Ẩm thực đường phố Thanh Hóa thu hút khách du lịch

Cùng với cảnh quan thiên nhiên kỳ thú thì ẩm thực là điều mà mỗi du khách đều muốn được khám phá và trải nghiệm trong mỗi chuyến du lịch. Trong đó, ẩm thực đường phố đã và đang tạo nên nét đặc trưng cho mỗi địa phương, cũng là một trong những ưu thế để khách du lịch quay lại trong những chuyến đi tiếp theo.

Khách du lịch hào hứng tham gia hội chợ giao lưu ẩm thực tại TP Sầm Sơn, nơi giới thiệu nhiều món vặt đường phố nổi tiếng.
Khách du lịch hào hứng tham gia hội chợ giao lưu ẩm thực tại TP Sầm Sơn, nơi giới thiệu nhiều món vặt đường phố nổi tiếng.

Ẩm thực đường phố Thanh Hóa hết sức phong phú, có sự kết hợp đặc trưng của cả ba miền đất nước. Những món ăn không quá cầu kỳ, thậm chí đơn giản nhưng mang hương vị độc đáo bởi sự đa dạng nguyên liệu, bắt mắt, cùng hương vị đặc trưng, kích thích vị giác, có thể chiều lòng những thực khách sành ăn và khó tính nhất.

Theo các chủ cửa hàng kinh doanh thức ăn đường phố lâu năm ở TP Thanh Hóa, thì điều làm nên chất lượng khó quên của những chả tôm, bánh cuốn, nem chua… chính là ở khâu chọn nguyên liệu chế biến. Dù là thức ăn đường phố, giá không đắt nhưng các chủ hàng đều rất khắt khe trong việc chọn nguyên liệu. Bà Nguyễn Thị Mai, bán bánh cuốn đã 20 năm tại phường Trường Thi nói “Gạo khác nhau sẽ tạo nên vị bánh khác nhau, muốn bánh dai, đậm vị gia đình chúng tôi chỉ dùng duy nhất một loại gạo, yêu cầu luôn phải là gạo mới. Còn nhân bánh thì phải làm từ thịt tươi, tôm tươi, khi mua về phải sơ chế ngay để đảm bảo độ ngon”. Chất lượng thực phẩm là yếu tố giữ chân khách trong mỗi chuyến du lịch.

Lần đầu tiên đến du lịch tại TP Thanh Hóa, chị Nguyễn Thu Phương đến từ Hà Nội đã mê mẩn các món ăn nơi đây, trước khi đi chị đã tìm hiểu và hỏi những người bạn đi du lịch Thanh Hóa trước đó về những món ngon, đặc sản của Thanh Hóa để thưởng thức. Nhưng khi đến nơi chị Phương vẫn bất ngờ bởi Thanh Hóa có nhiều cảnh đẹp tuyệt vời và nhiều món ăn ngon, chị chia sẻ “Tôi thích nhất món chả tôm, tôi đã thưởng thức và được hướng dẫn làm món chả tôm, trải nghiệm đó thật tuyệt vời. Còn món nem chua nức tiếng rất được lòng chồng tôi, chúng tôi đã mua rất nhiều làm quà cho người thân”.

Còn với anh Nguyễn Văn Nam, lần nào đi công tác tại Thanh Hóa anh đều thưởng thức món bánh cuốn nóng cho bữa sáng. Anh cho biết: “Công việc của tôi thường xuyên phải đi công tác, cũng đã thưởng thức món ăn nhiều nơi, tôi thích nhất món bánh cuốn nóng Thanh Hóa. Đặc biệt là vào mùa đông, được ăn đĩa bánh cuốn nóng hổi, nhân tôm thịt béo ngậy, đầy đủ năng lượng cho một ngày làm việc dài”. Ngoài ra, anh Nam cũng thường xuyên mua đặc sản là những món ngon đường phố như nem chua, chả tôm, bánh khoái nồi rang… về làm quà bởi ai trong gia đình cũng thích.

Hiện tại, việc khám phá, trải nghiệm ẩm thực đường phố Thanh Hóa trở nên dễ dàng với cuốn “Ẩm thực TP Thanh Hóa” và bản đồ ẩm thực Thanh Hóa, do Thành đoàn TP Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị thực hiện. Theo đó du khách chỉ cần quét mã QR code trên Bản đồ ẩm thực Thanh Hóa

hoặc truy cập vào website anuongthanhhoa.vn, du khách có thể khám phá bản đồ ẩm thực trực tuyến của xứ Thanh với các món ăn ngon, địa chỉ và giá cả cụ thể, kèm theo đó là các chương trình khuyến mại, blog chia sẻ kinh nghiệm du lịch, ăn uống của du khách.

Bản đồ QR và cuốn sách ẩm thực TP Thanh Hóa được các bạn trẻ quảng bá, đặt tại những địa điểm công cộng nhằm định vị địa chỉ ăn uống, tham quan tin cậy, uy tín trong TP Thanh Hóa. Hoạt động không chỉ quảng bá ẩm thực thành phố mà còn góp phần thúc đẩy du lịch, đưa du lịch thành phố đến gần hơn với công chúng nhờ mạng xã hội.

Quảng bá ẩm thực đường phố Thanh Hóa, còn có những trang facebook, tiktok như “Ăn uống Thanh Hóa”, “Bếp Quê Choa”, “Thanh Hóa chill”… với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Trong đó, giới thiệu cho du khách những quán ăn đã có tuổi đời hàng chục năm, hay là những điểm ăn uống mới nổi, theo kịp xu hướng thời đại… Đây đều là những địa điểm nổi tiếng, được thẩm định bởi người địa phương và được khách du lịch đánh giá cao.

Theo đánh giá của khách du lịch, thì ẩm thực đường phố là một phần quan trọng của ẩm thực địa phương, là yếu tố không thể tách rời của du lịch, góp phần thu hút du khách, kéo dài thời gian lưu trú, tăng mức chi tiêu.

Bài và ảnh: Phan Vân

nguồn:https://vhds.baothanhhoa.vn/am-thuc-duong-pho-thanh-hoa-thu-hut-khach-du-lich-32310.htm

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Khám phá ẩm thực cung đình từ Sen Huế

Sau 2 lần diễn ra vào các năm 2018 (chủ đề “Truyền thuyết một loài hoa”) và 2022 (chủ đề “Sen - tinh hoa của

Những bữa ‘ăn hương ăn hoa’ của người miền Tây

Đến miền Tây Nam Bộ vào mùa nước nổi, bạn sẽ có một bữa ăn rực rỡ, ngập tràn sắc hoa. Màu vàng của bông

Nồng nàn rượu cần M’Nông

Theo quan niệm của đồng bào M’Nông, rượu cần là nước uống của Yàng (thần linh). Thần linh sai sứ giả xuống hướng dẫn cách

Bánh ép, đặc sản bình dị xứ Huế

Có một loại bánh khiến ai thưởng thức qua đều mê mẩn, đó là bánh ép Huế. Món bánh ép Huế có nguồn gốc ở

“Cơm nhà” – Một giá trị văn hóa Việt

Sau khi lọt lòng mẹ, hầu như ai cũng được nuôi dưỡng bằng dòng sữa mẹ ngọt ngào và tiếng hát ru êm ái của mẹ,

Chef quốc tế mang tinh hoa ẩm thực Malaysia đến với thực khách Sài Gòn

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia, Sheraton Saigon Hotel & Towers ra mắt chương trình Straight Outta