Với cá dìa thì nấu kiểu gì cũng ngon: Nướng, hấp, canh chua lá me, cà chua dọc mùng… Riêng với canh chua cá dìa nấu với lá é trắng thì rất đặc trưng.
Có thể thuở xa xưa, những người nông dân ven biển trên miền cát chưa trồng trọt được các loại gia vị đặc trưng của thường ngày. Đơn giản ngày xưa cà chua phải mùa đông mới có, quả thơm trên rẫy mùa hè…, đâu có quanh năm như hôm nay, thế nên trong cái khó sẽ ló cái khôn. Bát canh cá liệt, cá dìa, cá cơm chỉ xoay sở trong vạt vườn bé nhỏ đơn sơ của mình như ít hành hoa, lá giang, dọc mùng…, trong đó có vạt lá é, rau quế, rau ngò. Món ăn quê nhà giản dị, đơn sơ mà ngon mãi để lưu tới tận hôm nay.
Cá dìa là loại cá trước đây cũng có nhưng bị đánh đồng là loại cá ăn tạp ven bờ nên tôi thấy chợ xưa thập niên 80 ít có người ăn. Thuở đó, do ít người, cá phong phú, người ta còn chê cá mó xanh, cá đuối – cá gim, cá nhám, cá liệt…, đương nhiên có cả cá dìa. Nay thì khác, tất cả đều đã thành đặc sản ngon.
Cá dìa có mấy loại như cá dìa bông, cá dìa đen, ngon hơn là cá dìa bông. Cá dìa sống ven bờ ăn cỏ rong, mùn nên thịt có vị đặc trưng: Mùi rong biển, vừa thơm vừa ngái nên ăn riết rồi nghiền. Kể từ khi có nghề nuôi hải sản bằng lồng bè thì cá dìa càng nhiều. Chúng cứ bám quanh lồng ăn ké, khi nhỏ chui qua mắt lưới vào ăn chung với cá lồng, rồi lớn nên ở luôn, thịt ngon hơn, béo hơn.
Dù có mùi đặc trưng ngon nhưng cá dìa có vị tanh nên thích hợp với nướng ớt hay hấp với gia vị nặng. Với canh chua, phải kết hợp bằng loại rau thơm mạnh về mùi vị và lá é là ứng viên số 1. Canh cá dìa nấu lá é tạo vị rất ấn tượng. Cá mềm thơm được vị lá é tẩm mùi làm bát canh, miếng cá thơm lừng. Bát canh cá lá é ngon, ngọt, đậm vị từ nước đến cá nên ai ăn một lần đều muốn ăn nữa. Bạn hãy thử thưởng thức món canh cá dìa lá é mẹ nấu để biết hương vị biển quê hương đậm sắc thế nào.
nguồn:https://baokhanhhoa.vn/doi-song/am-thuc/202407/canh-ca-dia-la-e-bbf7321/
Có thể bạn không muốn bỏ lỡ
Đầu bếp nổi tiếng Việt Nam – Singapore kết hợp tạo món ăn độc lạ
Qua chiến dịch “Taste Obsession: Singapore” đảo quốc sư tử muốn giới thiệu ẩm thực Singapore đến với người Việt và ngược lại Ngày 18-7,
Tổ chức Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị
Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam 2023 với chủ đề “Hồn dân tộc – Vị quê hương” do Bộ Văn hóa, Thể
Trái vải trong ẩm thực ngày hè
Những xe vải chín đỏ rực cả con đường, những người nông dân tất bật soi đèn thu hoạch từ nửa đêm, những chùm quả
Quảng Nam: Về Đại Lộc ăn canh môn sáp hầm xương heo
Môn sáp, còn được biết đến với tên gọi “môn quê Đại Lộc”, là một trong những đặc sản độc đáo của vùng quê Đại
Tô phở đắt nhất Việt Nam có giá gần 4 triệu đồng
Những nguyên liệu cao cấp như bò Wagyu A5 thượng hạng, gan ngỗng cao cấp, nấm kim cương và vàng lá được kết hợp với
‘Ẩm thực nam nữ’ – Hương vị của đoàn viên
Bên những bàn ăn mâm cao cỗ đầy của phim kinh điển ‘Ẩm thực nam nữ’, bố Chu mong ngóng từng giây sum họp, trong