Hà Nội: Độc đáo hội thi mít

Dự kiến, ngày 24/6, UBND thị xã Sơn Tây sẽ tổ chức Hội thi mít năm 2023. Đây là lần thứ hai hội thi được tổ chức, sau thành công của lần đầu vào năm 2022.

Nổi tiếng là đặc sản xứ Đoài, hiện nay cây mít trồng trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã được nhiều người tiêu dùng biết đến. Trải qua bao đời chọn lọc, trái mít Sơn Tây thuần chủng đã trở nên nổi tiếng thơm ngon, múi to đều, màu vàng óng, ăn giòn ngọt. Cùng với các loại cây ăn trái khác như bưởi, cam, nhãn, vải, ổi… nhiều năm nay, mít trở thành loại cây ăn quả cho thu nhập cao tại các xã như: Sơn Đông, Cổ Đông, Xuân Sơn và Kim Sơn.

Cây mít là đặc sản nổi tiếng xứ Đoài
Cây mít là đặc sản nổi tiếng xứ Đoài

Mít còn trồng trên đồi, tận dụng những nơi khó canh tác, “tranh thủ” những nơi đất còn trống. Hiện trên địa bàn thị xã có hàng ngàn cây mít cổ thụ, độ tuổi có cây lên đến gần 100 năm. Cây mít càng to, càng lâu năm quả càng sai. Mỗi cây trung bình có thể thu được từ 3 – 5 triệu đồng/năm, cá biệt có những cây cho thu hoạnh lên tới hàng chục triệu đồng mỗi năm. 

Trồng mít ít sâu bệnh, không phải chăm sóc cầu kỳ, chỉ cần lưu ý “mít tỉa cành, chanh tỉa rễ”. Sau mỗi vụ thu hoạch, mít được chặt cành để cây ra cành mới, nhờ vậy, vụ sau cây sẽ đậu quả nhiều hơn. Những quả mít già được hái xuống, rồi đóng cọc tre tươi vào cuống mít, đem phơi nắng vài ngày là mít chín, thơm lừng. Chính cái nắng gay gắt đặc trưng của mảnh đất Sơn Tây cùng sự khô cằn của vùng đất đá ong xứ Đoài đã cho ra đời những trái mít thơm ngon, múi to đều, màu vàng óng, ăn giòn ngọt mà ít nơi nào có được.

Thông tin đến Kinh tế & Đô thị sáng 19/6, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây Phùng Huy Vinh cho biết, nhằm đẩy mạnh quảng bá thương hiệu “Mít Sơn Tây”, đồng thời, tạo điểm nhấn nhằm thu hút khách du lịch đến với thành cổ, vào 19 giờ 30 phút tối 24/6, UBND thị xã Sơn Tây sẽ tổ chức Hội thi mít năm 2023. 

2023 là năm thứ hai Hội thi Mít thị xã Sơn Tây được tổ chức.
2023 là năm thứ hai Hội thi Mít thị xã Sơn Tây được tổ chức.

Hội thi dự kiến thu hút sự tham gia của 20 đội đến từ các xã, phường, đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Các đội trải qua 3 phần thi gồm: Chấm điểm hình thức quả mít; Thi trang trí đĩa (mâm) mít đẹp và thuyết trình về cây mít dự thi (nguồn gốc, tuổi cây, năng suất…); Thi chất lượng mít theo các tiêu chí: Độ dày cùi, độ giòn, ngọt, màu sắc, mùi thơm…

Mít dự thi phải là mít dai truyền thống, chín tới tự nhiên, không dùng thuốc dấm chín, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, có gai đều, màu đẹp, không vẹo, không sâu, không nứt. Mít phải có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng, được lấy từ cây trồng trên địa bàn xã, phường, đơn vị dự thi.

“Ban tổ chức kỳ vọng, thông qua hội thi mít Sơn Tây, các địa phương sẽ tuyển chọn các cây, giống mít ngon, chất lượng bổ sung vào nhóm cây đầu dòng mít Sơn Tây. Hội thi cũng nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm mít Sơn Tây tới người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, tạo đầu ra ổn định và hiệu quả kinh tế cho các hộ trồng mít…” – ông Phùng Huy Vinh cho biết thêm.

nguồn:https://kinhtedothi.vn/ha-noi-doc-dao-hoi-thi-mit.html

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Xôi Lúa Hà Nội

Đứng bên cửa sổ tầng thứ 20 tòa nhà “Tháp Hà Nội” vừa được xây trên nền nhà tù Hỏa Lò cũ, chị Anh Tú

Về xứ tung lò mò

Tung lò mò là đặc sản của người Chăm ở An Giang và lọt top 50 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam

Đại hội thành lập Hiệp hội văn hóa ẩm thực Thành phố Đà Nẵng

Ngày 2.7 tại Đà Nẵng, Đại hội thành lập Hiệp hội văn hóa ẩm thực Thành phố Đà Nẵng (DCCA) lần thứ I nhiệm kỳ

Đặc sản gỏi cá dân tộc Thái Lai Châu

Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo để thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự

Giới thiệu tinh hoa ẩm thực Bình Ðịnh

Là hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest 2024, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Ðịnh lần thứ I –

Về xứ Lạng thưởng thức những món ăn đặc sắc

Không chỉ hấp dẫn du khách bởi Động Tam Thanh và những danh thắng nổi tiếng, Lạng Sơn còn có nền ẩm thực vô cùng