4 nhà hàng được gắn sao Michelin tại Việt Nam: Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị

103 nhà hàng/quán ăn được vinh danh với 4 hạng mục giải thưởng, trong đó có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá, 70 nhà hàng/quán ăn Michelin Selected, 29 nhà hàng Bib Gourmand, 3 người giải Michelin Guide Special Award.

Đại diện Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị nhận sao Michelin cho nhà hàng của mình - Ảnh: MAI THƯƠNG
Đại diện Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị nhận sao Michelin cho nhà hàng của mình – Ảnh: MAI THƯƠNG

Giải thưởng quan trọng nhất, Michelin Star Award

Nhà hàng đạt được một sao Michelin vì “chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức”: nhà hàng Anăn Saigon, nhà hàng Gia, nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và nhà hàng Tầm Vị.

Đầu bếp gốc Việt Peter Cường Franklin, người sáng lập Anăn Saigon, nhận sao Michelin cho nhà hàng của ông - Ảnh: MAI THƯƠNG
Đầu bếp gốc Việt Peter Cường Franklin, người sáng lập Anăn Saigon, nhận sao Michelin cho nhà hàng của ông – Ảnh: MAI THƯƠNG
Hai cô chủ Tầm Vị xúc động chia sẻ Tầm cũng chính là tên mẹ của mình - Ảnh: MAI THƯƠNG
Hai cô chủ Tầm Vị xúc động chia sẻ Tầm cũng chính là tên mẹ của mình – Ảnh: MAI THƯƠNG
Đại diện nhà hàng Hibana by Koki nhận giải thưởng danh giá Michelin Star - Ảnh: MAI THƯƠNG
Đại diện nhà hàng Hibana by Koki nhận giải thưởng danh giá Michelin Star – Ảnh: MAI THƯƠNG

Hạng mục Michelin Guide Special Awards gồm các giải:

– Sommelier Award (giải thưởng dành cho chuyên gia rượu): Ông Yu Yamamoto – nhà hàng Lửa. 

– Service Award (giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ): Đầu bếp Nguyễn Thị Nữ – nhà hàng Vietnam House. 

– Young Chef Award (giải đầu bếp trẻ tài năng): Đầu bếp Sam Tran – nhà hàng Gia.

Nguyễn Thị Nữ (nhà hàng Vietnam House) đạt Michelin Service Award - giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ - Ảnh: MAI THƯƠNG
Nguyễn Thị Nữ (nhà hàng Vietnam House) đạt Michelin Service Award – giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ – Ảnh: MAI THƯƠNG
Yu Yamamoto đến từ nhà hàng Lửa xúc động khi nhận giải Michelin Somelier Award - giải thưởng dành cho chuyên gia pha chế - Ảnh: MAI THƯƠNG
Yu Yamamoto đến từ nhà hàng Lửa xúc động khi nhận giải Michelin Somelier Award – giải thưởng dành cho chuyên gia pha chế – Ảnh: MAI THƯƠNG
Nhận giải Michelin Young Chef – giải đầu bếp trẻ tài năng, đầu bếp Sam Trần (nhà hàng Gia) gửi lời cảm ơn tới các đồng đội đã cùng mình phục vụ thật tốt bữa ăn ngày hôm nay – Ảnh: MAI THƯƠNG

Tối 6-6, lễ ra mắt Michelin Hà Nội & TP.HCM với sự đồng hành của đối tác điểm đến – Tập đoàn Sun Group chính thức diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Lễ công bố Michelin Guide Ceremony đã diễn ra trong một không khí trang trọng và nhiều niềm vui với sự tham dự của nhiều quan khách trong nước và quốc tế, đặc biệt là các đầu bếp xuất sắc.

