103 nhà hàng/quán ăn được vinh danh với 4 hạng mục giải thưởng, trong đó có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá, 70 nhà hàng/quán ăn Michelin Selected, 29 nhà hàng Bib Gourmand, 3 người giải Michelin Guide Special Award.
Giải thưởng quan trọng nhất, Michelin Star Award
Nhà hàng đạt được một sao Michelin vì “chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức”: nhà hàng Anăn Saigon, nhà hàng Gia, nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và nhà hàng Tầm Vị.
Hạng mục Michelin Guide Special Awards gồm các giải:
– Sommelier Award (giải thưởng dành cho chuyên gia rượu): Ông Yu Yamamoto – nhà hàng Lửa.
– Service Award (giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ): Đầu bếp Nguyễn Thị Nữ – nhà hàng Vietnam House.
– Young Chef Award (giải đầu bếp trẻ tài năng): Đầu bếp Sam Tran – nhà hàng Gia.
Tối 6-6, lễ ra mắt Michelin Hà Nội & TP.HCM với sự đồng hành của đối tác điểm đến – Tập đoàn Sun Group chính thức diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Lễ công bố Michelin Guide Ceremony đã diễn ra trong một không khí trang trọng và nhiều niềm vui với sự tham dự của nhiều quan khách trong nước và quốc tế, đặc biệt là các đầu bếp xuất sắc.
Tiệc tối với các món ăn do những đầu bếp Việt Nam và quốc tế mang đến nhiều dư vị cho khách tham dự bởi những món ăn đậm hương vị thanh mát đặc trưng của ẩm thực Việt Nam và đầy sáng tạo như món phở ăn trên… đĩa của đầu bếp Hoàng Tùng (nhà hàng T.U.N.G Dining)…
Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời với những bản nhạc kinh điển ngắn mang lại không khí sang trọng cho lễ trao giải Michelin lần đầu tiên ở Việt Nam được giới đầu bếp và những người yêu ẩm thực rất háo hức.
Ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal – giám đốc điều hành Michelin Việt Nam – cho biết những nhà hàng vào danh sách của Michelin này sẽ không chỉ được biết tới là nhà hàng ngon nhất ở thành phố, khu vực mà còn trên thế giới. Hà Nội và TP.HCM là hai thành phố nhiều tiềm năng về ẩm thực.
Trong khi Hà Nội tinh tế, trầm lắng, TP.HCM có một nền văn hóa ẩm thực đầy năng lượng mới mẻ và trẻ trung, phong phú.
Những nhà hàng được Michelin đề xuất lần này nằm ở mọi ngân sách, thuộc hơn 20 phong cách ẩm thực khác nhau nhưng đều thể hiện chất Việt Nam rất rõ rệt.
70 nhà hàng/quán ăn Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất), các nhà hàng Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt của Michelin), các nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) và các nhà hàng gắn sao Michelin tại Hà Nội và TP.HCM sẽ chính thức công bố.
Trong đó, số lượng các địa chỉ ẩm thực ở Hà Nội là 32 và ở TP.HCM là 38.
Danh sách này không chỉ đánh dấu thành tựu mang tính lịch sử của ngành ẩm thực Việt mà còn là dấu mốc mang tính bước ngoặt cho ngành du lịch ẩm thực của hai thành phố lớn nhất Việt Nam.
Sau khi Michelin chính thức công bố đặt chân đến Việt Nam vào tháng 12 năm ngoái, các thẩm định viên bí mật, vốn được biết đến là những người có chuyên môn, khẩu vị sành sỏi và kiến thức sâu rộng về ẩm thực quốc tế đã đi khắp Hà Nội và TP.HCM để tìm kiếm những “viên ngọc ẩn giấu”.
Thông qua các chuyến thăm ẩn danh và đánh giá nghiêm ngặt, các thẩm định viên đảm bảo rằng: chỉ những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất và đặc sắc nhất mới được công nhận và xứng đáng được tôn vinh trong danh sách đầu tiên của Michelin tại Hà Nội và TP.HCM.
Phát biểu trong lễ ra mắt Michelin Hà Nội & TP.HCM, bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh – tổng giám đốc Sun Hospitality Group – chia sẻ:
“Từ danh sách được Michelin công bố hôm nay, điểm đến ẩm thực mới của thế giới mang tên Việt Nam sẽ được lan tỏa tới du khách toàn cầu.
