Khám phá ẩm thực cung đình từ Sen Huế

Sau 2 lần diễn ra vào các năm 2018 (chủ đề “Truyền thuyết một loài hoa”) và 2022 (chủ đề “Sen – tinh hoa của đất trời”), Ngày hội Sen Huế 2023 với chủ đề “Sen tô sắc Huế” sẽ được tổ chức tại hồ Tịnh Tâm trong 3 ngày 23, 24 và 25/6.

Cơm hấp lá sen
Cơm hấp lá sen 

Sau 2 lần diễn ra vào các năm 2018 (chủ đề “Truyền thuyết một loài hoa”) và 2022 (chủ đề “Sen – tinh hoa của đất trời”), Ngày hội Sen Huế 2023 với chủ đề “Sen tô sắc Huế” sẽ được tổ chức tại hồ Tịnh Tâm trong 3 ngày 23, 24 và 25/6. Đây là dịp để tôn vinh vẻ đẹp thanh cao, tính biểu trưng của hoa sen trong văn hóa Phật giáo Huế nói riêng, Việt Nam nói chung cũng như giúp du khách cảm nhận những giá trị hiện hữu và tinh thần của hoa sen trong đời sống văn hóa cung đình và dân gian xứ Huế.

Ngày hội Sen Huế 2023 gồm những tiết mục, hoạt động đặc sắc như lễ khai mạc và biểu diễn văn nghệ tại sân khấu đảo Bồng Lai; gian hàng các sản phẩm về sen và trình diễn 2 món ẩm thực sen; chèo thuyền chụp hình tại hồ sen; hướng dẫn pha và thưởng thức trà sen; talkshow “Ẩm thực Sen Huế”; hướng dẫn kéo tơ sen, làm đèn Sen Huế, nón lá Huế; hoạt động chia sẻ, trải nghiệm 133 om ngự cơm sen Huế dâng vua, hướng dẫn làm cơm sen Huế.

Sen là nguồn cảm hứng bất tận cho các đầu bếp tại gia và chuyên nghiệp tại Huế sáng tạo ra các món ăn mới, là loại cây đặc biệt khi từ lá sen, ngó sen, củ sen, hạt sen đến tim sen đều có tính ứng dụng riêng trong ẩm thực và y học. “Sen ngự” Huế (sen tiến Vua) được hái ở hồ Tịnh Tâm, nơi có cấu tạo đặc biệt với lớp cát ở tầng đáy vàlớp bùn non trên cùng khiến bông sen trồng ở đây có mùi thơm dịu dàng, màu trắng tinh khiết,hạt sen dẻo và bùi. Những món ăn nổi tiếng làm từ sen Huế có thể kể đến như chè hạt sen, mứt sen, trà hoa sen, trà tim sen, chè long nhãn, cơm lá sen…; trong đó, sang trọng và cầu kì nhất là cơm lá sen và chè long nhãn hạt sen, hai món ăn được  vua chúa và giới quý tộc xưa ưa chuộng.

Cơm hấp lá sen được nấu từ những hạt gạo chất lượng, tròn, đẹp và những hạt sen tươi mới nhất. Để trang trí và tăng thêm hương vị cho món cơm, người ta cho thêm đậu hũ chiên, tôm chay, chả lụa chay, đậu cô ve , nấm đông cô, cà rốt,…, cơm mặn thì có còn có chả quế, chả lụa, trứng gà, xá xíu, lạp xưởng, thịt tôm,…, mỗi thứ một chút. Người đầu bếp Huế tinh tế xào riêng các nguyên liệu rồi đặt lên cơm, gói trong lá sen để hương vị của lá thấm đẫm vào từng hạt gạo. Cơm hấp lá sen là đỉnh cao nghệ thuật “ăn bằng mắt” của ẩm thực cung đình xứ Huế.

Chè nhãn lồng bọc hạt sen là món ăn tráng miệng có xuất xứ từ cung đình Huế, hương vị thơm ngọt và thanh mát, được bày biện trong những chiếc chén quý như chén bịt vàng (vua chúa), chén bịt bạc, chén cổ (quan lại) để thể hiện đẳng cấp. Chè được làm từ các nguyên liệu rất đơn giản như hạt sen, quả nhãn, đường phèn, nước sạch… nhưng nhờ vị bùi thơm đặc trưng của hạt sen hồ Tịnh Tâm; ngọt, dai vừa phải của trái nhãn Kim Long nên chè có hương vị đặc trưng khó lẫn. Món ăn này còn thể được sự khéo léo, tỉ mỉ và tay nghề cắt tỉa công phu của những đầu bếp cung đình xưa khi lồng được hạt sen vào quả nhãn chỉ qua một khe hở nhỏ.

Sen là một phần không thể thiếu của ẩm thực cung đình nhờ “sắc”, “hương”, “vị”, lại giàu dinh dưỡng và mang trong mình cốt cách cao quý. Đến với “Ngày hội Sen Huế 2023”, bạn sẽ càng thêm yêu loài cây đắc dụng này!

nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Ông Hồ Xuân Bình được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Quảng Nam

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Quảng Nam ra đời hướng đến mục tiêu tổng hợp đánh giá, phân tích dữ liệu về các món

Hậu Giang: 40 nghệ nhân chế biến, công diễn 200 món bánh từ gạo, nếp lập kỷ lục Việt Nam

Chiều ngày 13/12, trong khuôn khổ Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và

Vua đầu bếp Christine Hà hé lộ tình yêu với nước mắm, phở gà

Christine Hà sử dụng nước mắm thường xuyên và triệt để cho những món ăn Việt, thậm chí “phối hợp” cho cả những món ăn

Chuyện lợn ăn quả sồi và những bí mật của món jamon

Món ăn jamon nổi tiếng nhất được làm từ những cái đùi của giống lợn Iberia, sau khi cắt bỏ một ít mỡ thì làm

Lễ hội trứng đầu tiên ở Hà Nội

Lần đầu tiên tại Hà Nội có một lễ hội ẩm thực với các món ăn được sáng tạo từ trứng, do các đầu bếp

Thú ăn của lạ – Tôi ăn thịt Kăng Ku Ru

Như  bản tính của loài người, trên đời này hầu như ai mà chẳng ưa của lạ. Cái gì mới, cái gì lạ, cái gì