Tiệc tối với các món ăn do những đầu bếp Việt Nam và quốc tế mang đến nhiều dư vị cho khách tham dự bởi những món ăn đậm hương vị thanh mát đặc trưng của ẩm thực Việt Nam và đầy sáng tạo như món phở ăn trên… đĩa của đầu bếp Hoàng Tùng (nhà hàng T.U.N.G Dining)…

Michelin công bố 70 nhà hàng quán ăn được lựa chọn ở Việt Nam
Michelin công bố 70 nhà hàng quán ăn được lựa chọn ở Việt Nam

Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời với những bản nhạc kinh điển ngắn mang lại không khí sang trọng cho lễ trao giải Michelin lần đầu tiên ở Việt Nam được giới đầu bếp và những người yêu ẩm thực rất háo hức. 

Ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal – giám đốc điều hành Michelin Việt Nam – cho biết những nhà hàng vào danh sách của Michelin này sẽ không chỉ được biết tới là nhà hàng ngon nhất ở thành phố, khu vực mà còn trên thế giới. Hà Nội và TP.HCM là hai thành phố nhiều tiềm năng về ẩm thực. 

Ông Gwendal Poullennec - giám đốc quốc tế của Michelin Guide - phát biểu
Ông Gwendal Poullennec – giám đốc quốc tế của Michelin Guide – phát biểu

Trong khi Hà Nội tinh tế, trầm lắng, TP.HCM có một nền văn hóa ẩm thực đầy năng lượng mới mẻ và trẻ trung, phong phú.

Những nhà hàng được Michelin đề xuất lần này nằm ở mọi ngân sách, thuộc hơn 20 phong cách ẩm thực khác nhau nhưng đều thể hiện chất Việt Nam rất rõ rệt.

70 nhà hàng/quán ăn Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất), các nhà hàng Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt của Michelin), các nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) và các nhà hàng gắn sao Michelin tại Hà Nội và TP.HCM sẽ chính thức công bố.

Trong đó, số lượng các địa chỉ ẩm thực ở Hà Nội là 32 và ở TP.HCM là 38.

70 nhà hàng Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất) đã được công bố
70 nhà hàng Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất) đã được công bố

Danh sách này không chỉ đánh dấu thành tựu mang tính lịch sử của ngành ẩm thực Việt mà còn là dấu mốc mang tính bước ngoặt cho ngành du lịch ẩm thực của hai thành phố lớn nhất Việt Nam.

Bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh - tổng giám đốc Sun Hospitality Group
Bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh – tổng giám đốc Sun Hospitality Group

Sau khi Michelin chính thức công bố đặt chân đến Việt Nam vào tháng 12 năm ngoái, các thẩm định viên bí mật, vốn được biết đến là những người có chuyên môn, khẩu vị sành sỏi và kiến thức sâu rộng về ẩm thực quốc tế đã đi khắp Hà Nội và TP.HCM để tìm kiếm những “viên ngọc ẩn giấu”.

Thông qua các chuyến thăm ẩn danh và đánh giá nghiêm ngặt, các thẩm định viên đảm bảo rằng: chỉ những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất và đặc sắc nhất mới được công nhận và xứng đáng được tôn vinh trong danh sách đầu tiên của Michelin tại Hà Nội và TP.HCM.

Phát biểu trong lễ ra mắt Michelin Hà Nội & TP.HCM, bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh – tổng giám đốc Sun Hospitality Group – chia sẻ:

“Từ danh sách được Michelin công bố hôm nay, điểm đến ẩm thực mới của thế giới mang tên Việt Nam sẽ được lan tỏa tới du khách toàn cầu.

Nền móng cho sự phát triển mới của không chỉ nền ẩm thực, mà còn của ngành du lịch Việt Nam nói chung, cũng sẽ được xây đắp từ hôm nay”.

Với sự có mặt của Michelin Guide, sự nỗ lực của các đầu bếp và những người làm trong ngành ẩm thực khắp Việt Nam, chúng tôi tin rằng, sẽ rất sớm thôi, Việt Nam sẽ là một điểm đến ẩm thực đẳng cấp mà mọi du khách quốc tế cần phải ghé đến một lần trong đời”.

Đại diện nhà hàng Tầm vị (nhận sao Michelin) xúc động nói khi nhận danh hiệu: cô rất vui sướng trước niềm vui bất ngờ. Trong niềm hạnh phúc, cô chia sẻ một điều thú vị và rất có ý nghĩa đối với cô: tên nhà hàng Tầm Vị được lấy từ tên của mẹ cô – bà Tầm.

