Dạo chợ đỡ nhớ quê hương

Chợ phiên, hay chợ tự phát, mỗi dịp cuối tuần hoặc dịp lễ, tết ở Mỹ không còn là điều xa lạ. Đây không chỉ là nơi đáp ứng nhu cầu hàng hóa với giá phải chăng mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa và thậm chí là nơi diễn ra các hoạt động thiện nguyện.

Những chợ phiên của người Việt ngày càng xuất hiện nhiều ở các bang California, Texas, Virginia, Florida… không những thu hút người Mỹ gốc Việt mà còn cả người Mỹ gốc Á, gốc Latinh… Nhiều người đến đây tìm mua những món hàng họ từng thích thú khi du lịch ở Việt Nam như nón lá, hàng lưu niệm, hộp quẹt…

Anh John Nguyễn, người Việt sống ở Tampa, bang Florida, sang Mỹ đã hơn 20 năm. Đối với anh, chợ phiên trở thành nơi không thể thiếu trong sinh hoạt đời sống thường nhật, nhất là khi nó giúp đáp ứng nhu cầu gặp gỡ bà con và gợi nhớ ẩm thực Việt Nam. Khu chợ phiên anh thường xuyên lui tới đáp ứng đủ loại nhu cầu của bà con, từ gia súc, gia cầm, thú cưng đến trái cây, rau quả và tất cả đồ dùng gia đình, đồ điện tử cũ, mới… Mỗi lần đến chợ, anh có cảm giác như trở về quê.

Chị Angelina Trần lại luôn có cảm giác rất thú vị cùng các con đi chợ phiên của người Việt ở Tampa, vừa được thưởng thức nhiều món ăn gợi nhớ ký ức xưa, giống như hồi còn đi chợ ở Việt Nam, vừa để các con sinh ra ở Mỹ trải nghiệm văn hóa người Việt.

Theo chị Angelina, đi siêu thị là đi mua sắm, nhưng đi chợ phiên người Việt tạo cảm giác hào hứng trên cả mua sắm vì nó mang lại lợi ích cả về mặt tinh thần. Các con của chị được dịp trải nghiệm ẩm thực Việt Nam như bánh xèo, bánh cuốn, phở, gỏi cuốn và cả cà phê pha theo kiểu Việt Nam. Riêng chị, không quên mua các đặc sản trái cây Việt Nam như sầu riêng, chôm chôm, dừa tươi và các loại mắm, cá khô…

Một góc chợ phiên người Việt ở Florida, Mỹ
Một góc chợ phiên người Việt ở Florida, Mỹ

TP Houston, bang Texas có khu chợ phiên chuyên về nông sản vườn nhà. Chợ do một phụ nữ người Việt đã hơn 80 tuổi tạo dựng cách đây hơn 20 năm. Theo nhiều người ở Houston, khi mới được bảo lãnh qua Mỹ, do không có việc làm nên bà trồng rau cải để ăn. Rau lên tốt tươi ngày càng nhiều, ăn không hết nên bà đem ra ngoài xóm bán bớt. Những người khác thấy bà bán được nên cũng bảo nhau mang đồ trồng được trong vườn ra bán. Cứ thế, khu chợ nông sản dần thành hình với 30-40 người bán hàng như hiện nay.

Vật giá leo thang nên đời sống của không ít người Việt ở Mỹ khó khăn hơn. Nhiều nhà hảo tâm ở Mỹ đã lập chợ phiên 0 đồng, như ở Arlington, bang Virginia. Tại đây, có đủ các loại trái cây tươi ngon, các loại xúc xích, thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh và các loại thịt bò tươi… Bất kỳ ai gặp hoàn cảnh khó khăn hay có nhu cầu đều có thể tới đây thỏa thích chọn lựa những món cần dùng, không phải trả tiền.

Bác Lệ Nguyễn, đã đi chợ phiên này vài lần, tâm sự: “Do giá cả nhiều mặt hàng tăng vọt, được giúp đỡ như vầy tôi rất cảm ơn các nhà hảo tâm”.

Chợ phiên 0 đồng hiện mới chỉ có thể họp 1 lần/tuần. Mỗi lần chợ phiên này họp lại, có hàng trăm người tới đây, chủ yếu là những người lớn tuổi, neo đơn, thu nhập thấp hoặc không có thu nhập. Số lượng thực phẩm mỗi tuần phát ra tương đối nhiều. Mọi người đều có được đầy đủ thực phẩm mà mình mong muốn để sử dụng trong 1 tuần trước khi chờ phiên chợ kế tiếp. Người đi chợ phiên 0 đồng cũng có thể mang thực phẩm về cho những người đồng hương cũng đang khó khăn nhưng không có điều kiện đến tận nơi lấy đồ.

Nguồn: PHẠM THƯ (Mỹ)/https://www.sggp.org.vn/dao-cho-do-nho-que-huong-post715741.html

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Bát canh cua đồng

Bát canh cua nóng nảy, thơm lừng mùi cua đồng tháng 6, mùi rơm rạ vừa gặt, mùi rau nhút ao làng, và một thứ

Khám phá ẩm thực đường phố thành phố Thanh Hóa

Du lịch TP Thanh Hóa, bên cạnh việc khám phá điểm đến hấp dẫn thì du khách trải nghiệm những món ăn đường phố giản

Nam Định: Giới thiệu nhiều đặc sản địa phương dịp Sea Games 31

Nhân dịp môn bóng đá nam SEA Games 31 được lựa chọn tổ chức tại địa phương, tỉnh Nam Định đã tổ chức giới thiệu

14 đội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên”

Trong khuôn khổ Lễ hội Hoa anh đào – Điện Biên Phủ năm 2024, tại đảo hoa Pas Khoang đã diễn ra hội thi ẩm

Trải nghiệm một ngày làm “thợ làm bánh” của các bé học sinh lớp 3

Ngày 27/8, tại Công ty MFA Hà Nội, diễn ra chương trình Thợ làm bánh nhí (Baker Kids) dành cho các bé học sinh lớp

Đông Hà: Bánh mì dì Thanh 30 năm nức tiếng

Tiệm bánh mì dì Thanh dưới chân cầu vượt TP. Đông Hà (Quảng Trị) chỉ có 1 loại topping là chả nhưng cực kỳ nổi