Được người dân ví như “Đà Lạt đất Bắc”, ngoài thu hút khách du lịch bởi nhiều cảnh đẹp và con người thân thiện, Tam Đảo còn nổi tiếng với những món ăn đặc sản mang đậm dấu ấn vùng đất nên thơ hữu tình.
Ngọn Su su
Su su như một loại rau đặc trưng của Tam Đảo mà mỗi khi nhắc đến mảnh đất mờ sương này, người ta lại nhớ tới hương vị mát lành cho loại rau này. Su Su ở Tam Đảo rất khác so với các loại Su su trên toàn quốc. Ngọn Su su Tam Đảo khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ rau, giòn giòn rất kích thích vị giác. Ngọn Su su có thể mang luộc chấm với muối vừng, nước mắm chanh hay đem đi xào tỏi. Tuy nhiên, để cảm nhận được vị ngọt của rau thì tốt nhất bạn vẫn nên thử món ngọn Su su luộc.
Thịt lợn đồi xiên nướng
Là vùng núi cao cách mặt nước biển 1,400m nên lợn được nuôi tại Tam Đảo thịt sẽ săn và khi ăn sẽ có độ dai nhất định. Lợn đồi Tam Đảo là loại lợn rừng được nuôi trong chuồng rừng có diện tích vô cùng lớn, tuy bị giới hạn không gian nhưng lại rất rộng rãi và thoáng đãng, vì vậy lợn đồi Tam Đảo ăn rất ngon và ngọt.
Nếu muốn ăn món thịt lợn đồi xiên nướng, bạn có thể ghé vào những quán ăn quanh đồi, chỉ cần ngồi chờ đôi phút là bạn sẽ có ngay một xiên thịt nướng thơm lừng. Chấm vào chén nước sốt đặc biệt, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon nức mũi của món ăn đặc sản này.
Cơm lam và các loại củ, quả nướng
Cơm lam Tam Đảo được khá nhiều khách du lịch yêu thích. Gạo nếp được ngâm thật kỹ cho vào ống nứa nhỏ vô cùng bắt mắt. Khi nướng trên bếp than hồng nó sẽ tỏa ra mùi thơm của gạo nếp hòa cùng với mùi ống nứa tạo ra hương vị riêng có cho món ăn đặc sắc này.
Vào những buổi chiều se se lạnh hay buổi tối dạo chơi trong thị trấn, bạn hãy thử ghé vào một quán nướng ven đường rồi thưởng thức những món nướng đặc trưng như cơm lam, trứng gà, ngô, chim cút, rau củ quả nướng,… chắc chắn bạn sẽ cảm nhận sâu sắc sự thi vị và khám phá ra thú vui ẩm thực độc đáo của mảnh đất Tam Đảo.
Thịt bò tái kiến đốt
Đây là món ăn có cách chế biến vô cùng độc đáo của người dân Tam Đảo. Họ sẽ chọn những miếng thịt bò tươi ngon khi vừa mới mổ bò vào những tổ kiến để chúng đốt cho ráo miếng thịt sau đó sẽ thu về rửa qua bằng nước muối cho sạch hết bụi bẩn rồi mới đem nướng.
Thịt bò tái kiến đốt có đa dạng hương vị khác nhau tùy vào các loại kiến đốt thịt. Nếu như ăn thịt có mùi thơm và vị chua thì thịt bò do kiến vống đỏ đốt, vị cay ngọt thì bị loài kiến bồ nọt đốt,… mỗi một vị đều do mỗi loài kiến khác nhau “sơ chế”. Thịt bò tái kiến đốt được đem đi nướng tái rồi thái mỏng ăn kèm với rau ngổ, chuối xanh và tương đậu ngô có công thức riêng rất độc đáo.
Bánh cuốn Tam Đảo
Chỉ nghe bánh cuốn không thôi thì chắc có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng bánh cuốn ở đâu chẳng có. Bánh cuốn nào chẳng được làm bằng bột gạo ngâm và tráng rồi có thêm lớp nhân dày bên trong. Nhưng bánh cuốn Tam Đảo thì lại khác so với bánh cuốn chúng ta thường ăn tại vùng đồng bằng. Loại bánh cuốn này ăn cùng với thịt lợn rừng nướng và nước chấm siêu ngon. Tuyệt nhất chính là miếng thịt tươi ngon được nướng vàng ươm. Nhìn cực kỳ ngon mắt và khi ăn vào còn có độ dai của thịt lợn rừng thì quả thực là mỹ vị nhân gian.