Peter Cường – Đầu bếp & Chủ nhà hàng Ănăn Saigon chia sẻ: “Xin cám ơn Micheline Guide đã trao cho tôi ngôi sao danh giá này. Tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến Sun Group đã đồng hành để tạo ra sự hiện diện cho Michelin Guide tại Việt Nam. 6 năm trước, khi mở nhà hàng Ănăn Saigon, mọi chuyện thực sự không hề dễ dàng, tôi cùng cộng sự đã trải qua nhiều khó khăn để có được ngôi sao ngày hôm nay.”

Trong khi đó, đầu bếp Sam Tran từ nhà hàng Gia (Hà Nội) lại đặc biệt muốn gửi lời cảm ơn tới toàn thể đội của mình, những anh em nhân viên mà hầu hết là người trẻ luôn sát cánh bên cô.

Công bố các nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) - Ảnh: MAI THƯƠNG
Công bố các nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) – Ảnh: MAI THƯƠNG

Michelin công bố 29 nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng)

1. 1946 Cửa Bắc
2. Bếp Mẹ Ỉn (Lê Thánh Tôn)
3. Bún Chả Ta (phố Nguyễn Hữu Huân – Hà Nội)
4. Chả Cá Thăng Long
5. Chào Bạn
6. Chay Garden
7. Cơm Tấm Ba Ghiền
8. Cục Gạch Quán
9. Dim Tu Tac (đường Đông Du – TP.HCM)
10. Don Duck Ock Quarter
11. Habakuk
12. Hồng Phát (Quận 3 – TP.HCM)
13. Hum Garden
14. Phở 10 Lý Quốc Sư
15. Phở Bò Ấu Triệu
16. Phở Chào
17. Phở Gà Nguyệt
18. Phở Gia Truyền
19. Phở Hòa Pasteur
20. Phở Hoàng
21. Phở Hương Bình
22. Phở Lệ (Quận 5 – TP.HCM)
23. Phở Miến Gà Kỳ Đồng
24. Phở Minh
25. Phở Phượng
26. The East
27. Tuyết Bún Chả 34
28. Xôi Bát
29. Xới Cơm
Công bố 70 nhà hàng được Michelin lựa chọn – Ảnh: MAI THƯƠNG

Danh sách 70 nhà hàng Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất)

1. 3G Trois Gourmands
2. A Bản Mountain Dew
3. A by T.U.N.G
4. Akira Back
5. An’s Saigon
6. Azabu
7. Bà Cô Lốc Cốc
8. Backstage
9. Bánh Cuốn Bà Xuân
10. Bếp nhà xứ Quảng
11. Bếp Prime
12. Bờm
13. Bún Chả Đắc Kim
14. Bún Chả Hương Liên
15. Bún Thị Nướng Hoàng Văn
16. Cau Go
17. Chả Cá Anh Vũ
18. Chapter
19. Cổ Đàm
20. Cô Liêng
21. Coco Dining
22. Da Vittorio
23. Đông Phở
24. Ốc Đào
25. Phở Hùng
26. Phở Tiến
27. Phở Việt Nam (Quận 1 – TP.HCM)
28. Quán Ăn Ngon
29. Quince Eatery
30. Rice Field
31. Sente (Nguyen Quang Bich Street)
32. Sol Kitchen & Bar
33. Square One
34. Stoker (Quận 1 – TP.HCM)
35. T.U.N.G Dining
36. Tanh Tách
37. The Monkey Gallery Dining
38. The Royal Pavillion
39. Tre Dining
40. Truffle
41. Vietnam House
42. Duong’s
43. El Gaucho
44. Octo
45. Okra FoodBar
46. Olivia
47. Phở Gà Cham (phố Yên Ninh – Hà Nội)
48. Khói
49. La Badiane
50. La Villa
51. Labri
52. Lai
53. Le Gout de Gia
54. Lừa
55. Madame Lam
56. Nén Light
57. Ngon Garden
58. Elgin
59. Esta
60. Etesia
61. Fashionista Cafe
62. French Grill
63. Hemisphere Steak and
64. Seafood Grill
65. Herve Dining Room
66. Highway4 (phố Hàng Tre – Hà Nội)
67. Hoa Tuc
68Izakaya by Koki
69. Ốc Di Tú
70. Ốc Vi Saigon

