Đồng Tháp: Công nhận nghề làm nem Lai Vung là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia

Nem Lai Vung được người dân tại xã Tân Thành, quận Đức Thành, tỉnh Sa Đéc (nay thuộc ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) làm, từ đó dần phát triển cho đến ngày nay. Đến nay nghề thủ công truyền thống nghề làm nem Lai Vung đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.

Ngày 25/1, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Lai Vung, UBND huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, vừa tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề thủ công truyền thống nghề làm nem Lai Vung và khai mạc Ngày hội nông sản Lai Vung.

Nem Lai Vung là món ăn có từ rất lâu đời được làm ra từ đôi bàn tay của bà Nguyễn Thị Mặn (Tư Mặn). Vị nem chua – ngọt – mặn – cay – giòn – dai từ những nguyên liệu dễ tìm hoà quyện vào nhau tạo nên một hương vị ngon miệng, kèm theo đó là hương thơm của lá vông (hay lá chùm ruột) làm người ăn nhớ mãi không quên.

Trải qua chiều dài lịch sử, nem Lai Vung vẫn tồn tại và phát triển từng ngày, qua nhiều lần cải tiến, phát triển và chinh phục được nhiều người tiêu dùng, nem Lai Vung đã vươn ra xa thị trường khắp nơi. Theo đó, cơ sở sản xuất nem được chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu nem Lai Vung lên đến 11 cơ sở.

Tại buổi lễ, ông Huỳnh Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh và giấy chứng nhận về việc công nhận nghề truyền thống Nghề làm nem Lai Vung là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề thủ công truyền thống “Nghề làm nem Lai Vung”.

Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề thủ công truyền thống Nghề làm Nem Lai Vung. Ảnh: Thanh Lâm
Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề thủ công truyền thống Nghề làm Nem Lai Vung. Ảnh: Thanh Lâm

Bên cạnh đó, UBND huyện Lai Vung cũng tổ chức khai mạc “Ngày hội nông sản” với chủ đề “Nông sản Lai Vung – Hạnh phúc mọi nhà”. Ngày hội nhằm tạo điều kiện cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, hội quán, người sản xuất tham gia giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Lễ khai mạc Ngày hội nông sản Lai Vung
Lễ khai mạc Ngày hội nông sản Lai Vung

Qua đó, những hoạt động phong phú tại ngày hội tạo nên một không khí nhộn nhịp. Những người tham quan sẽ được trải nghiệm các cơ sở làm nem Lai Vung; hội thi và triển lãm hình ảnh Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề thủ công truyền thống “Nghề làm Nem Lai Vung”; giới thiệu phim tư liệu “Nông sản Lai Vung – Hạnh phúc mọi nhà”; trưng bày sản phẩm OCOP, triển lãm và giới thiệu các sản phẩm nông sản “Độc, lạ, an toàn”; hội thi “Trưng bày trái cây”; hội thi “Ẩm thực quê hương”; hội thi “Vẽ tranh vui xuân ngày Tết”.

Đồng thời, tại buổi lễ còn có tổ chức giải thưởng “Gian hàng đẹp”; các hoạt động trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa – văn nghệ hàng đêm… Đây là cơ hội tốt cho người dân giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm để tiến bộ hơn trong quy trình sản xuất và tăng năng suất tiêu thụ sản phẩm.

nguồn:https://doanhnghiepvn.vn/van-hoa/dong-thap-cong-nhan-nghe-lam-nem-lai-vung-la-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia/20240126025840584

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Mì vịt tiềm – món ngon không thể bỏ lỡ ở Cần Thơ

Nếu có dịp du lịch Cần Thơ, mì vịt tiềm là lựa chọn hoàn hảo dành cho du khách với hương vị nước dùng đậm đà,

Lợi ích từ thực phẩm có lượng đường gần như bằng không

Tảo biển và nấm là loại nguyên liệu nấu ăn được coi là đồng minh vững chắc giúp chúng ta thành công với chế độ

Hương vị ẩm thực Á Đông tại phố cổ Hội An

Kênh thông tin tài chính và kinh doanh số 1 của Ấn Độ Money Control đã chia sẻ về trải nghiệm khám phá hương vị

Chùa Bánh Xèo ấm lòng du khách thập phương

Ni viện Thiện Hòa (phường Phú Mỹ, TX.Phú Mỹ) từ lâu được người dân và du khách gần xa nhớ đến với tên gọi Chùa

Món Lạp của dân tộc Thái

Lạp là món ăn của dân tộc Thái ở Tây Bắc nước ta. Đây là món nộm với nguyên liệu được làm từ các loại

Nhà hàng Tràng An – Tuyên Quang: Điểm đến lý tưởng cho thực khách sành ăn

Nhà hàng Tràng An - Số 6, Tổ 4, phường Hưng Thành, TP. Tuyên Quang.