Nói đến ốc đá, chắc hẳn nhiều người thấy xa lạ, nhưng với người dân ở xã Yên Thành (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình), thì đây không chỉ là món ăn dân dã mà từ lâu nó đã trở thành đặc sản, mang những hương vị riêng của quê hương.
Cứ sau mỗi trận mưa rào, người dân xã Yên Thành lại lần theo những vách đá để bắt ốc đá. Đây là loại ốc thường ăn các loại rong rêu, lá cây, quả, thảo dược trên núi nên thịt ốc ăn có hương vị đặc trưng rất ngon, được coi là đặc sản ở Ninh Bình.
Ốc đá có hình dạng giống như con ốc bươu nhưng mình dẹt, dẹp và nhỏ, cuộn thành nhiều vòng, loại ốc đá này có màu đen tuyền hoặc trắng sữa. Miệng ốc tròn giống hình đồng xu. Con ốc đá thường có vỏ vừa phải, thịt dày, giòn, dai dai với vị ngọt thơm đặc trưng. Những hôm trời nắng, con ốc ẩn mình trong các hang đá, gốc cây, khi trời mưa hoặc đêm tối là ốc đá bò ra ngoài tìm kiếm thức ăn. Đặc biệt, mùa săn con ốc đá bắt đầu từ tháng 5 dương lịch. Khi những trận mưa rào trước mùa hạ sang, ấy là lúc con ốc đá xuất hiện nhiều nhất.
Người dân ở đây cho biết, mùa rộ săn con ốc đá chỉ kéo dài trong khoảng 3 tháng, trọng điểm mùa mưa là tháng 5, 6, 7 âm lịch. Kinh nghiệm cho thấy, cứ những nơi sạch, có nhiều cây thuốc quý là nơi đó con ốc đá ở nhiều. Con ốc đá ở những nơi này thường dày ruột, có hương vị đặc trưng do ăn các loại rong rêu, lá cây, quả và thảo dược… vì thế thịt ốc ăn rất thơm ngon, nhiều người ưa thích mua về thưởng thức.
Khi con ốc đá săn từ trên núi rừng về, nếu để nuôi chưa ăn thì người dân thường đổ ra cái bể nhỏ hoặc cái nong rộng. Thỉnh thoảng vẩy cho ốc ít nước và bột ngô làm thức ăn. Tuy nhiên, khi bắt ốc về mà không thưởng thức ngay thì ốc sẽ bị gầy và độ thơm ngon giảm hẳn do không được ăn thảo dược và lá cây. Khi chế biến, chỉ cần nhúng xuống nước ít phút, ốc đang khát nước sẽ mở miệng ra uống, đám lá cây đang ngậm trong miệng cũng được nôn ra cho bằng hết… Sau đó rửa sạch lớp đất cát bên ngoài vỏ là ốc đã sẵn sàng đưa vào sử dụng để nấu ăn.
Ốc đá thường chế biến món nhúng với nước mẻ, khi đun nồi nước mẻ sôi, đập ít củ sả, lá bưởi, ớt cùng các loại gia vị khác… Và cuối cùng cho ốc vào đun sôi tiếp khoảng 3-5 phút là tắt bếp, bắc nồi ốc ra ngoài, nếu để lâu ruột ốc sẽ teo lại. Món nước chấm cũng không cần quá cầu kì, chỉ cần thêm ít gia vị tỏi, ớt và gừng, thêm tí sả băm nhỏ cho vào là có thể thưởng thức cái vị ngòn ngọt, thơm ngon, béo mà không ngậy của món ốc này. Ngoài ra, ốc đá còn nộm với hoa chuối rừng ăn rất béo ngậy, nhấm nháp một chút hoa chuối rừng vị chát, ngọt nhẹ thanh mát, nhấp ngụm rượu nếp cái hoa vàng sẽ mang lại hương vị khó quên.
Du khách đến Ninh Bình trong dịp hè này hãy thưởng thức món ăn ốc đá dân giã đậm chất thôn quê, chắc chắn sẽ để lại ấn tượng không thể nào quên trong lòng du khách gần xa.
nguồn:https://www.congluan.vn/hap-dan-mon-oc-da-ninh-binh-post258453.html
Có thể bạn không muốn bỏ lỡ
Văn hóa ẩm thực Nhật Bản: Thưởng thức mì ramen là một trải nghiệm đặc biệt
Ở Tokyo, người dân và du khách quốc tế thường xếp hàng dài trước cửa nhà hàng và chờ đợi cả tiếng đồng hồ để
Lãng phí và hại sức khỏe từ trò mukbang
Mukbang là một xu hướng ẩm thực trực tuyến, trong đó người tham gia sẽ ăn trực tiếp trước camera và tương tác trực tiếp
Chef quốc tế mang tinh hoa ẩm thực Malaysia đến với thực khách Sài Gòn
Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia, Sheraton Saigon Hotel & Towers ra mắt chương trình Straight Outta
Đà Nẵng: Tọa đàm văn minh thương mại, đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ khách du lịch
Chiều 5/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, Trường Cao đẳng Thương mại
Cao Bằng: Bánh đúc nhân thịt băm, lá hẹ ở xã Lý Quốc
Bánh đúc ở xã Lý Quốc (Hạ Lang) không chỉ là món ăn dân dã với nguyên liệu thiên nhiên thuần túy mà còn là
Tiếp sức du lịch bằng văn hóa ẩm thực
Việc tạo ra các sản phẩm du lịch mới đáp ứng nhu cầu, thị hiếu đa dạng của cộng đồng là hết sức cần thiết.