Sẽ thế nào nếu chế độ ăn thiếu glucose

Bởi glucose rất quan trọng đối với tế bào, nên nếu không thể nạp glucose từ bất cứ nguồn nào, cơ thể con người sẽ tự sản sinh glucose.

Ảnh minh họa: Livestrong.
Ảnh minh họa: Livestrong.

Glucose rất quan trọng với sự sống, vậy có bao giờ bạn tự hỏi động vật ăn thịt làm cách nào để tồn tại hay không? Nhiều loài động vật không ăn thực vật (như cá heo, mực hay sứa); và các tộc người sống ở những khu vực không có trái cây hay rau củ (như tại đồng băng ở Nga), họ cũng không ăn thực vật.

Bởi glucose rất quan trọng đối với tế bào, nên nếu không thể nạp glucose từ bất cứ nguồn nào, cơ thể con người sẽ tự sản sinh glucose. Đúng vậy, dù không quang hợp và chế tạo được glucose từ không khí, nước và ánh Mặt trời, nhưng chúng ta có thể tạo ra nó từ chất béo hoặc chất đạm ăn hàng ngày. Quá trình này xảy ra ở gan, và được gọi là sự tân tạo đường (gluconeogenesis).

Hơn nữa, cơ thể chúng ta thích nghi rất linh hoạt: Khi glucose giảm, nhiều tế bào sử dụng chất béo cho mục đích sinh năng lượng (trừ hồng cầu vì các tế bào này buộc phải sử dụng glucose). Người ta gọi đây là sự linh hoạt trong chuyển hóa.

Một số chế độ ăn như Atkins hay Keto cố gắng hạn chế tiêu thụ carbs để giữ glucose trong máu ở mức thấp, từ đó thúc đẩy tế bào sử dụng chất béo làm nguồn nhiên liệu. Quá trình này được gọi là keto hóa sinh dưỡng, và linh hoạt trong việc trao đổi chất.

Tóm lại, carbs không phải thứ thiết yếu về mặt sinh học cho sự sống (chúng ta không cần ăn đường để tồn tại), nhưng nó là nguồn năng lượng nhanh, dễ sử dụng, tạo vị ngọt cho bữa ăn; hơn hết, chúng ta đã dùng nó hàng triệu năm nay.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy chế độ ăn thời tiền sử của người bao gồm cả động vật và thực vật, thích nghi tùy theo môi trường sống xung quanh. Ngày nay, nguồn cung thực phẩm của chúng ta tương đối khác so với những gì thiên nhiên đã hoạch định.

trích trong sách: Cuộc cách mạng Glucose

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam năm 2022 sẽ diễn ra tại Quảng Trị

Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam năm 2022 dự kiến sẽ diễn ra tại Khu dịch vụ du lịch Cửa Việt, thị

Đến Gio Linh, thưởng thức món cá trích nướng than

Từ đầu năm đến nay, ngư dân tại xã Gio Hải (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đánh bắt được hàng trăm tấn cá trích.

Nghệ nhân An Khánh hướng dẫn Món Gà tiềm hồng sâm

Nghệ nhân An Khánh hướng dẫn Món Gà tiềm hồng sâm VHAT View all posts https://moingay1cuonsach.vn [email protected] Bài viết mới Nơi hợp lưu của những

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản: Thưởng thức mì ramen là một trải nghiệm đặc biệt

Ở Tokyo, người dân và du khách quốc tế thường xếp hàng dài trước cửa nhà hàng và chờ đợi cả tiếng đồng hồ để

Khám phá văn hóa ẩm thực nơi đất mũi Cà Mau

Nằm ở nơi cực Nam Tổ quốc, Cà Mau là miền đất trù phú với rừng già, biển khơi và sông ngòi. Hệ sinh thái

Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hải Phòng kỷ niệm 20 năm thành lập

Chiều 2/2, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hải Phòng đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, đồng thời đón