Đầu bếp bậc thầy quá cố – Joël Robuchon từng khẳng định với tạp chí Food & Wine rằng: “Với một sao Michelin, bạn phát triển được khoảng 20% công việc kinh doanh. Hai sao, thêm khoảng 40% và với ba sao, sẽ là khoảng 100%”.

Sự có mặt của Michelin Guide và việc đánh giá phân hạng sao còn giúp lực lượng lao động ở những nhà hàng nhận sao Michelin tăng đến 80%.

Những thống kê và kỳ vọng tại những địa chỉ ẩm thực trên khắp thế giới đã minh chứng rằng Michelin Guide và danh sách các địa chỉ ẩm thực được gắn sao là “cú hích”, cho không chỉ sự phát triển của nền ẩm thực mà còn của cả kinh tế và ngành du lịch của các quốc gia.

Trước thềm công bố giải thưởng, Nghệ nhân nhân dân Ánh Tuyết vui mừng khẳng định Michelin Guide cho các nhà hàng, đầu bếp Việt Nam lần này là một “phát súng” cho ẩm thực Việt Nam ra thế giới, tạo sự chuyển mình cho cả ngành ẩm thực Việt Nam.

Bà cho biết bà đã biết về Michelin mấy chục năm nay, luôn ngưỡng mộ giải thưởng này nhưng chỉ biết ước mơ, không nghĩ một ngày Việt Nam có được.

Nay giải thưởng đến, bà Tuyết rất vui vì ẩm thực của Việt Nam đã được quốc tế đánh giá công tâm chứ không còn là “mẹ hát con khen hay” nữa.

“Tổng thống Obama đã ăn bún chả Việt Nam, người Tây ăn bánh mì hàng ngày nhưng phải công nhận bánh mì Việt Nam là một trong 10 món ăn ngon nhất thế giới, phở trở thành quốc hồn quốc túy của người Việt…

Nay chính thức có giải thưởng Michelin thì ẩm thực Việt càng ngẩng cao đầu với bạn bè quốc tế”, bà Ánh Tuyết nói.

Bà cũng đề cao việc giải thưởng này có mặt ở Việt Nam sẽ tạo ra một sân chơi cạnh tranh lành mạnh, công bằng và có đạo đức cho các đầu bếp và nhà hàng Việt.

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Xây dựng thương hiệu quốc gia ẩm thực Việt Nam

Theo các nhà văn hóa, cần sớm có sự quan tâm đúng mức từ cơ quan quản lý Nhà nước trong việc xây dựng thương

Có nên ‘vạch lá tìm sâu’ khi Hướng dẫn Michelin gắn sao, đề xuất những quán ăn mình không thích?

Sao Michelin tào lao, quán ăn đó có gì ngon mà được trao giải, tại sao bún bò Huế hay bánh đa cua Hải Phòng,

Nơi hợp lưu của những dòng mỹ vị

TPHCM có đặc sản gì? – TPHCM làm gì có đặc sản. Người khắp nơi đến đây mang theo những món ăn quê nhà. Chính

Nhớ món chạch kho cúc tần

Ngày tôi còn bé, khoảng những năm 1980, bố tôi thi thoảng kiếm được mớ chạch đồng, con to như ngón tay cái, nhìn béo

Vị đắng

Vị đắng, chẳng mấy ai thích, thậm chí là nỗi sợ và đôi khi là cái cớ để người ta vịn vào nó để biểu

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản: Thưởng thức mì ramen là một trải nghiệm đặc biệt

Ở Tokyo, người dân và du khách quốc tế thường xếp hàng dài trước cửa nhà hàng và chờ đợi cả tiếng đồng hồ để