Rượu sâu chít
Tại Vườn quốc gia Tam Đảo, có muôn trùng núi cao với trăm suối ngàn khe cùng bạt ngàn những cánh rừng hỗn giao xen kẽ những vạt rừng nguyên chủng. Rừng chít cũng là một đặc điểm rất riêng của mảnh đất núi đồi Tam Đảo. Rừng cỏ lau thường mọc ở trên đồi cao, còn rừng cỏ chít thì lại mọc ven những khe suối và tạo thành các cánh rừng phủ kín các bãi bồi.
Sâu chít tại Tam Đảo vừa là vị thuốc lại vừa là thực phẩm quý hiếm, rất bổ dưỡng đối với những người mới ốm dậy. Trẻ nhỏ và người già bị suy dinh dưỡng nếu như thường xuyên được bồi bổ bằng sâu chít hấp cách thủy cùng với lòng đỏ trứng gà thì sẽ rất nhanh lấy lại sức.
Măng rừng
Măng rừng Tam Đảo chủ yếu là loại măng sặt và măng nứa. Khi nó có kích cỡ ngang chuôi liềm và dài hơn gang tay là người dân có thể chặt mang về chế biến được rồi. Thứ măng rừng này vốn đã có hương vị thơm ngon tự nhiên, nay đã được qua đôi bàn tay của những người dân vùng cao lại càng trở nên ngon lạ hơn. Sau khi hái măng về, người dân sẽ bóc nõn, bỏ hết những lớp vỏ sau đó luộc sơ qua. Tiếp đến ngâm nước muối một lúc cho thật sạch. Đến lúc này mới thực sự mang măng đi luộc chín rồi dọn ra thưởng thức.
Là một địa phương sở hữu vô vàn các món đặc sản hấp dẫn, mới lạ. Đặc sản Tam Đảo vừa ngon lại vô cùng khác biệt, khó có vùng nào lại có thể chế biến như ở ngay chính tại Tam Đảo. Nếu như bạn có niềm đam mê với ẩm thực Việt thì Tam Đảo chính là thiên đường dành cho bạn.
nguồn:https://www.congluan.vn/nhung-mon-dac-san-tam-dao-nhat-dinh-phai-thuong-thuc-khi-ghe-qua-post256481.html
Có thể bạn không muốn bỏ lỡ
Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực quốc tế “Hương vị miền hoa nắng” thu hút đông đảo du khách trước giờ khai mạc
Chiều nay 12/7, đông đảo du khách từ khắp nơi đã đến với Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực quốc tế “Hương vị miền
Canh cá dìa lá é
Với cá dìa thì nấu kiểu gì cũng ngon: Nướng, hấp, canh chua lá me, cà chua dọc mùng… Riêng với canh chua cá dìa
Trải nghiệm phở nai bát đá cùng người đẹp bản lĩnh Vũ Quỳnh Trang
VHAT View all posts Bài viết mới Mùa ỏm cọ Lan tỏa tinh hoa của núi rừng Hà Nội khai thác giá trị ẩm thực
Ẩm thực Mexico: Hấp dẫn và độc đáo
Nền ẩm thực Mexico có rất nhiều món ăn được phổ biến và ưa chuộng. Ngô, vani, sô cô la, cà chua và ớt đều
Thủy thủ tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ học nấu mì Quảng, thưởng thức bánh mì Việt
Các sĩ quan, thủy thủ tàu sân bay Mỹ thích thú học cách nấu món mì Quảng, thưởng thức bánh mì truyền thống Việt Nam.
Quảng Nam: Về Đại Lộc ăn canh môn sáp hầm xương heo
Môn sáp, còn được biết đến với tên gọi “môn quê Đại Lộc”, là một trong những đặc sản độc đáo của vùng quê Đại