Nền móng cho sự phát triển mới của không chỉ nền ẩm thực, mà còn của ngành du lịch Việt Nam nói chung, cũng sẽ được xây đắp từ hôm nay”.
Với sự có mặt của Michelin Guide, sự nỗ lực của các đầu bếp và những người làm trong ngành ẩm thực khắp Việt Nam, chúng tôi tin rằng, sẽ rất sớm thôi, Việt Nam sẽ là một điểm đến ẩm thực đẳng cấp mà mọi du khách quốc tế cần phải ghé đến một lần trong đời”.
Đại diện nhà hàng Tầm vị (nhận sao Michelin) xúc động nói khi nhận danh hiệu: cô rất vui sướng trước niềm vui bất ngờ. Trong niềm hạnh phúc, cô chia sẻ một điều thú vị và rất có ý nghĩa đối với cô: tên nhà hàng Tầm Vị được lấy từ tên của mẹ cô – bà Tầm.
Peter Cường – Đầu bếp & Chủ nhà hàng Ănăn Saigon chia sẻ: “Xin cám ơn Micheline Guide đã trao cho tôi ngôi sao danh giá này. Tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến Sun Group đã đồng hành để tạo ra sự hiện diện cho Michelin Guide tại Việt Nam. 6 năm trước, khi mở nhà hàng Ănăn Saigon, mọi chuyện thực sự không hề dễ dàng, tôi cùng cộng sự đã trải qua nhiều khó khăn để có được ngôi sao ngày hôm nay.”
Trong khi đó, đầu bếp Sam Tran từ nhà hàng Gia (Hà Nội) lại đặc biệt muốn gửi lời cảm ơn tới toàn thể đội của mình, những anh em nhân viên mà hầu hết là người trẻ luôn sát cánh bên cô.
Michelin công bố 29 nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng)
1. 1946 Cửa Bắc 2. Bếp Mẹ Ỉn (Lê Thánh Tôn) 3. Bún Chả Ta (phố Nguyễn Hữu Huân – Hà Nội) 4. Chả Cá Thăng Long 5. Chào Bạn 6. Chay Garden 7. Cơm Tấm Ba Ghiền 8. Cục Gạch Quán 9. Dim Tu Tac (đường Đông Du – TP.HCM) 10. Don Duck Ock Quarter 11. Habakuk 12. Hồng Phát (Quận 3 – TP.HCM) 13. Hum Garden 14. Phở 10 Lý Quốc Sư | 15. Phở Bò Ấu Triệu 16. Phở Chào 17. Phở Gà Nguyệt 18. Phở Gia Truyền 19. Phở Hòa Pasteur 20. Phở Hoàng 21. Phở Hương Bình 22. Phở Lệ (Quận 5 – TP.HCM) 23. Phở Miến Gà Kỳ Đồng 24. Phở Minh 25. Phở Phượng 26. The East 27. Tuyết Bún Chả 34 28. Xôi Bát 29. Xới Cơm |
Danh sách 70 nhà hàng Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất)
1. 3G Trois Gourmands 2. A Bản Mountain Dew 3. A by T.U.N.G 4. Akira Back 5. An’s Saigon 6. Azabu 7. Bà Cô Lốc Cốc 8. Backstage 9. Bánh Cuốn Bà Xuân 10. Bếp nhà xứ Quảng 11. Bếp Prime 12. Bờm 13. Bún Chả Đắc Kim 14. Bún Chả Hương Liên 15. Bún Thị Nướng Hoàng Văn 16. Cau Go 17. Chả Cá Anh Vũ 18. Chapter 19. Cổ Đàm 20. Cô Liêng 21. Coco Dining 22. Da Vittorio 23. Đông Phở 24. Ốc Đào | 25. Phở Hùng 26. Phở Tiến 27. Phở Việt Nam (Quận 1 – TP.HCM) 28. Quán Ăn Ngon 29. Quince Eatery 30. Rice Field 31. Sente (Nguyen Quang Bich Street) 32. Sol Kitchen & Bar 33. Square One 34. Stoker (Quận 1 – TP.HCM) 35. T.U.N.G Dining 36. Tanh Tách 37. The Monkey Gallery Dining 38. The Royal Pavillion 39. Tre Dining 40. Truffle 41. Vietnam House 42. Duong’s 43. El Gaucho 44. Octo 45. Okra FoodBar 46. Olivia 47. Phở Gà Cham (phố Yên Ninh – Hà Nội) | 48. Khói 49. La Badiane 50. La Villa 51. Labri 52. Lai 53. Le Gout de Gia 54. Lừa 55. Madame Lam 56. Nén Light 57. Ngon Garden 58. Elgin 59. Esta 60. Etesia 61. Fashionista Cafe 62. French Grill 63. Hemisphere Steak and 64. Seafood Grill 65. Herve Dining Room 66. Highway4 (phố Hàng Tre – Hà Nội) 67. Hoa Tuc 68Izakaya by Koki 69. Ốc Di Tú 70. Ốc Vi Saigon |
Đầu bếp bậc thầy quá cố – Joël Robuchon từng khẳng định với tạp chí Food & Wine rằng: “Với một sao Michelin, bạn phát triển được khoảng 20% công việc kinh doanh. Hai sao, thêm khoảng 40% và với ba sao, sẽ là khoảng 100%”.
