Được kết tinh từ tép biển tươi ngon cùng hạt muối của Lộc Hà (Hà Tĩnh), “Mắm tôm Làng xưa” mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm có hương vị thơm ngon, chất lượng.

Công nhân lọc sạn, cát, cá tạp lẫn trong tép biển trước khi đưa vào chế biến mắm tôm.
Công nhân lọc sạn, cát, cá tạp lẫn trong tép biển trước khi đưa vào chế biến mắm tôm.

Hơn 1 năm nay, thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận “Mắm tôm Làng xưa” – một trong những loại mắm tôm (ruốc) thơm ngon, đậm đà và mang đậm hồn cốt quê hương xã Mai Phụ (Lộc Hà).

Mới đây, sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao nên nhà sản xuất thêm phấn khởi, người tiêu dùng yên tâm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

“Mắm tôm Làng xưa” là sản phẩm chủ lực của Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư HT (thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ), được sản xuất theo quy trình 5 bước gồm: tiếp nhận nguyên liệu tép biển và muối trắng; sơ chế tép biển (lọc cát, sạn, cá tạp); trộn đều 2 loại nguyên liệu theo tỷ lệ 7 phần tép biển, 1 phần muối, xay nhuyễn rồi cho vào chum sành; các nguyên liệu được lên men bằng cách phơi nắng khoảng 3 tháng và thường xuyên khuấy đảo; đóng chai thành phẩm và tiêu thụ.

Công nhân thường xuyên khuấy đảo trong quá trình phơi, lên men sản phẩm.
Công nhân thường xuyên khuấy đảo trong quá trình phơi, lên men sản phẩm.

Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư HT Lê Thị Thơ cho biết: “Để đảm bảo chất lượng, chúng tôi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, không sử dụng các loại chất phụ gia bị cấm và luôn đảm bảo ATVSTP. Chúng tôi cũng luôn lắng nghe phản hồi từ người tiêu dùng để điều chỉnh công thức, mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đặc biệt, chúng tôi đã ký hợp đồng với các chủ thuyền đánh bắt tép biển trên địa bàn và các hộ sản xuất muối ở Thạch Châu (Lộc Hà) để có được những mẻ sản phẩm tốt nhất. Tép dùng làm mắm tôm luôn tươi ngon, sàng sạch sẽ bằng nước biển. Chúng tôi cũng sử dụng muối biển, kết tinh hạt nhỏ, có độ rắn cao, trắng đục, khô và phải cất giữ trong kho trên 2 năm mới sử dụng”.

Các phòng, ngành chức năng ở Lộc Hà kiểm tra quy trình chế biến sản phẩm.
Các phòng, ngành chức năng ở Lộc Hà kiểm tra quy trình chế biến sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Chín (xã Thạch Châu) chia sẻ: “Do thói quen ăn uống nên gia đình tôi thường xuyên sử dụng ruốc trong các bữa cơm thường ngày. Tôi thấy “Mắm tôm Làng xưa” có thể dùng để nấu canh, xào bầu bí, rang thịt, chấm thịt luộc, thậm chí có thể ăn cùng cơm trắng. Sản phẩm vừa giàu chất đạm, vừa có hương thơm, vị tương đối ngọt chứ không mặn khắt, phù hợp với khẩu vị và thói quen ăn uống, được đóng lọ nên tiện lợi khi sử dụng…”.

Công nhân đóng chai, lọ sản phẩm.
Công nhân đóng chai, lọ sản phẩm.

Mới đi vào sản xuất hơn 1 năm nhưng Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư HT đã nỗ lực mua sắm trang thiết bị, bãi phơi, thu gom các nguyên liệu, ứng dụng KHKT, đào tạo công nhân… để có những sản phẩm tốt nhất.

Dù là sản phẩm mới nhưng “Mắm tôm Làng xưa” đang được tiêu thụ ở khá nhiều thị trường. Bên cạnh thị trường nội tỉnh (khoảng 1/4 sản lượng), sản phẩm đã xuất hiện ở các cửa hàng, siêu thị, nhà phân phối ở Nghệ An, Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình…

Chị Đặng Thị Huyền – nhân viên phân phối Công ty CP Hàng tiêu dùng Đất Việt (Hà Nội) cho biết: “Đơn vị chúng tôi chuyên phân phối các mặt hàng nước mắm nổi tiếng trong cả nước… Gần đây chúng tôi có nhận phân phối “Mắm tôm Làng xưa” với doanh số bán ra khoảng 35 triệu đồng/tháng (khoảng 350 kg/tháng), được khách hàng đánh giá khá cao nên số lượng bán đang ngày một tăng”.

“Mắm tôm Làng xưa” được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, có chất lượng tốt, đảm bảo ATVSTP.
“Mắm tôm Làng xưa” được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, có chất lượng tốt, đảm bảo ATVSTP.

Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư HT Lê Thị Thơ chia sẻ thêm: “Năm 2022 chúng tôi đã sản xuất được 12 tấn thành phẩm để bán, cho lợi nhuận gần 200 triệu đồng. Năm nay dự kiến sẽ sản xuất khoảng 30 tấn, năm 2024 phấn đấu sản xuất 30 tấn và các năm tiếp theo phấn đấu có mức tăng trưởng về sản lượng từ 25 – 30%.

Sau khi đạt chuẩn OCOP 3 sao, chúng tôi sẽ huy động các nguồn lực để mở rộng sản xuất và hướng tới đạt chuẩn OCOP 4 sao vào năm sau. Quá trình phát triển sẽ tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường, chăm sóc khách hàng, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ, giải quyết việc làm cho lao động địa phương… Phấn đấu 3 năm tới sẽ có tổng doanh thu khoảng 4 tỷ đồng, tổng lợi nhuận khoảng 870 trăm triệu đồng”.

nguồn: Báo Hà Tĩnh

Có thể bạn không muốn bỏ lỡ

Lễ hội văn hoá ẩm thực Việt Nam 2023

Từ ngày 28-30/4, khi đến với Quảng Trị, du khách sẽ có cơ hội tham gia vào Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt

Khô cá sặc bổi – Đặc sản rừng U Minh Cà Mau

Cà Mau là vùng đất trù phú được thiên nhiên ban tặng nhiều món ngon, đặc biệt không thể không nhắc đến khô cá sặc

Phở và tôi

Trích trong sách “Người Hà Nội: chuyện ăn, chuyện uống một thời” tác giả Vũ Thế Long – NXB Hội nhà văn, Chibooks phát hành.

Độc lạ món sỏi xào ở Trung Quốc

Gần đây, một video "đá cuội xào, 16 nhân dân tệ một suất" được lan truyền trên mạng và thu hút sự chú ý. Ở

Cách phân biệt nguồn gốc xuất xứ hoa quả

Hoa quả ngoại nhập – đặc biệt là hoa quả Trung Quốc nhập lậu – có tẩm hóa chất bảo quản độc hại hiện đang

Hà Nội: Độc đáo hội thi mít

Dự kiến, ngày 24/6, UBND thị xã Sơn Tây sẽ tổ chức Hội thi mít năm 2023. Đây là lần thứ hai hội thi được