gạo nếp lẫn gạo tẻ, có vị giòn thơm như bạnh rán. Gạo đem xay bột nước, lọc bột cho khô vừa ở độ sền sệt, thái thêm lá hành cho vào, thêm chút xì dầu vào bột đảo cho thật đều. Ẩn bên trong chính là nhân vịt chao nổi tiếng của người xứ Lạng.

Bánh áp chao ăn thích hợp khi mùa thu se lạnh.

Bạn dễ dàng tìm được món ăn này trên các đường phố ở Lạng Sơn, nhất và một buổi tối thu se lạnh, thưởng thức chiếc bánh nóng hổi, giòn thơm thật không gì thú vị bằng.

Phở vịt quay xứ Lạng

Món ăn lạ miệng hấp dẫn du khách bởi sự tò mò. Không giống như phở thông thường, mà thay bằng thịt gà, thịt bò, người ta cho vào những miếng vịt quay thơm lừng. Khi ăn nên ăn lèm với vài lát măng muối chua cho đỡ ngấy.

Phở vịt quay ăn kèm măng chua cho đỡ ngấy.

Mùi thơm của thịt vịt, nước dùng béo ngậy và vị chua của măng tạo nên sự hấp dẫn sẽ làm hài lòng bạn.

Dân trí

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Tản mạn chuyện cà giềng cà tỏi

Cứ mỗi lần sửa soạn đi công tác hay đi du lịch nước ngoài, quên gì thì quên, trong va ly tôi dứt khoát có

Bún ốc Bà ngoại – lưu giữ nét ẩm thực Hà thành

Một món ăn dân dã, giản dị, nhưng lại chứa đựng nét tinh tế của ẩm thực Hà thành. Ðó là món bún ốc nguội.

Ngày tết nhớ món nem mẹ làm

Nhớ tết là nhớ món nem, nhớ bàn tay của mẹ tạo nên hương vị thơm ngon khó phai đó. Làm ăn ở phương xa

Toàn dân giết sâu bọ

Khi thấy bà đong gạo nếp, mua men rượu, rửa thúng, chặt lá chuối, lá sen chuẩn bị làm rượu nếp là cả lũ hân

Tương ớt phở CHIN-SU thăng hoa vị phở trong không gian phở xưa

 Từ ngày 9/12 đến 12/12/2022, tương ớt phở CHIN-SU đã góp phần tái hiện không gian phở xưa mang đậm phong vị ẩm thực truyền

Đại hội thành lập Hiệp hội văn hóa ẩm thực Thành phố Đà Nẵng

Ngày 2.7 tại Đà Nẵng, Đại hội thành lập Hiệp hội văn hóa ẩm thực Thành phố Đà Nẵng (DCCA) lần thứ I nhiệm kỳ