Sự có mặt của Michelin Guide và việc đánh giá phân hạng sao còn giúp lực lượng lao động ở những nhà hàng nhận sao Michelin tăng đến 80%.
Những thống kê và kỳ vọng tại những địa chỉ ẩm thực trên khắp thế giới đã minh chứng rằng Michelin Guide và danh sách các địa chỉ ẩm thực được gắn sao là “cú hích”, cho không chỉ sự phát triển của nền ẩm thực mà còn của cả kinh tế và ngành du lịch của các quốc gia.
Trước thềm công bố giải thưởng, Nghệ nhân nhân dân Ánh Tuyết vui mừng khẳng định Michelin Guide cho các nhà hàng, đầu bếp Việt Nam lần này là một “phát súng” cho ẩm thực Việt Nam ra thế giới, tạo sự chuyển mình cho cả ngành ẩm thực Việt Nam.
Bà cho biết bà đã biết về Michelin mấy chục năm nay, luôn ngưỡng mộ giải thưởng này nhưng chỉ biết ước mơ, không nghĩ một ngày Việt Nam có được.
Nay giải thưởng đến, bà Tuyết rất vui vì ẩm thực của Việt Nam đã được quốc tế đánh giá công tâm chứ không còn là “mẹ hát con khen hay” nữa.
“Tổng thống Obama đã ăn bún chả Việt Nam, người Tây ăn bánh mì hàng ngày nhưng phải công nhận bánh mì Việt Nam là một trong 10 món ăn ngon nhất thế giới, phở trở thành quốc hồn quốc túy của người Việt…
Nay chính thức có giải thưởng Michelin thì ẩm thực Việt càng ngẩng cao đầu với bạn bè quốc tế”, bà Ánh Tuyết nói.
Bà cũng đề cao việc giải thưởng này có mặt ở Việt Nam sẽ tạo ra một sân chơi cạnh tranh lành mạnh, công bằng và có đạo đức cho các đầu bếp và nhà hàng Việt.
Có thể bạn không muốn bỏ lỡ
“Người Hà Nội: Chuyện ăn chuyện uống một thời” vào đề cử giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội
Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 đã lựa chọn 10 đề cử chính
Phở Việt tiếp tục lan tỏa
Sau thành công của Vietnam Phở Festival năm 2023 tại Nhật Bản, hành trình giới thiệu phở ra quốc tế tiếp tục chọn Hàn Quốc
Khởi động thực hiện Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam
Từ ngày 25 – 31/3, tại các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra chương
Chắt chiu hương Tết cổ truyền
Cùng với hoa đào, bánh chưng…, mứt là thức quà không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của mỗi gia đình. Để làm nên
Giao thoa văn hóa ẩm thực Nhật – Việt nơi phố cổ Hội An
Quá trình cộng cư và giao lưu văn hóa trong lịch sử thời đại Châu Ấn thuyền đã tạo nên sự giao thoa văn hóa
Tới Ninh Hòa (Khánh Hòa), đừng quên ăn chả cuốn lề đường
Người Ninh Hòa luôn tự hào với món nem chua và nem nướng nổi tiếng toàn thế giới. Có thể bắt gặp những nhà hàng